9 lượt xem
Rượu vang là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nó được chế biến từ trái nho. Vậy ngoài trái nho, các loại hoa quả khác có thể làm thành rượu vang trái cây không?. Câu trả lời là có, bạn có thể làm rượu vang hoa quả bằng cách tận dụng các loại trái cây có sẵn trong nhà. Bài viết hướng dẫn cách làm rượu vang hoa quả rất đơn giản nhưng đem lại hương vị cũng rất ngon mà ai cũng có thể trải nghiệm được.
Xem thêm : Top rượu vang tại đây
Xem thêm : Rượu vang f negroamaro
Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera
Nó là loại thức uống được làm từ trái cây được lên men với sự kết hợp của men ủ. Thành phần trong rượu vang trái cây ngoài đường lên men thành rượu còn có vitamin, chất khoáng…rất tốt cho con người.
Rượu vang hoa quả
Trái cây: tất cả các loại trái cây đều có thể làm ra rượu vang. Tuy nhiên, thành công nhất vẫn là nho, táo, dứa, vải, xoài, cam sành, mận, lựu, anh đào…những loại trái cây có vị chua và vị ngọt là lựa chọn hàng đầu để làm ra rượu vang.
Men ủ: đây là loại men được sản xuất tại Việt Nam, chọn men có mùi thơm, mới, không bị hư, mốc, thông thường men có màu trắng, nếu có thêm màu khác bạn cần cẩn thận chọn để tránh men không sử dụng được nữa sẽ gây không tốt cho sức khỏe.
Đường.
Chất điều chỉnh độ PH: citric, tartaric…theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định.
Máy nghiền, xay hoa quả.
Bình ủ: nên chọn bình thủy tinh hoặc sành, không chọn bình có chất liệu nhựa để ủ rượu.
Các loại trái cây được chọn làm rượu vang cần phải được rửa sạch và ngâm qua nước muối. Để thật ráo nước, tốt nhất là khô hẳn nước. Đối với các loại trái cây có vỏ cần lột, bóc hoặc gọt: Cam, dứa, chuối…Sau đó tiến hành nghiền trái cây. Tùy từng loại mà nghiền bằng máy hoặc dùng tay bóp. Trước khi tiến hành lên men, chúng ta cần điều chỉnh độ PH cho trái cây đạt 3,5 – 3.7. Do vậy, với các loại trái cây có vị ngọt nhiều mít, chuối…cần thêm vào hồn hợp trái cây đã được xay hoặc bóp nhuyễn 1 – 2gam axit thực phẩm để cân bằng độ chua. Đối với trái cây không có độ ngọt thì bạn lại cần phải cho thêm lượng đường vào để bổ sung vị ngọt cho rượu.
>>> Xem thêm: Tìm hiểu về những giống nho làm các dòng rượu vang nổi tiếng thế giới
Hoa quả làm rượu vang
Men ủ rượu bạn nên giã hoặc xay nhuyễn, rắc vào hỗn hợp trái cây đã xay với tỉ lệ 1kg trái cây trộn 15 – 20gam men ủ. Sau đó trộn đều và cho hỗn hợp trên vào bình thủy tinh, đậy nắp kín nhưng không được kín quá. Để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, giữ môi trường ủ từ 20 – 250 C là tốt nhất.
Quá trình lên men cần thường xuyên trộn đều hỗn hợp. Làm vậy để cho men ủ thấm đều hết và cung cấp oxy cho lớp trái cây nằm dưới cùng. Chú ý bạn nên dùng đũa được làm từ chất liệu cây tre .
Bạn nên theo dõi quá trình lên men, khi thấy trái cây được ngâm hết sủi bọt thì tiến hành lọc bã lấy nước cốt. Tiếp tục cho phần nước cốt lọc được sang bình thủy tinh khác để tiếp tục lên men. Khi sử dụng rót xong phải đậy nắp kín để tránh không khí tiếp xúc với rượu gây ra oxy hóa làm mất vị của rượu. Rượu trái cây thưởng thức ngon hơn khi được ướp lanh. Hoặc muốn tăng thêm hương vị bạn có thể pha thêm chút rượu vang vào thì nó sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
Đây cũng là một cách thưởng thức khá độc đáo, còn được gọi là Sangria. Bạn đổ một lượng rượu vang vào nồi, sau đó cho trái cây vào như dâu tây và thơm, cho mỗi loại một ít là được, không nên cho nhiều quá sẽ không cân bằng được độ chua và ngọt của rượu và trái cây, có thể thêm vài lá tùng thơm vào nấu sôi hỗn hợp đó lên. Sau đó đổ ra ly và thưởng thức nóng. Trong thời tiết se lạnh, nhấm nháp ly rượu vang trái cây nóng thì rất phù hợp. Nó sẽ đem lại cảm giác ấm áp cho bạn và người thân của bạn khi thưởng thức cùng.
Rượu vang hoa quả được ủ từ các loại trái cây nên có vị chua và ngọt đều nên sử dụng sau bữa ăn để tráng miệng hoặc kết hợp với các món khai vị trong các buổi tiệc như súp, gỏi…Cũng như các loại rượu vang khác thì rượu vang trái cây cũng có thể uống hàng ngày, kết hợp trong các bữa ăn. Riêng vang trái cây bạn nên ướp lạnh trước khi uống thì mới ngon, có thể kết hợp với các món ăn như rau trộn, các món nướng, sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ hơn, ăn ngon miệng hơn, không bị ngán.
Gợi ý dành cho bạn: Tìm hiểu về Fruit Cocktail – Thức uống thơm ngon, đẹp mắt
5. Kết luận
Như vậy, sau khi đọc bài viết này của Hellowine, bạn đã có thể tự làm cho mình một loại rượu vang từ hoa quả tự nhiên mà theo đúng sở thích của bạn. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì tất cả mọi thứ đều phải được làm sạch sẽ, cẩn thận. Còn gì tuyệt vời hơn vào dịp cuối tuần bạn có thời gian để thưởng thức ly rượu vang do chính bạn làm ra cùng với bạn bè, người thân.
Bình luận trên Facebook