4 lượt xem
Hầu hết tất cả các món ăn được chế biến từ các loại hải sản đều đem đến cho người thưởng thức sự ngon miệng và thích thú. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều thì sẽ nhanh bị ngán và khó tiêu. Cách tốt nhất là nên kết hợp với đồ uống để tăng thêm sự hấp dẫn và kích thích hệ tiêu hóa của chúng ta.
Việc kết hợp đồ uống với hải sản nếu không biết cách sẽ vô tình làm phản tác dụng giữa sự kết hợp giữa đồ uống và đồ ăn, đặc biệt là với rượu vang. Bài viết sẽ đưa ra gợi ý giúp bạn biết ăn hải sản uống rượu vang gì? Từ đó bạn sẽ có những sự kết hợp phù hợp với khẩu vị của bản thân mình.
Xem thêm : Top rượu vang tại đây
Xem thêm : Rượu vang f negroamaro
Xem thêm : rượu vang m merlot salento
Đặc tính của hải sản là có vị mặn, mềm và hơi tanh. Nên khi ăn sử dụng rượu vang sẽ giúp khử được mùi tanh của các loại như: mực, cá, hàu, ốc… Đồng thời giúp vị giác của chúng ta thấy ăn ngon hơn, dễ tiêu hóa hơn. Trong rượu vang lại có nhiều axit, có vị chua và tannin. Rượu còn có vị chát nên khi uống rượu vang ăn hải sản sẽ giúp giảm độ béo ngậy, cân bằng tính hàn của hải sản.
Ăn hải sải uống rượu vang gì?
2.1. Rượu vang trắng
Thông thường rượu vang trắng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất khi kết hợp với hải sản. Rượu vang trắng là loại rượu được lên men từ nhiều loại nho khác nhau nhưng đa số là nho xanh hoặc nho vỏ màu vàng đã được tách vỏ, sau khi lên men thì rượu có màu vàng rơm hay vàng nhạt, nó có vị chua và chát đặc trưng, nồng độ cồn thấp nên rất dễ uống.
Khi bạn thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá thịt trắng, cá bơn, nghêu, hàu, tôm hùm, hàu thì bạn nên chọn vang Chardonnay, Pinot Grigio, Chennin Blanc, Sauvignon Blanc. Đối với các món được chế biến chiên giòn có nhiều dầu mỡ thì nên chọn vang sủi bọt Champagne, Prosecco, Cava để khi kết hợp sẽ giúp giảm độ béo và chúng ta ăn sẽ không bị ngán. Các món ăn chế biến từ cá thu, cá hồi, cá ngừ đại dương thì nên kết hợp với rượu Pinot Gris hay Viognier.
Ăn hải sản uống rượu vang trắng
Với vang trắng nhẹ thì kết hợp với các món hấp, luộc; chiên xào thì nên uống vang trắng loại trung bình, với những món được chế biến theo kiểu nướng thì nên dùng vang trắng đậm. Sự kết hợp như tạo nên độ cân bằng về hương vị của hai loại khi dùng chung với nhau.
2.2. Rượu vang đỏ
Ngoài rượu vang trắng thì vẫn có thể kết hợp với rượu vang đỏ. Mặc dù theo quy tắc vang đỏ kết hợp thịt đỏ, do vang đỏ chứa nhiều sắt sẽ khiến cho hải sản tanh hơn, làm cho chúng ta thưởng thức không thấy ngon, nhưng với các loại hải sản được chế biến với nhiều gia vị đậm đà hơn thì cũng sẽ không tồi khi bạn dùng vang đỏ uống kèm. Khi ăn các món như cá hồi, cá thu, các loại các có độ đạm cao thì rượu vang đỏ Pinot Noir, Gamay… sẽ là sự lựa chọn thông minh.
Ăn hải sản uống rượu vang đỏ
Khi thưởng thức rượu vang trắng kết hợp cùng hải sản nếu vào buổi tối thì bạn không nên để rượu quá lạnh. Nên chọn hải sản tươi sống để đảm bảo độ tươi, ngon. Khi chế biến món ăn được nấu thật chín. Vì hải sản có tính hàn. Và trong nó có nhiều ký sinh trùng nên phải ăn thật chín để tránh bị bệnh. Để món ăn giữ được dinh dưỡng nên luộc, hấp, nướng hơn là chiên xào. Và nên ăn nóng để tránh bị tanh gây ra vị khó chịu khi thưởng thức.
Hải sản đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn. Nhưng không phải ai ăn cũng đều tốt. Đối với người bị bệnh Gout thì hải sản lại là thứ phải kiêng không được ăn. Do khi uống với rượu sẽ làm tăng axit uric trong máu, sẽ làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.
Những người do cơ địa bị dị ứng với hải sản cũng không nên ăn để tránh bị phản ứng như: nổi mề đay, ngứa khắp người, phù nề mặt, nặng hơn là gây ra sốc phản vệ, rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn hải sản. Vì nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Không nên ăn các loại hải sản lạ mà chúng ta không biết vì trong thịt của chúng có chứa độc tố mà chúng ta không biết như: cá nóc, sam biển, sao biển, bạch tuộc vòng xanh… Tốt hơn hết là nên ăn các loại thông dụng mà thôi.
Vậy ăn hải sản uống rượu vang gì? Chắc hẳn qua bài viết trên của Hellowine bạn cũng đã có những lựa chọn cho riêng mình phải không nào. Đồng thời, rượu vang ngoài kết hợp với các món ăn giúp ngon miệng hơn thì nó là loại thức uống có lợi cho sức khỏe của con người, tốt cho tim mạch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tránh mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn. Việc duy trì hàng ngày ở một mức độ nhất định sẽ giúp cơ thể chúng ta duy trì được sức khỏe tốt nhất. Với nam giới không nên quá 2 ly / ngày và 14 ly / tuần; nữ giới không quá 1 ly/ ngày và 7 ly/ tuần
Bình luận trên Facebook