Hướng dẫn cách cầm ly uống rượu vang sang chảnh và đúng cách

Khi thưởng thức rượu vang, ta cần phải lưu ý đến nhiều thứ. Một trong số đó là ly uống rượu vang. Phải chăng bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ly rượu vang. Thế thì bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cực kỳ hữu ích đấy nhé!

Xem thêm : Top rượu vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Đôi nét về các loại ly uống rượu vang

Nhắc đến ly uống rượu vang thì sẽ có muôn hình vạn trạng. Bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến những chiếc ly có vẻ ngoài bình thường, đơn giản cho đến ly có thiết kế kỳ lạ, độc đáo. Kích thước, chiều cao của chúng cũng có nhiều khác biệt. Hầu như tất cả các loại ly được dùng để thưởng thức rượu vang đều được làm bằng thủy tinh hoặc pha lê. Vì như vậy ta có thể thấy được màu rượu và trông chúng cũng sang trọng hơn.

Các loại ly dùng để uống rượu vang

Ly uống rượu vang là thứ không thể thiếu khi thưởng thức rượu. Vậy nên khi lựa chọn ly rượu vang bạn cần phải cân nhắc thật kỹ. Nếu như chưa tìm hiểu hiểu nhiều về rượu vang thì có thể bạn sẽ nghĩ rằng chỉ cần chọn một loại ly rượu vang thông dụng là được hoặc chọn ly có thiết kế mà mình thích. Tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm. Để biết rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

2. Vì sao cần phải chọn ly rượu vang đúng chuẩn?

Để chứng minh tầm quan trọng của loại ly uống rượu quan, một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản đã tiến hành một thí nghiệm vào năm 2015. Thí nghiệm này nhằm mục đích làm rõ rằng hình dáng ly sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng rượu vang khi thưởng thức. Họ thực hiện thí nghiệm bằng cách đặt camera đặc biệt để ghi lại kết quả là hình ảnh của hơi cồn ở mỗi loại ly rượu khác nhau.

Từ các kết quả thu được đã cho thấy, dáng ly rượu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ cũng như vị trí làn hơi đi ra khỏi miệng ly. Thường thì lúc uống rượu vang ta sẽ xoay nhẹ phần ly và đưa lên mũi để thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của rượu. Làn hơi đi ra rất quan trọng, giúp cho mũi bạn tổng hợp, nhận biết mùi hương trong rượu vang rõ ràng hơn.

Cần phải chọn loại ly phù hợp với từng loại rượu vang

Như vậy, có thể thấy các loại ly uống rượu quan có ảnh hưởng đến cảm nhận của người thưởng rượu. Vậy nên, khi phục vụ rượu vang, người ta phải cân nhắc thật kỹ loại vang được phục vụ sẽ phù hợp với loại ly nào. Để biết được cách chọn ly rượu vang sao cho đúng chuẩn thì trước tiên ta phải hiểu được bản chất, hương vị của rượu. Sau đây, Hello Wine sẽ gửi đến bạn một vài gợi ý.

3. Cách chọn ly uống rượu vang cho từng loại rượu

3.1. Ly dành cho vang đỏ

Ly vang đỏ thông thường sẽ có kích thước lớn hơn so với các loại ly vang khác. Bầu ly đầy và tròn với độ phình ra lớn hơn khiến người dùng đưa cả mũi vào trong giúp cảm nhận đầy đủ mùi vị của rượu đi thẳng vào mũi. Ly dùng để uống rượu Bordeaux sẽ có dáng cao hơn, bầu chứa rượu không quá phình to như các loại vang đỏ thông thường. Nó cũng được sử dụng cho các loại vang như Cabernet và Merlot.

3.2. Ly dành cho vang trắng

Nhìn chung, ly phục vụ rượu vang trắng thon thẳng hơn ly vang đỏ. Chúng thường có dạng chữ U để giúp cho mùi vị của rượu dễ tỏa ra hơn. Đồng thời vẫn duy trì được độ lạnh của rượu. Ly vang trắng lâu năm thường có dáng cao và đứng thẳng giúp cho rượu luồn sâu và lưỡi người uống. Ly vang trắng ít tuổi thường có phần chứa lớn hơn. Điều này cho phép rượu dễ chạm vào đầu và hai bên lưỡi.

3.3. Ly dành cho vang hồng

Loại ly thường được sử dụng để phục vụ rượu vang hồng đó là ly không chân với phần bầu thấp hơi múp lên trên và miệng ly hơi loe. Quy trình lên men rượu vang hồng tương tự với quy trình lên men rượu vang trắng. Nên khi tìm ly uống rượu vang hồng bạn có thể dùng ly vang trắng để thay thế cũng được. Loại ly này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị của rượu.

3.4. Ly dành cho vang sủi

Vang sủi bọt khi rót ra ly sẽ khiến cho người thưởng thức thích thú vì những bọt sủi lăn tăn của nó. Vì thế nên người ta thường chọn loại ly thích hợp để các bọt sủi này “phô diễn”, giúp cho ly rượu thêm phần bắt mắt. Ly Flute hoặc ly tulip là những loại ly thường được lựa chọn. Chúng có bầu ly thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Loại ly này còn giúp giữ cho rượu vang được lạnh lâu hơn.

3.5. Ly dành cho vang tráng miệng

Rượu vang ngọt, vang tráng miệng có lượng đường cao. Nên khi thưởng thức, người ta không uống nhiều mà chỉ dùng một lượng nhỏ kết hợp với các món ăn. Chính vì vậy, khi chọn ly phục vụ dành cho những loại rượu thì bạn nên ưu tiên những chiếc ly có dung tích nhỏ. Khi thưởng thức, rượu sẽ đi thẳng vào miệng. Nhờ đó mà vị ngọt không bị mất đi khiến cho người uống cảm nhận trọn vẹn hương vị.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu bình thở rượu vang có tác dụng gì? Tại sao phải dùng bình thở rượu vang?

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại ly rượu vang. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình loại ly phù hợp với loại rượu vang mà mình muốn thưởng thức. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau của HelloWine nhé!

Bình luận trên Facebook