2 lượt xem
Semillon là một giống nho trắng được ưa chuộng hàng đầu để sản xuất rượu vang với hương vị thơm ngon. Nếu bạn quan tâm đến rượu vang, đặc biệt là vang làm từ giống nho này thì nhất định không được bỏ qua bài viết đâu nhé!
Xem thêm : Top rượu vang tại đây
Xem thêm : Rượu vang f negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Semillon hay Sémillon là giống nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều thứ ba tại Pháp chỉ sau Chardonnay và Sauvignon Blanc. Vùng Bordeaux của Pháp là quê hương của giống nho trắng này. Sở dĩ chúng có tên gọi là Sémillon vì phát âm giống tên thị trấn xuất xứ của những cây nho Semillon. Đây cũng là giống nho từng giữ vị trí top 1 trong những giống nho được trồng nhiều nhất thế giới.
Nho Sémillon
Cây nho Semillon tương đối dễ trồng, có khả năng kháng bệnh khá tốt. Đây là một giống nho chín sớm. Những trái nho Sémillon đặc trưng với lớp vỏ mỏng, có màu vàng nhạt, vàng ánh xanh. Đôi khi sẽ có một số chùm nho có màu hồng hoặc màu đỏ đồng. Còn những chùm nho bị nhiễm nấm Botrytis Cinerea thường có màu đậm hơn và mang vị ngọt đặc trưng của mật ong.
Có nguồn gốc từ Pháp, đến nay giống nho Semillon đã được trồng rộng rãi tại nhiều nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Đầu tiên, giống nho này đã được du nhập về Úc. Sau đó, giống nho dần càng trở nên nổi tiếng ở Nam Phi, Chile và nhiều quốc gia khác. Đã từng có thời điểm giống nho này thống trị tại các vườn nho trên toàn cầu. Nhưng hiện tại, diện tích trồng nho Sémillon chỉ chiếm khoảng 50.000 mẫu Anh.
Các vùng trồng nho Semillon phổ biến hiện nay là:
Pháp: Vùng Bordeaux, Bergerac với khoảng 28.200 mẫu Anh
Úc: Vùng Nam Úc, Tây Úc, Thung lũng Hunter với khoảng 15.500 mẫu Anh
Nam Phi: Vùng Franschhoek, Stellenbosch, Western Cape với khoảng 2.900 mẫu Anh
Argentina: Vùng Mendoza (thung lũng Uco), thung lũng Rio Negro với khoảng 2.100 mẫu Anh
Mỹ: Vùng thuộc bang Washington, California với khoảng 1.000 mẫu Anh
Chile: Vùng thung lũng Itata với khoảng 215 mẫu Anh
Vùng trồng nho Semillon
Do nho Semillon mẫn cảm với với nấm Botrytis Cinerea nên chúng được ưu tiên sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt. Ảnh hưởng của loại nấm này sẽ khiến nho khô, cô đặc lượng đường và hương vị của quả nho. Bên cạnh đó, người ta cũng thường dùng nho Sémillon để làm ra những chai vang trắng khô. Nho Semiilon có thể đứng riêng hoặc pha trộn với Sauvignon Blanc và Muscadelle để cân bằng vị chua của rượu vang.
Rượu vang được lên men từ nho Sémillon thông thường sẽ có vị đậm đà tương tự với rượu vang làm từ giống nho trắng Chardonnay. Nhưng nếu xét về mùi hương thì khi thưởng thức loại vang này người ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự tương đồng với vang Sauvigon Blanc và Pinot Gris. Ở mỗi vùng khí hậu khác nhau sẽ khiến rượu vang Semillon có hương vị đặc trưng riêng.
4.1. Semillon ở vùng khí hậu ấm áp
Bao gồm Nam Phi, Argentina, Nam Úc và California. Bạn có thể cảm nhận được hương trái cây như xoài, đào vàng và đu đủ khi thưởng thức rượu vang Sémillon sản xuất tại vùng có khí hậu ấm áp. Tại những vùng đất này, người ta ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi với thời gian vừa phải để chúng có hương thơm của bơ. Đồng thời rượu cũng có nồng độ cồn khá cao khoảng từ 12% đến 14% ABV.
Hương vị nho Semillon
4.2. Semillon ở vùng khí hậu mát mẻ
Bordeaux (Pháp), Tây Úc, thung lũng Hunter (Úc) và Washington (Hoa Kỳ) là những vùng cho ra đời những chai vang Semillon đặc trưng bởi khí hậu mát mẻ. Vang Sémillon có hương vị của vỏ chanh, cam, quýt và bưởi. Điểm xuyết vào đó là hương hoa. Người ta thường không ủ rượu trong thùng gỗ sồi để chúng giữ được hương vị tươi mới. Nồng độ cồn dao động từ 10% đến 12% ABV.
Rượu vang Semillon hương vị thơm ngon:
Rượu Vang Chateau d’Yquem, Sauternes, Premier Cru Supérieur Classés
Rượu Vang Chateau Clou Du Pin Bordeaux Blanc
Rượu vang Semillon có thể thoải mái kết hợp với nhiều món ăn. Loại vang này dùng kèm với các loại thịt trắng như gà, vịt, ngỗng hoặc các loại cá. Những món ăn cùng với rượu vang cũng đa dạng gia vị và thảo mộc. Miễn là đừng quá nồng hoặc quá cay. Salad, các loại rau củ quả và pho mát cũng rất phù hợp để thưởng thức chung với rượu vang Sémillon.
Khi phục vụ, nhiệt độ thích hợp dành cho rượu vang Semillon là 8 độ C (nếu không ủ trong thùng gỗ sồi hoặc 11 độ C (trong trường hợp có ủ thùng gỗ sồi). Loại ly khuyên dùng để uống vang Sémillon là ly vang trắng. Khi bạn đã khui chai rượu vang thì nên nên dùng hết trong vòng vài ngày đến một tuần và bảo quản trong tủ lạnh để giữ được vị ngon và hương thơm của rượu.
Vậy là bài viết này đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản về giống nho Semillon và rượu vang được sản xuất từ loại nho này. Mong rằng với những kiến thức mà Hello Wine cung cấp trong bài viết, bạn sẽ cập nhật được nhiều thông tin hay ho, thú vị cho mình. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi đến cuối bài viết nhé!
Bình luận trên Facebook