3 lượt xem
Đã bao giờ bạn thử làm rượu vang tại nhà chưa? Nhìn chung cách làm rượu vang cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn biết cách và tính thời gian ủ thích hợp là bạn đã có ngay món rượu vang chuẩn để thưởng thức. Đặc biệt, nói đến vang Pháp thì ai cũng biết tới bởi đây là thiên đường của rượu vang. Bạn cũng có thể tạo ra cho mình một ly vang Pháp tại nhà không cần phải đi đâu. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm rượu vang nho kiểu Pháp ngon. Tham khảo ngay bạn nhé!
Trước khi làm bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu như: nho, đường, rượu để ngâm, bình để ngâm rượu vang.
Xem thêm : Top rượu vang tại đây
Xem thêm : Rượu vang f negroamaro
Xem thêm : rượu vang m merlot salento
Đặc trưng của vang Pháp là có độ ngọt và độ chua hài hòa nên nho bạn cũng nên lựa loại có vị chua, ngọt. Tốt nhất là nho Ninh Thuận hoặc Phan Rang, bạn nên chọn loại nho đỏ hoặc nho đen để màu rượu được đẹp. Khâu chọn trái nho là rất quan trọng, yếu tố tạo nên ly rượu vang có ngon hay không, do vậy bạn phải chú ý chọn những trái căng chín mọng, tươi. Tốt nhất là chọn được nho mới vừa hái xuống để bảo đảm độ tươi ngon. Chú ý là phải chọn trái đang tươi hết, không được lẫn trái dập hoặc bị hư, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Nho cần được rửa và ngâm qua nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để thật ráo.
Nho làm rượu vang
Có thể bạn nên biết: Tìm hiểu về các giống nho làm rượu vang nổi tiếng thế giới
Tùy thuộc vào lượng nho bạn muốn ủ mà chọn bình cho phù hợp, thường chọn bình thủy tinh hoặc sứ, tuyệt đối không chọn bình nhựa để ủ rượu nho vì nó sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Cần lựa các bình có phần miệng vừa phải không lớn để tránh khi ngâm rượu bị thoát hơi gây mất mùi và vị của rượu. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định cách làm rượu vang nho kiểu Pháp của bạn có thành công hay không.
Nho được rửa sạch, để ráo. Công thức chuẩn bạn muốn làm ra 3 lít rượu vang thì cần 4kg nho tươi và 1.5kg đường. Cắt đôi trái nho ướp với đường theo tỉ lệ 1kg nho/ 05kg đường. Trước tiên bạn cho một lớp đượng dưới đáy hủ. Sau đó cho một lớp nho lên trên, rồi lại phủ một lớp đường, cứ làm như vậy cho đến hết nho và đường.
Dùng túi nilon che miệng hủ thủy tinh hoặc hủ sứ, rồi đậy nắp lại, không cần vặn chặt, vì nếu vặn chặt quá nho ủ dễ bị hư và thối. Ủ trong hủ khoảng từ 3-4 tháng thì mở nắp ra. Lúc này thịt nho đã rã ra, có thể lấy một miếng vải vỏng, tốt nhất là vài chất liệu ka tê để lọc lấy phần bả nho ra.
Làm rượu vang nho Pháp
Sau khi lọc xong lại cho phần rượu lọc vào một hủ khác đã chuẩn bị sẵn. Đậy kín nắp nhưng không cần chặt và để tiếp khoảng 2 tháng nữa. Lúc này phần cặn của rượu sẽ lắng xuống đáy hủ. Bạn chắt lấy phần nước trong và cho vào chai rượu bạn đã rủa sạch phơi khô và để dành thưởng thức. Đây là công thức làm rượu vang đỏ. Đối với rượu vang trắng cũng làm tương tự. Tuy nhiên nên chọn giống nho xanh để cho ra màu rượu vang màu vàng rơm.
Với những thao tác đơn giản, bạn đã có thể làm ra những ly rượu vang Pháp cũng rất thơm ngon. Khi ủ nhớ chủ ý tỉ lệ đường và nho cho phù hợp. Để khi ra sản phẩm rượu có vị chua và ngọt tương đồng, không chua quá hoặc ngọt quá.
Trái nho có rất nhiều tác dụng tốt cho con người, đặc biệt là với những người bị bệnh tim mạch, nó có tác dụng tốt cho trái tim, giúp cho trái tim chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng để ngăn ngừa các bệnh ung thư, giúp quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn. Chúng ta có thể thưởng thức trái nho theo rất nhiều cách, ăn trực tiếp, làm mứt, ép nước uống hay lên men rượu. Tuy nhiên cách lên men rượu thành rượu vang có lẽ là được nhiều người làm nhất vì đó đem lại một hương vị rất quyến rũ, rất dễ uống.
Rượu vang nho
4.1. Tần suất uống rượu vang
Chúng ta uống đều đặn mỗi ngày sẽ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đối với nữ giới không uống quá 1 ly/ ngày và 7 ly/ tuần. Nam giới không quá 2 ly/ ngày và 14 ly/ tuần. Nếu uống nhiều sẽ dẫn đến bị nghiện rượu. Vì cho dù là trái nho lên men nó vẫn có nồng độ cồn nhất định. Bạn lạm dụng vào nó sẽ gây ra không kiểm soát được hành vi, không tốt cho gan, dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan.
>>> Xem thêm: Uống rượu vang nhiều có tốt không? Tác dụng đối với sức khỏe là gì?
4.1. Người có thể uống rượu vang
Mặc dù uống rượu vang trước khi ngủ dẽ giúp chúng ta ngủ ngon, nhưng khi uống nhiều lại gây ra khó ngủ, trầm cảm hay là tim chúng ta sẽ đập nhiều đẫn đến rối loại nhịp tim. Do thế những người bị bệnh tim mạch không nên uống rượu vang, hay những người bị huyết áp cao cũng không được uống thức uống này, nó làm tăng tốc độ lưu thông máu dẫn đến huyết áp tăng, nếu để cao quá sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Phụ nữ có thai và cho con bú cũng không nên sử dụng loại rượu này. Chỉ có thể ăn nho tươi hoặc uống nước ép nho mà thôi.
Như vậy, bạn đã biết cách một ly rượu vang được tạo ra như thể nào cũng như cách làm rượu vang nho kiểu Pháp chuẩn chỉnh nhất. Hãy thử làm và mời người thân, bạn bè thưởng thức. Đảm bảo họ sẽ bị bất ngờ vi bạn dó. Chúc bạn sẽ thành công.
Bình luận trên Facebook