Kích thước và chiều cao chai rượu vang đạt tiêu chuẩn

Khi tìm hiểu về rượu vang thì bạn phải quan tâm đến rất nhiều thứ. Một trong những điều mà bạn không thể bỏ qua đó chính là kích thước chai rượu vang. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về kích cỡ của chai rượu vang thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn đấy. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay kéo xuống để theo dõi ngay bài viết này.

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Tìm hiểu về kích thước chai rượu vang

Bạn có thể thấy các chai rượu vang hiện nay có nhiều hình dáng đa dạng, phong phú. Tuy có nhiều hình dáng khác nhau như vậy nhưng xét về kích thước thì những chai rượu vang vẫn phải tuân theo một tiêu chuẩn nhất định. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, người ta bắt đầu quy định về kích thước của chai vang. Kích thước chai rượu vang được thiết lập ở châu Âu và ngày nay được áp dụng trên toàn thế giới.

Những chai rượu vang có kích thước khác nhau

Chính vì lẽ đó, các nhà sản xuất phải tuân thủ và cho ra đời những chai rượu có kích thước phù hợp. Ứng với mỗi loại rượu vang thì sẽ có một kích thước chuẩn quốc tế riêng. Thông thường, các chai rượu vang sẽ có kích thước từ 650 đến 850 ml. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng được đo bằng ml, có thể bạn sẽ bắt gặp nhiều đơn vị đo lường khác nhau. Ví dụ như: lít, ml, US lít, US gallon, oz…

2. Tại sao chai rượu vang phải thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn?

Vì sao khi thiết kế chai rượu vang cần phải tuân thủ theo những kích thước được quy định theo chuẩn quốc tế? Muốn biết được câu trả lời, bạn hãy lướt xuống tham khảo những dòng bên dưới nhé!

Quá trình sản xuất và lưu trữ rượu vang đòi hỏi nhiều điều kiện nghiêm ngặt, khắt khe, trong đó có tiêu chuẩn về kích thước của chai vang. Kích cỡ chai rượu có thể quyết định đến chất lượng đầu ra của rượu. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu thiết kế cũng có thể gây nên những ảnh hưởng khó lường.

Nắm rõ kích thước của những chai rượu vang giúp bạn có thể tìm được một chiếc tủ rượu vang phù hợp. Tủ đựng rượu vang là vật dụng không thể thiếu đối với những ai thích sưu tầm rượu vang, giúp bảo quản cho những chai rượu luôn sạch sẽ và duy trì được chất lượng của rượu.

Rượu vang là một thức uống thể hiện sự sành điệu, đẳng cấp. Vì vậy mà thiết kế của chai vang cũng phải sang trọng. Nhất là đối với rượu vang cao cấp, sự đồng bộ về kích thước của những chai thuộc cùng dòng vang sẽ làm nổi bật giá trị của chúng.

Quy chuẩn quốc tế về sản xuất rượu vang giúp cho việc sản xuất, phân phối trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt là đối với những quốc gia mà nền công nghiệp xuất khẩu rượu vang trở thành thế mạnh của họ. Khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình những chai vang phù hợp với nhu cầu nếu dựa vào kích thước của chai.

Chai rượu vang được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn

Có thể bạn quan tâm: Tủ rượu vang – Lựa chọn bảo quản rượu vang hàng đầu

3. Những kích thước chai rượu vang phổ biến

Trên thế giới có nhiều loại chai rượu vang khác nhau. Dưới đây là những chai vang có kích thước cơ bản mà bạn thường bắt gặp nhất. Hãy tham khảo để biết rõ hơn về các thông số của chúng nhé!

3.1. Đối với chai rượu vang 375ml

Dung tích chai: 375ml
Chiều cao chai: 330mm
Chiều dài cổ chai: 100mm
Đường kính đáy chai: 53mm
Đường kính ngoài của miệng chai: 29mm
Đường kính trong của miệng chai: 20 mm

3.2. Đối với chai rượu vang 500ml

Dung tích chai: 500ml
Chiều cao chai: 300mm
Chiều dài cổ chai: 75mm
Đường kính đáy chai: 60mm
Đường kính ngoài của miệng chai: 29mm
Đường kính trong của miệng chai: 20 mm

3.3. Đối với chai rượu vang 750ml

Dung tích chai: 750ml
Chiều cao chai: 315mm
Chiều dài cổ chai: 80mm
Đường kính đáy chai: 70mm
Đường kính ngoài của miệng chai: 29mm
Đường kính trong của miệng chai: 20 mm
Một số kích thước chai rượu vang

4. Quy ước đặt tên kích thước của chai rượu vang

Kích thước chai rượu vang được sử dụng rộng rãi nhất là chai 750 ml, đây được xem là chai vang tiêu chuẩn. Các chai vang khác có thể gọi theo kích thước chai này (ví dụ như 2 chai tiêu chuẩn, nửa chai tiêu chuẩn). Những chai vang kích cỡ 375 ml được gọi là Demi hoặc Half.

Các chai rượu vang có kích thước nhỏ (187,5 ml) có tên là Piccolo hoặc Split, thông thường sẽ được dùng cho rượu vang nổ Champagne.

Với kích thước lớn (1,5 lít) người ta sẽ gọi là Magnum.

Double Magnum là tên chai rượu vang có kích thước 3 lít.

Ngoài ra còn có những chai vang 4 lít (Magnum đôi), 6 lít (Imperial), 9 lít (Salmanazar), 12 lít (Balthazar), 15 lít (Nebuchadnezzar)… Như bạn thấy đấy, kích thước của chai rượu vang tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng, có nhiều ý nghĩa trong sản xuất và đối với khách hàng sử dụng. Hy vọng kiến thức mà Hellowine  gửi đến bạn về kích cỡ chai rượu vang sẽ hữu ích. Chúc bạn tìm được những chai vang với kích thước phù hợp với nhu cầu của mình. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi những chia sẻ ở trên và hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau nhé!

Bình luận trên Facebook