Hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản và vệ sinh tủ rượu vang

Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt. Chúng cần phải được bảo quản cẩn thận để giữ hương vị thơm ngon nhất. Khi cất giữ trong tủ rượu vang bạn cần phải thực hiện đúng cách. Như vậy mới đảm bảo chất lượng rượu và tủ luôn hoạt động tốt. Hãy tìm hiểu cách sử dụng tủ rượu vang cũng như bảo quản và vệ sinh tủ rượu vang đúng cách trong bài viết bạn nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

1. Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản tủ rượu vang

Muốn sử dụng tủ rượu vang đúng cách, lâu bền thì ta phải phải lưu ý nhiều yếu tố. Dưới đây là những điều mà bạn cần phải ghi nhớ trong quá trình sử dụng và bảo quản tủ rượu vang để tủ luôn hoạt động hiệu quả:

Nhiệt độ bảo quản rượu vang tiêu chuẩn

Theo như những chuyên gia về rượu vang thì nhiệt độ tiêu chuẩn để lưu trữ rượu vang là khoảng từ 10 đến 15 độ C. Tùy thuộc vào từng loại rượu vang riêng biệt thì sẽ có sự chênh lệch về nhiệt độ. Như vậy, để sử dụng tủ rượu vang bảo quản rượu đúng cách thì bạn nên lưu ý nhiệt độ tiêu chuẩn. Nhưng nếu trong tủ cất nhiều loại rượu khác nhau thì bạn nên dùng tủ có nhiều chế độ nhiệt độ tương ứng.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang rất quan trọng

Sau đây là những dòng rượu vang phổ biến với nhiệt độ được khuyên điều chỉnh khi bảo quản chúng trong tủ rượu vang là:

Rượu vang đỏ: bảo quản ở nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C
Rượu vang trắng: bảo quản ở nhiệt độ từ 7 đến 10 độ C
Rượu vang sủi: bảo quản ở nhiệt độ từ 5 đến 7 độ C

Độ ẩm thích hợp để bảo quản rượu vang

Nhiều người thường chỉ quan tâm đến nhiệt độ bảo quản rượu vang. Tuy nhiên độ ẩm cũng là yếu tố quan trọng không kém. Vậy nên khi mua tủ rượu vang để sử dụng bạn không chỉ điều chỉnh nhiệt độ không thôi mà cần phải lưu ý về độ ẩm. Rượu vang được cất giữ tốt nhất trong môi trường có độ ẩm khoảng 60%. Khi đọc được thông tin này thì bạn hãy xem tủ rượu vang của mình đã đạt độ ẩm tiêu chuẩn chưa nhé!

Cất giữ rượu đúng cách

Sắp xếp rượu vang vào tủ một cách khoa học, hợp lý cũng là cách giúp bạn lưu trữ chúng được lâu dài hơn. Thông thường thì những chai rượu vang chưa khui phải để nghiêng để đảm bảo cho nút chai luôn kín và không bị khô. Đây cũng chính là nguyên do mà không nên bảo quản rượu trong tủ lạnh. Nhờ vậy mà tránh ảnh hưởng đến nút chai rượu và chất lượng của rượu.

Bạn nên lưu ý cách sắp xếp các chai vang trong tủ

Tủ bảo quản rượu thường được thiết kế có các giá đỡ nằm ngang bằng gỗ tự nhiên với có ray trượt trợ lực, khóa ray chống trượt, chống rơi giúp. Vì vậy, bạn có thể lấy rượu ra hoặc để rượu vào cực kỳ dễ dàng. Đối với tủ rượu có nhiều ngăn, nhiều chế độ nhiệt độ thì bạn nên sắp xếp các loại rượu có cùng đặc tính vào cùng một ngăn, ở một nhiệt độ thích hợp.

1.4. Đặt tủ rượu ở nơi phù hợp

Khi chọn vị trí để đặt tủ rượu vang, bạn nên ưu tiên nơi khô ráo, thoáng mát, bằng phẳng và ít bị tác động. Hầu hết các tủ rượu vang đều có cơ chế khắc phục tình trạng rung lắc ảnh hưởng đến rượu. Tuy nhiên, ta cũng phải nên lưu ý đặt tủ ở một nơi an toàn. Nhờ vậy mà đảm bảo tối ưu cho việc lưu trữ rượu. Tủ rượu vang thường sẽ được đặt ở phòng khách, phòng giải trí, khu vực gần bếp hoặc ở quầy rượu.

2. Hướng dẫn cách vệ sinh tủ rượu vang

Bước 1:

Việc bạn cần làm trước tiên là rút dây nguồn của tủ rượu vang ra khỏi ổ cắm. Điều này giúp đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh tủ. Đây là thao tác bắt buộc không chỉ khi vệ sinh tủ rượu vang mà bất cứ thiết bị điện nào cũng vậy.

Bước 2:

Sau khi đã ngắt điện cho tủ rượu vang, bạn tiến hành lấy các chai rượu vang ra ngoài. Nếu trong tủ có giá treo ly thì bạn cũng lấy ly ra hết nhé!

Hãy lấy các chai vang ra ngoài để vệ sinh tủ bạn nhé!

Bước 3:

Bạn tháo hết các ngăn để rượu và giá đỡ ra. Đối với các thành phần này bạn sử dụng miếng mút mềm hoặc khăn sạch thấm với nước ấm và lau chùi nhẹ nhàng rồi dùng khăn khô lau lại và để chỗ khô ráo, sạch sẽ.

Bước 4:

Bên trong tủ rượu vang, bạn có thể dùng khăn khô hoặc mút mềm thấm nước ấm, chất tẩy rửa nhẹ hoặc giấm pha nước để vệ sinh. Khi làm sạch các tấm dán, bạn nên kiểm tra xem chúng còn kết dính hay không. Đối với bụi đóng bám dưới tủ rượu, trong máy nén và khoang máy thì bạn có thể dùng máy hút bụi để làm sạch.

Bước 5:

Bên ngoài tủ rượu vang bạn cũng tiến hành lau chùi nhẹ nhàng như đối với bên trong. Phần mặt kính bạn có thể sử dụng nước lau kính để nó được bóng sạch hơn.

Bước 6:

Khi đã vệ sinh tủ rượu vang xong, bạn gắn lại các khay kệ rồi cắm điện lại. Khoảng 1 tiếng sau, bạn lần lượt sắp xếp các chai rượu vào trong lại trong tủ.

Vừa rồi là những thông tin về cách sử dụng, bảo quản và vệ sinh tủ rượu vang mà bài viết muốn nhắn nhủ đến bạn. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ luôn sử dụng tủ rượu vang đúng cách nhé!

Bình luận trên Facebook