Hạ thổ rượu là gì? Tại sao rượu phải hạ thổ?

Chắc chắn các bạn đã nhiều lần nghe tới việc hạ thổ rượu. Thế thì hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng rượu vang 62 anniversario

Hạ thổ rượu là gì?

Hạ thổ rượu phương pháp bảo quản rượu từ lâu đời của người Phương Đông. Sau khi chưng cất bằng nồi rượu, người ta sẽ đem cả chum rượu chôn cất dưới đất ( hoặc có thể trong môi trường cát, bể nước, giếng nức, hầm chứa…) trong khoảng thời gian nhất định.

Thời gian hạ thổ rượu sẽ tùy theo rượu và mục đích của người nấu rượu, nhưng thời gian tối thiểu khoảng 3 tháng trở lên. Theo quan niệm của những người sành về rượu, thời gian hạ thổ rượu càng lâu thì rượu sẽ càng thơm ngon. Các bạn có thể xem thêm thông tin ăn chay có được uống rượu không để có thêm kiến thức về thức uống này.

Tại sao rượu phải hạ thổ rượu 

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc tại sao phải hạ thổ rượu mục đích của việc này là gì? Thực sự thì có rất nhiều lý do để hạ thổ rượu trước khi dùng đó là:

Hạn chế phân hủy chất hữu có trong rượu

Lòng đất là môi trường yếm khí, lượng oxy bị giảm đến mức tối đa từ đó sẽ giúp làm chậm hoặc triệt tiêu quá trình phát triển của vi khuẩn. Do đó, khi hạ thổ rượu xuống đất sẽ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển và sinh sôi phân hủy các chất hữu có trong rượu.

Hạ thổ rượu giúp ổn định nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của rượu. Nhất là vào thời tiết thất thường ở nước ta, việc ngâm ủ rượu sẽ không đạt được chất lượng tốt nhất trong môi trường tự nhiên.

Do đó, cách tối ưu nhất chính là hạ thổ rượu, rượu được chôn sâu dưới lòng đất có thể hấp thụ nguồn địa nhiệt, ổn định nhiệt, không làm thay đổi đột ngột như khi ngâm ủ trên mặt đất.

Giảm lượng độc tố Andehit trong rượu

Hạ thổ rượu cũng là một trong những cách giúp giảm lượng độc tố andehit trong rượu. Nhiều chứng minh có thấy rượu được hạ thổ sẽ có thành phẩm chất lượng và ngon hơn, rượu được loại bỏ độc tố. Bằng chứng khi so sánh các loại rượu không hạ thổ và rượu hạ thổ khi uống vào sẽ êm hơn, ít gây đau đầu hay choáng váng như các loại rượu khác.

Cách hạ thổ rượu được áp dụng hiện nay

Rượu sau khi chưng cất sẽ được tiến hành xử lý qua máy lọc rượu để loại bỏ một số tạp chất, chất độc hại, sau đó mới cho vào chum sành và đem đi hạ thổ. Một số cách hạ thổ rượu hiện được thực hiện.

Hạ thổ rượu dưới lòng đất thường

Người ta sẽ đào một cái hố có độ sâu với miệng chum sành đựng rượu, sau đó đặt hai viên gạch dưới hố đất, đặt chum và lấp đất lại. Lưu ý: chum rượu phải được bịt kín bằng túi nilon hoặc giấy bạc để đảo bảo không khí và bụi bẩn không lọt vào bên trong.

Hạ thổ rượu dưới cát

Cách thực hiện hạ thổ rượu dưới cát cũng tương tự như cách hạ thổ rượu dưới lòng đất. Chỉ khác là các bạn sử dụng cát thay cho đất.

Hạ thổ rượu dưới bể nước

Các bạn cần chuẩn bị một bể nước sau đó cho chum rượu đã bịt kín vào bể, tiến hành bơm nước vào bể ngập chum rượu sao cho nước cách miệng chum một gang tay. Ở nhiều nơi người ta còn hạ thổ rượu xuống giếng vì giếng có độ sâu đảm bảo về ánh sáng và nhiệt độ trong quá trình hạ thổ.

Các sản phẩm rượu vang cũng có thể áp dụng cách làm hạ thổ rượu này. Tuy nhiên, các sản phẩm rượu vang được ủ ở hầm kín đảm bảo môi trường không khí phù hợp để tạo ra loại rượu chất lượng và hương vị tuyệt vời.

Trên đây là những chia sẻ về việc hạ thổ rượu là gì? Tại sao rượu phải hạ thổ. Các bạn muốn tìm hiểu thông tin sản phẩm rượu vang có xem thêm trang Hello Wine. Tại đây có nhiều sản phẩm rượu vang đỏ, rượu vang trắng… chất lượng. Dòng sản phẩm của nhiều thương hiệu nổi tiếng đến từ Pháp, Ý, Chile…

Qua những chia sẻ trên đây về hạ thổ rượu là gì? tại sao rượu phải hạ thổ sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi những bài viết của Hello Wine để tìm hiểu về các loại rượu vang chất lượng.

Bình luận trên Facebook