Tìm hiểu bình thở rượu vang có tác dụng gì?

Một khi đã tìm hiểu về rượu vang thì có rất nhiều kiến thức xoay quanh rượu vang mà bạn cần phải biết. Bạn đã từng nghe qua bình thở rượu vang chưa? Nếu chưa biết về chúng, thì nhân dịp này bạn có thể tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Hãy nhanh tay lướt xuống để tham khảo bạn nhé!

Xem thêm : Top rượu vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Tìm hiểu về bình thở rượu vang

Bình thở rượu vang có tên tiếng Anh là Decanter. Nếu tạm dịch sang tiếng Việt thì ta có thể hiểu là đây là một dụng cụ dùng để gạn, truyền rượu (decant). Bình thở thường được làm bằng thủy tinh hoặc pha lê không có tay cầm. Khi thưởng thức rượu vang ở những nơi được phục vụ chuyên nghiệp, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những chiếc bình thở có hai đầu. Một đầu để rót rượu từ chai vào và đầu còn lại sẽ rót rượu ra ly.

Bình thở rượu vang

Công dụng chính của bình thở dành cho rượu vang là cho rượu “thở” (tiếp xúc với nhiều không khí hơn) trước khi uống. Nhờ đó mà khi thưởng thức rượu, người ta cũng nhận được trọn vẹn hương vị của nó. Đây được xem là phụ kiện không thể thiếu khi phục vụ rượu vang. Đặc biệt là đối với những ai mong muốn được thưởng thức rượu vang đúng chuẩn thì không thể nào bỏ qua bình thở rượu vang.

2. Bình thở rượu vang có tác dụng gì?

Để biết rõ hơn về những lợi ích tuyệt vời mà bình thở mang lại, giúp ta tận hưởng mùi vị thơm ngon của rượu vang, mời bạn xem qua những công dụng chính của nó:

Tăng hương vị cho rượu vang: Những người sành vang không bao giờ uống rượu vang ngay khi vừa rót từ chai ra. Rượu phải được thở trong bình thở chuyên dụng khoảng 30 phút hoặc vài giờ để có được hương vị hoàn hảo nhất.

Lọc cặn đối với rượu vang lâu năm: Rượu vang được ủ lâu năm thường có cặn lắng. Khi rót sang bình thở sẽ giúp bạn lọc bỏ những cặn này, giúp cho rượu trong và đẹp hơn.

Điều chỉnh mùi hương: Một số loại rượu vang trắng khi vừa rót ra sẽ có mùi lưu huỳnh (mùi khét hay mùi trứng thối). Chỉ cần bạn rót rượu vào bình thở khoảng 20 phút thì mùi này sẽ giảm đi đáng kể.

Mang tính thẩm mỹ: Việc rót rượu vang từ chai vào decanter trước khi rót sang ly sẽ trông chuyên nghiệp hơn và khiến người được phục vụ cảm thấy đẹp mắt và thích thú. Bình thở rượu vang cũng là một vật trang trí sang trọng trong phòng khách cùng với những chai rượu vang đắt tiền.

Tăng nhiệt độ của rượu: Rượu thường được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Khi rót ra decanter sẽ giúp rượu đạt đến nhiệt độ vừa uống.
Bình thở rượu vang có nhiều công dụng

3. Thời gian để cho rượu thở là bao lâu?

Tùy vào loại rượu vang mà người ta sẽ cho chúng thở ở decanter với thời gian khác nhau. Và không thể chắc chắn khoảng thời gian thở chính xác cho mỗi loại rượu. Dưới đây là thời gian để rượu thở mà bạn có thể tham khảo:

Khoảng 30 phút: Zinfandel
Từ 30 đến 60 phút: Pinot Noir, Malbec, Cabernet Franc, Merlot, Barbera, Tempranillo, Grenache
Khoảng 2 giờ: Cabernet Sauvignon, Shiraz, Sangiovese, Madeira
Từ 2 đến 3 giờ: Port
Khoảng 3 giờ: Nebbiolo, Barolo

4. Các loại bình thở rượu vang

Biết được các loại bình thở dành cho rượu vang sẽ giúp bạn chọn được một loại phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện nay, decanter được phân thành hai loại chính như sau:

4.1. Bình thở rượu vang thông thường

Hay còn gọi là bình thở truyền thống. Sử dụng loại bình thở này sẽ giúp cho không khí được tiếp xúc với rượu một cách tự nhiên. Phương pháp này sẽ tốn nhiều thời gian để chờ lượng không khí thẩm thấu vào rượu đến mức độ thích hợp. Bình thở truyền thống thường làm bằng pha lê hoặc thủy tinh, có mẫu mã đa dạng, một số loại có kèm theo nắp gọi là stopper.

Bình thở rượu vang cơ bản

4.2. Dụng cụ thở rượu vang kiểu Magic Decanter

Loại dụng cụng này mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây. Chúng gọn nhẹ và tiện lợi hơn so với bình thở thông thường. Dụng cụ thở Magic Decant được hoạt động dựa trên nguyên tắc chủ động sục khí trực tiếp vào rượu khi rót rượu đi qua thiết bị. Chúng cần ít thời gian để cho rượu vang thở hơn so với bình truyền thống nhưng về hiệu quả thì lại không bằng.

5. Cách sử dụng bình cho rượu vang thở

Đầu tiên, bạn cần phải vệ sinh bình sạch sẽ rồi lau hoặc để khô. Tiếp đến, ta đặt bình ở nơi khô ráo, bằng phẳng rồi từ từ rót rượu vang vào sao cho rượu trơn trượt theo thành bình chảy xuống đáy. Nếu muốn lọc cặn, bạn nên đốt nến đặt dưới cổ chai vang khi rót vào bình. Sau khoảng thời gian để cho rượu thở tương ứng với từng phong cách rượu, bạn tiến hành rót rượu từ decanter vào ly và thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo thêm: Tìm hiểu kích thước và lựa chọn các loại ly dùng để uống rượu vang lý tưởng

Có lẽ là sau khi đọc đến những dòng này, bạn đã cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức hay ho, thú vị về bình thở rượu vang rồi đúng không nào. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết ở trên của Hellowine. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ khác về rượu vang và những thông tin liên quan nhé!

Bình luận trên Facebook