4 lượt xem
Mourvedre là một giống nho làm rượu vang khá nổi tiếng. Một khi bạn đã tìm hiểu hoặc trót yêu thích rượu vang thì nhất định không thể không biết đến rượu vang được làm từ giống nho này. Để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây. Hãy nhanh tay lướt xuống để tham khảo những thông tin bổ ích do Hello Wine cũng cấp bạn nhé!
Xem thêm : Top rượu vang tại đây
Xem thêm : Rượu vang f negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Mourvedre còn được biết đến với cái tên khác là Mourvèdre, Mataro hay Monastrell. Đây là một giống nho cổ có xuất xứ từ đất nước nổi tiếng về sản xuất rượu vang nho – Tây Ban Nha. Nguồn gốc của giống nho này là do người Phoenicia đem đến xứ sở bò tót vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Tại đất nước này, nho Mourvedre được trộng rộng rãi ở khắp nơi vùng Valencia và Jumilla.
Nho Mourvèdre
Khi trồng nho Mourvedre đòi hỏi người nông dân phải vô cùng kiên nhẫn. Vì phải mất đến khoảng 5 năm mới có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Và trái nho chín rất muộn. Có thể nói, Mourvèdre là một trong những giống nho chín muộn nhất từng được biết. Quả nho có màu sẫm, nhỏ gọn, mọc thành chùm hình nón. Cây nho Mourvedre thường chuộng những vùng ấm áp hơn là mát mẻ.
Ngày nay, ngoài Tây Ban Nha thì cây nho Mourvèdre còn được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia có nền công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển như Pháp, Mỹ, Úc, Nam Phi… Mourvedre thường không được dùng như một giống nho độc lập để lên men rượu vang. Người ta ưu tiên phối trộn loại nho này với nhiều loại nho khác để làm ra rượu vang có hương vị đặc trưng.
Công thức pha trộn nho Mourvedre và một vài giống nho khác có tên gọi riêng. Đã làm nên thương hiệu rượu nổi tiếng thế giới, được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Hỗn hợp các loại nho Grenache, Syrah và Mourvèdre được gọi là GSM. Loại rượu được sản xuất bằng cách kết hợp 3 giống nho này phổ biến nhất ở nước Pháp và Úc. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về hương vị của vang GSM thì hãy theo dõi phần sau nhé!
Nhìn chung, cho dù được dùng trong hỗn hợp GSM hoặc chế biến riêng thì Mourvèdre đều mang đến cho rượu vang độ tanin cao, màu sắc đậm và hương vị nổi bật của trái cây đen. Rượu vang có thành phần là nho Mourvedre đặc trưng bởi cả 5 chỉ số độ đậm đặc, độ chát, độ chua, độ cồn và hương vị đều ở mức cao. Có thể nói, những loại rượu vang làm từ giống nho thường phù hợp cho người sành vang.
Rượu vang Mourvedre
Khám phá kỹ hơn về hương vị, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của dâu đen, hạt tiêu đen, bột cacao, thuốc lá ngọt, thịt thú rừng nướng khi thưởng thức rượu vang được sản xuất từ giống nho Mourvedre. Hưng vị có sự chuyển biến từ mận đỏ, quả mâm xôi lai, dâu đen đến mứt khi chuyển từ sử dụng nho ở vùng có thời tiết mát mẻ sang ấm áp.
Vang Mourvedre ngon từ HelloWine:
Rượu Vang Two Hands Brave Faces GMS
Rượu Vang Errazuriz Max VIII
Rượu Vang Clos Des Papes Chateauneuf-Du-Pape 2018
Diện tích trồng nho Mourvedre trên thế giới khoảng 70.000 ha. Trong đó, các nước trồng nho và sản xuất rượu vang từ nho Mourvèdre nhiều nhất bao gồm:
Tây Ban Nha: Giống nho Mourvedre trồng rộng rãi ở miền Đông Tây Ban Nha và cũng là một trong những loại nho chính ở những vùng Jumilla, Valencia, Yecla, Almansa và Alicante của đất nước này. Nho thừng được pha trộn với Cinsault hoặc Grenache độ tanin cùng hương nước hoa nồng nàn.
Pháp: Mourvèdre được trồng nhiều ở phía Nam Rhone, vùng có thời tiết ấm áp. Mourvedre được dùng để tăng thêm cấu trúc cho hỗn hợp Grenache, Syrah và Cinsault. Tại Badol, đây là giống nho chuyên canh. Rượu vang sản xuất ở vùng này yêu cầu tối thiểu 50% nho Mourvèdre với vị cay đặc trưng.
Mỹ: California và Washington là 2 bang có khí hậu ấm nóng, cây nho Mourvedre chủ yếu được trồng tại đây. Một số nơi như Arizona, New Mexico, Missouri, Texas và Virginia cũng trồng giống nho này. Nho Mourvèdre thường được dùng để chế biến rượu vang theo phong cách Rhone, pha trộn theo phong cách GSM, hoặc làm rượu mạnh.
Úc: Miền Nam Úc được cho là vùng đất nổi tiếng nhất với những chai rượu vang được sản xuất theo phong cách GSM.
Vùng trồng nho Mourvedre
Có thể bạn quan tâm: Tempranillo là gì? Tìm hiểu về rượu vang làm từ nho Tempranillo
Rượu vang làm từ nho Mourvèdre có thể kết hợp với những bữa ăn thịnh soạn. Vẫn đảm bảo không làm lấn át hương vị của món ăn. Các món ăn thích hợp khi dùng kèm với loại rượu vang này là đùi cừu nướng, bò kho, các món hầm chay hoặc mặn. Vang Mourvedre được rót trong ly rượu vang đỏ. Và phục vụ ở nhiệt độ đối với rượu vang đỏ thông thường là từ 16 đến 20 độ C.
Vậy là bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về giống nho Mourvedre và rượu vang được sản xuất từ giống nho này. Chắc hẳn là bạn đã cập nhật cho mình nhiều thông tin hữu ích về rượu vang làm từ nho Mourvèdre rồi đúng không nào. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay ho về rượu vang thì bạn đừng ngần ngại tham khảo những bài viết khác của Hello Wine nhé!
Bình luận trên Facebook