Alsace – Vùng rượu vang Alsace Pháp với những chai vang trắng trứ danh

Alsace là vùng rượu vang của nước Pháp không hề kém cạnh các vùng Burgundy, Bordeaux hay Champagne. Một khi đã yêu thích rượu vang và muốn thưởng thức rượu vang với đa dạng phong cách từ các vùng đất thì bạn không nên bỏ qua vang trắng của vùng Alsace. Hãy lướt xuống để tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé!

Những bài viết hay về top rượu vang xem tại đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

Alsace còn được gọi là vùng đất cổ tích của nước Pháp vì cảnh quan lãng mạn nơi đây với những ngọn núi trùng điệp cùng với sông Rhine thơ mộng chảy qua. Vùng đất cổ kính và xinh đẹp này tọa lạc tại miền đông bắc nước Pháp, giáp với Thụy Sỹ và Đức. Alsace nổi bật những ngôi nhà phong cách kiến trúc Pháp – Đức, những con kênh nên thơ chảy qua, khu chợ Noel lung linh và nhà thờ Notre-Dame hàng nghìn năm tuổi.

Về khí hậu, vùng đất này có chút khác biệt với các vùng được hưởng kiểu khí hậu Địa Trung Hải. Dãy núi Vosges chạy qua Alsace có vai trò giống như một bức tường chắn khí hậu hải dương cho vùng đất này. Kéo theo đó là nhiệt độ cao, khô nóng bậc nhất nước Pháp. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện lý tưởng để canh tác cây trồng, đặc biệt là nho rượu vang.

Cánh đồng nho vùng Alsace

Nhờ vào khí hậu nóng, ít mưa, ẩm mà quanh năm đều có thể trồng trọ. Thời tiết ban ngày nóng bức nhưng đêm có phần phát mẻ. Nhờ đó mà trái cây nơi đây có thể đạt đến độ chín hoàn hảo mang tới hương vị thơm ngon nhất. Kết quả là sự xuất hiện những vườn nho quanh sườn đông của dãy núi Vosges ở độ cao từ 175 đến 420 mét. Diện tích trồng nho nơi đây khoảng 156.201 ha.

2. Sơ lược về rượu vang Alsace

Lịch sử rượu vang Alsace trải qua nhiều thăng trầm. Do vùng đất này nằm ngay biên giới giữa hai nước Pháp và Đức nên phải chứng kiến nhiều cuộc giao tranh. Ngành công nghiệp rượu vang của Alsace bị ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh và dịch phylloxera. Chất lượng rượu vang khi đó cũng bị đánh giá thấp do sản xuất hàng loạt và pha trộn nhiều.

Nhưng ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Alsace đã vươn mình sau khủng hoảng bằng cách khai hoang và dựng lại những vườn nho. Đến năm 1962, Alsace đã vinh dự nhận được danh hiệu AOC – phân hạng rượu vang cao nhất tại Pháp. 13 năm sau, Schlossberg là vườn nho có danh hiệu Grand Cru (top rượu vang ngon nhất) đầu tiên. Trong vòng 8 năm nữa, 24 vườn nho khác cũng đã được công nhận.

Rượu vang Alsace

Từ đó, Alsace trở thành vùng sản xuất rượu vang danh tiếng của Pháp, cho ra đời những chai vang hảo hạng. Đến nay đã có tổng cộng 51 Grand Cru được ra đời từ vùng đất này. Hàng năm, Alsace sản xuất khoảng 150 triệu chai rượu vang. Trong đó có khoảng 25% là xuất khẩu. Doanh thu mỗi năm từ rượu vang của Alsace ước tính khoảng 500 triệu euros.

3. Đặc điểm của rượu vang vùng Alsace

Địa hình của vùng Alsace khác biệt với hầu hết tất cả các vùng rượu vang còn lại của nước Pháp do địa chất phức tạp, hình thành từ trầm tích và kết quả của xói mòn. Tại vùng này có đến 13 loại đất khác nhau từ đá vôi, đá granit, đá phiến núi lửa, sa thạch… Mỗi loại đất khi trồng nho sẽ cho ra đời những trái nho mà khi dùng để sản xuất rượu vang, hương vị rượu vang sẽ có đặc trưng riêng.

Vang trắng của Alsace chiếm đến 90% sản lượng rượu vang của cả vùng. Còn lại là các loại vang khác. Vang sủi bọt từ Alsace cũng nhận được nhiều sự yêu thích của những người thưởng thức vang. Rượu vang của vùng này có thể là khô hoặc ngọt. Hương vị của rượu vang sản xuất từ vùng Alsace đặc trưng bởi hương thơm của trái cây, hoa, gia vị, khoáng chất và đất.

Thưởng thức vang ở Alsace

4. Thưởng thức rượu vang Alsace đúng điệu

Vang trắng của Alsace có hương vị tươi mát, dịu nhẹ và tinh tế. Vang cần được ướp lạnh để đạt được sự sảng khoái khi thưởng thức. Nhiệt độ từ 8 đến 12 độ C là thích hợp nhất khi uống vang trắng. Đối với vang hồng tráng miệng thì nhiệt độ sẽ từ 5 đến 8 độ C. 15 đến 18 độ C là nhiệt độ phù hợp khi thưởng thức vang đỏ của vùng này. Bạn hãy ghi nhớ để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị nhé!

Tùy vào loại rượu của Alsace mà có thể kết hợp với món ăn nào cho hợp lý. Tuy nhiên, vang Alsace được cho là dùng kèm với món ăn địa phương là hoàn hảo nhất. Vang trắng Alsace khi đi kèm với món pho mát địa phương rất hợp. Tiêu biểu là món cá chép hoặc cá lờn bơn rắc bột chiên bơ theo kiểu meunière, món tarte flambée (pizza), món tartiflette (khoai tây trộn pho mát đút lò nướng giòn).

Vang Alsace ngon: Rượu Vang Berckem Marcel Deiss

Bài viết vừa rồi đã gửi đến bạn một số thông tin về vùng Alsace và rượu vang của vùng đất danh tiếng nước Pháp này. Hy vọng rằng kiến thức trong bài viết sẽ thú vị đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về rượu vang cũng như các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới thì đừng ngần ngại tham khảo các bài chia sẻ từ Hello Wine nhé! Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết.

Bình luận trên Facebook