Rượu vang có bao nhiêu màu? Màu rượu vang có ý nghĩa gì?

Màu sắc là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng rượu vang. Màu rượu vang rất đa dạng. Nếu bạn khám phá về màu sắc của chúng sẽ có nhiều điều thú vị. Để tìm hiểu kỹ hơn về màu của các loại vang, bạn hãy lướt xuống để tham khảo bài viết dưới dây nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Màu sắc của rượu vang được quyết định bởi yếu tố nào?

Giống nho: Giống nho là thành phần quan trọng nhất quy định màu sắc của nho. Người ta chia thành hai loại nho đỏ và nho trắng. Mỗi loại nho lại có màu sắc đậm nhạt khác nhau. Khí hậu, thổ nhưỡng vùng trồng nho: Nho trồng ở những vùng có điều kiện địa lý khác nhau sẽ cho ra màu sắc và hương vị khác nhau. Các loại vang có nhiều màu sắc khác nhau

Độ tuổi, niên vụ vườn nho: Độ tuổi của cây nho ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của trái nho. Cùng một cây nho nhưng niên vụ khác nhau sẽ cho ra các quả nho có màu sắc khác biệt.

Phương pháp làm rượu vang: Các kỹ thuật trong quá trình lên men hay ủ rượu vang cũng sẽ đóng vai trò quyết định đối với màu sắc của rượu vang. Các nhà sản xuất có thể sáng tạo, thể hiện tay nghề của mình để cho ra những chai vang có màu sắc, hương vị như ý muốn.

2. Màu sắc của các loại vang phổ biến hiện nay

2.1. Màu rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ nhẹ: Những loại rượu vang có màu đỏ nhẹ thường được ủ trong thời gian ngắn. Màu sắc của chúng có thể là màu đỏ hồng ngọc chuyển sang tím sáng. Nho Pinot Noir hoặc Gamay khi làm vang sẽ cho ra màu đỏ nhạt tinh tế. Zweigelt và St. Laurent là những vùng làm vang đỏ nhẹ nổi tiếng.

Rượu vang đỏ trung bình: Màu sắc đỏ vừa phải này có thể thấy ở nhiều loại rượu vang đỏ. Chúng có màu đậm hơn một chút so với sắc độ màu sắc đã đề cập ở trên. Giống nho làm rượu vang cho ra sắc đỏ trung bình được biết đến nhiều nhất là Garnacha, Zinfandel và Sangiovese.

Rượu vang đỏ hoàn toàn: Loại rượu vang này có màu đỏ đậm, đem lại cảm giác đậm đậm kể cả khi quan sát và khi uống. Rượu vang sản xuất từ các giống nho Shiraz, Cabernet Sauvignon, Malbec và Mourvedre đều đỏ sẫm cực kỳ quyến rũ.
Rượu vang đỏ lâu năm: Rượu vang được ủ lâu năm thì màu sắc của chúng có xu hướng bị xỉn. Thậm chí là chuyển sang màu nâu. Tuy nhiên cũng có một số loại vang khi để lâu lại không bị thay đổi màu sắc nhiều.

2.2. Màu rượu vang trắng

Rượu vang trắng nhẹ: Loại vang này có màu trong suốt hoặc vàng nhạt có chút ánh xanh. Đây là loại rượu vang uống liền, được ủ trong thời gian ngắn. Pinot Gris, Muscadet, Albarino và Vinho Verde là các giống nho làm rượu vang trắng nhẹ.
Rượu vang trắng trung bình: Chúng có màu vàng nhạt dịu nhẹ được làm từ các loại nho như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Vinho Verde…

Rượu vang trắng hoàn toàn: Rượu thường có màu vàng nổi bật, được làm từ Chardonnay, Viognier hoặc Marssanne.
Rượu vang trắng lâu năm: Thường thì ít có rượu vang trắng ủ lâu năm vì chúng không chỉ bị biến đổi về màu sắc mà hương vị cũng thay đổi theo chiều hướng không mong muốn. Rượu sẽ dần có màu cam theo thời gian.
Rượu vang trắng

2.3. Màu rượu vang hồng

Vang hồng hay còn gọi là vang rose. Đây là loại vang có màu sắc lẫn hương vị cực kỳ đặc biệt. Chúng có thường có màu cam, hồng hoặc đỏ nhạt cực kỳ bắt mắt. Hương vị vang hồng thì dịu nhẹ, tinh tế. Sở dĩ rượu có màu hồng chứ không phải đỏ đậm vì trong quá trình lên men nước ép nho đỏ người ta không để vỏ nho tiếp xúc với nước ép trong thời gian dài. Một số nơi còn pha vang trắng và đỏ để tạo thành vang hồng.

3. Một vài lưu ý về màu của rượu vang

Thông thường, các loại vang càng ủ lâu năm thì màu sẽ càng đậm. Đồng thời, hương vị của chúng cũng sâu lắng hơn. Đặc biệt là đối với rượu vang đỏ.

Khi mua chai vang để một thời gian và bạn thấy nó đổi màu, nhất là đổi sang một sắc độ khác thì bạn nên xem xét rằng chai vang đó có bị hỏng hay không.

Màu của rượu vang cũng là yếu tố để đánh giá rượu vang ngon hay dở, có phải rượu vang thật hay là giả. Tuy nhiên, thường thì những người sành rượu vang hoặc các chuyên gia thì mới có thể đánh giá chuẩn xác được. Còn người thường khó mà nhận biết được chất lượng rượu vang thông qua màu sắc.

Độ trong suốt của rượu vang cũng là tiêu chí mà bạn cần phải chú ý. Rượu vang chất lượng thường trong suốt, không có cặn hoặc bị đục. Thông thường thì khi rót rượu người ta sẽ dùng decanter để gạn bớt vụn của nút bần hoặc bụi bẩn.

Có lẽ là bạn đã biết được các màu sắc của rượu vang thông qua bài viết này. Mỗi loại rượu vang có một màu sắc riêng thể hiện nét đặc trưng vốn có của nó. Hy vọng rằng bài viết này đã làm hài lòng bạn, cung cấp những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi những bài viết sau của Hello Wine nhé!

Bình luận trên Facebook