Nhiệt Độ Bảo Quản Rượu Vang Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?

Sưu tầm rượu vang dần trở thành sở thích của rất nhiều người. Vậy nhiệt độ bảo quản rượu vang bao nhiêu là lý tưởng? Làm thế nào để bảo quản rượu được lâu?

Xem thêm : Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

Xem thêm : rượu vang m merlot salento

Nhiệt Độ Lý Tưởng Để Bảo Quản Tốt Rượu Vang Là Bao Nhiêu?

Nhiệt độ bảo quản rượu vang thế nào là tốt nhất?

Bảo quản rượu vang trong một điều kiện nhiệt độ phù hợp sẽ giúp rượu giữ nguyên được hương vị vốn có của nó. Và đồng thời góp phần nâng cao trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ và không được hướng dẫn bảo quản rượu thì sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu. 

Nên bảo quản rượu vang trong điều kiện nhiệt độ thích hợp

Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm ra các thông tin về nhiệt độ bảo quản rượu vang. Tuy nhiên, rất nhiều nguồn chỉ nói sơ qua và nói chung chung, không đề cập quá cụ thể. Đó cũng là một điều rất hiển nhiên. Khi nhắc đến rượu vang người ta lại chia rượu vang thành rất nhiều loại khác nhau. Và bạn biết không, mỗi loại lại có một nhiệt độ bảo quản riêng. 

Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng rơi vào khoảng 12 -16 độ. Và tùy vào đặc điểm của từng loại rượu. Đây là một khoảng nhiệt độ giúp giữ cho những chai rượu vang luôn trong trạng thái như mới cả về hình thức lẫn chất lượng rượu.

Nhiệt độ bảo quản từng loại rượu vang

Để chi tiết hơn, người ta sẽ chia nhiệt độ bảo quản rượu vang theo từng loại rượu vang khác nhau. Bao gồm rượu vang trắng, rượu vang đỏ, champagne: 

Rượu vang trắng: Nhiệt độ bảo quản rượu vang trắng rơi vào khoảng từ 10 – 12 độ C. Bạn có thể sử dụng những loại tủ lạnh chuyên dùng để bảo quản rượu. Và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Từng loại rượu vang sẽ có một nhiệt độ bảo quản khác nhau

Rượu vang đỏ: Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ thì cao hơn 1 chút, khoảng từ 15 – 20 độ C. 
Champagne: Đây là loại rượu cần được bảo quản trong một khoảng nhiệt độ thấp, từ 5 – 10 độ. Nếu giữ rượu được đúng ở khoảng nhiệt độ này, bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng rượu.

Bảo Quản Rượu Vang Đúng Cách Có Thật Sự Cần Thiết Không?

Bảo quản rượu vang cũng là một cách giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn khi thưởng thức rượu. Tại sao lại có những loại rượu được giữ dưới hầm rượu hàng chục năm? Tại sao những loại rượu từ những thập kỷ trước lại có giá thành cao? Có phải bảo quản rượu càng lâu, rượu sẽ càng ngon không?

Bảo quản rượu vang đúng cách là một yếu tố rất cần thiết

Đã có rất nhiều minh chứng cho việc này, từ rất nhiều năm về trước người phương Tây là tìm ra phương pháp ủ rượu trong những thùng sồi. Việc làm này giúp cho rượu bớt đi mùi nồng và gắt. Rượu thành phẩm sẽ có hương thơm đặc trưng từ các loại nguyên liệu có trong rượu. Đối với người phương Đông, người ta sẽ dùng phương pháp hạ thổ rượu. Rượu khi nấu xong thì được đổ vào một cái chum sành, sau đó đem chôn xuống đất. Thời gian ủ dưới đất càng lâu thì sẽ càng ngon.

Bảo Quản Rượu Vang Như Thế Nào?

Để bảo quản rượu vang lâu ngày mà vẫn giữ trọn hương vị của nó, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

Trữ rượu vang ở nơi có bóng tối: để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu, bạn cần trữ rượu ở điều kiện không có ánh sáng mặt trời. Vì nếu tiếp xúc với ánh nắng, rượu sẽ bị hỏng và có mùi rất khó chịu.

Đặt rượu đúng cách: mỗi loại rượu sẽ có cách bảo quản khác nhau. Đối với những chai rượu nút bần, bạn cần đặt rượu nằm ngang sẽ giúp rượu không bị khô và không khí không bị lọt vào trong. Đối với những chai rượu nút vặn, bạn có thể bảo quản bằng cách để chai thẳng đứng.

Giữ rượu ở mức nhiệt độ ổn định: luôn giữ rượu ở một mức nhiệt độ ổn định và phù hợp cho từng loại rượu để giữ được chất lượng rượu. Cần có cách bảo quản để giữ nguyên chất lượng rượu

Trữ rượu vang trong khoảng thời gian cho phép: rượu vang thường không được ghi chú về hạn sử dụng trên chai. Vì có đến 95% loại rượu vang được sản xuất để uống liền chứ không phải dự trữ. Đối với các loại vang trắng, bạn chỉ nên sử dụng trong 2 – 3 năm. Và rượu vang đỏ chỉ sử dụng được trong vòng 5 năm.

Điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống: nhiệt độ bảo quản rượu vang lại khác với nhiệt độ thưởng thức rượu vang. Đây là một điều mà bạn phải hết sức lưu ý. Đối với các loại vang trắng hay vàng, nhiệt độ lý tưởng là 8 – 14 độ. Đối với rượu vang đỏ, nhiệt độ thích hợp sẽ là 13 độ. Và thấp nhất là champagne, nên uống ở mức nhiệt độ trong khoảng từ 6 – 8 độ.

Trên đây là những thông tin về nhiệt độ bảo quản rượu vang mà Hellowine muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích về cách bảo quản rượu để có những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức rượu bạn nhé!

Bình luận trên Facebook