Bật mí những kiến thức về rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu

Rượu vang là loại thức uống đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kiến thức khi thưởng thức. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang thì đừng bỏ qua bài viết này để trang bị cho mình kiến thức về rượu vang cơ bản nhé!

Xem thêm những bài viết về top rượu vang tại đây

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Đôi nét về rượu vang

Rượu vang được gọi là Vin trong tiếng Pháp và Wine trong tiếng Anh. Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men chủ yếu từ nho hoặc một số loại trái cây. Rượu vang được làm ra nhờ quá trình lên men đường có trong nước nho. Sau công đoạn lên men, rượu vang sẽ được ủ. Tùy vào loại vang mà chúng được ủ trong thời gian dài hay ngắn hoặc có được ủ thùng gỗ sồi hay không.

Rượu vang

2. Giống nho làm rượu vang

Nho rượu vang khác với nho chúng ta hay ăn thông thường. Chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và cũng nhiều hạt hơn. Ngày nay, có nhiều loại nho làm rượu vang được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên chúng được chia làm hai loại chính là:

Nho đỏ: Có vỏ màu đỏ, đen hoặc xanh đậm, đây là yếu tố giúp cho rượu vang có màu đỏ sẫm quyến rũ. Các loại nho đỏ làm rượu vang nổi tiếng có thể kể đến như Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz, Primitivo, Pinot Noir…
Nho trắng: Nguyên liệu làm nên các loại vang trắng thơm ngon, đó là các giống nho tiêu biểu như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Sémillon, Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer…

3. Đặc điểm của rượu vang

Màu sắc: Mỗi loại rượu vang sẽ có đặc trưng về màu sắc tạo nên điểm khác biệt của nó. Màu sắc rượu vang đa dạng từ nhạt màu (vàng nhạt, hồng nhạt…) cho đến đậm màu (đỏ hồng ngọc, đỏ sẫm…).

Độ đậm đặc: Còn gọi là độ sánh, thể hiện cấu trúc của rượu vang là sệt hay loãng. Thông thường, các loại rượu vang có hương vị mạnh, màu sắc đậm cũng là rượu vang có độ đậm đặc hơn cả.

Độ chát: Độ chát của rượu vang phụ thuộc vào hàm lượng tanin. Đđây là hợp chất có trong trái nho, đặc biệt là ở phần vỏ và hạt.
Mỗi loại vang sẽ có đặc tính riêng biệt

Độ chua: Trong rượu vang sẽ có hàm lượng axit nhất định, tùy vào loại vang khác nhau mà sẽ có sự khác biệt về độ chua.
Độ ngọt: Lượng đường dư trong nước ép nho chưa lên men hết sẽ tạo thành độ ngọt cho rượu vang. Thường sẽ dao động từ không ngọt cho đến rất ngọt.

Độ cồn: Cũng như các loại rượu khác, trong rượu vang có nồng độ cồn. Độ cồn trong khoảng từ 10% đến 15% ABV.
Mùi hương: Đây là yếu tố làm nên đặc trưng của rượu vang. Mùi hương sẽ phụ thuộc vào giống nho làm rượu, thời gian ủ…

4. Các loại rượu vang

Hiện nay, có thể chia rượu vang thành những loại chính, phổ biến nhất đó là: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm và rượu vang tráng miệng. Mỗi loại rượu vang có những đặc trưng riêng về hương vị, phù hợp với từng nhu cầu cũng như hoàn cảnh sử dụng cụ thể. Trong đó, vang đỏ là loại rượu vang được sản xuất nhiều nhất thế giới.

5. Phong cách rượu vang Cựu Thế Giới và Tân Thế Giới

Phong cách rượu vang Cựu Thế Giới: Các quốc gia rượu vang phong cách Thế Giới Cũ là những nước sản xuất rượu vang lâu đời, rượu vang của họ được xem là chuẩn mực quốc tế. Đó là các nước Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Hy Lạp…

Phong cách rượu vang Tân Thế Giới: Những nước rượu vang Thế Giới Mới tuy rượu vang của họ lịch sử ngắn hơn nhưng đã tạo tiếng vang trên thị trường bởi hương vị không thua kém rượu vang Cựu Thế Giới. Những quốc gia rượu vang Tân Thế Giới nổi bật là Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi, Argentina, Canada…
Rượu vang Cựu Thế Giới và Tân Thế Giới

6. Hạn sử dụng của rượu vang

Rượu vang có hạn sử dụng hay không. Khi còn bảo quản trong hầm rượu, hạn sử dụng của rượu vang có thể từ vài năm cho đến vài chục năm. Nếu đã đóng chai thì thường rượu vang sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng vài năm đổ lại. Một số loại vang uống liền còn có hạn sử dụng khoảng vài tháng đến một năm. Tùy vào loại vang mà có hạn sử dụng khác nhau và bạn cần lưu ý để thưởng thức đúng thời điểm.

7. Thưởng thức rượu vang đúng cách

Để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn có nhiều yếu tố mà bạn cần phải lưu ý như: nhiệt độ rượu vang, cách rót, cho rượu vang thở trong decanter, sử dụng đúng loại ly và cầm ly đúng cách… Những bài viết chia sẻ về việc thưởng thức rượu vang đúng điệu đã có đủ tại trang web này của Hello Wine. Bạn có thể tìm đọc để trang bị thêm kiến thức cho mình nhé!

Một số bài viết bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn – Rót bao nhiêu là đủ?
Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang đẹp, đúng chuẩn

Những kiến thức về rượu vang căn bản cho người mới bắt đầu đã được đề cập trong bài viết này. Mong rằng bạn sẽ cập nhật những thông tin hữu ích cho mình khi “nhập môn” rượu vang. Nhớ đón đọc những bài viết tiếp theo từ Hello Wine để có thêm nhiều kiến thức hay ho, bổ ích về rượu vang bạn nhé!

Bình luận trên Facebook