5 lượt xem
Nút chai là thành phần quan trọng, không thể thiếu đối với mỗi chai rượu vang. Nếu bạn cũng đang tò mò, thắc mắc về các loại nút chai rượu vang thì còn chần chờ chi nữa mà không tham khảo ngay bài viết sau đây.
Xem thêm : Top rượu vang tại đây
Xem thêm : Rượu vang f negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Nhắc đến nút chai rượu vang, chắc hẳn là đa số chúng ta đều nghĩ ngay đến nút bần. Tuy nhiên, đây chỉ là một loại nút chai rượu vang được dùng nhiều nhất chứ không phải tất cả nút chai rượu vang đều là nút bần. Nút hay nắp chai rượu vang dùng để bảo quản chai rượu. Đặc biệt là khi chúng chưa được khui ra thì nhờ có nút chai mà có thể bảo quản được những chai rượu lên đến vài năm hoặc thậm chí hàng chục năm.
Nút chai tuy bé nhỏ nhưng lại là thành phần không thể thiếu của mỗi chai rượu vang. Và quy trình sản xuất của những loại nút chai rượu vang, đặc biệt là nút bần vô cùng nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nút chai rượu vang đạt chuẩn có thể giúp bảo vệ hoàn toàn rượu trong chai không bị không khí xâm nhập. Đồng thời, chúng không gây khó khăn cho người mở.
Nút chai rượu vang
Để tìm hiểu thêm về các loại nút chai rượu vang trên thị trường hiện nay, chúng có những ưu nhược điểm như thế nào, mời bạn lướt xuống tham khảo phần tiếp theo của bài viết này nhé!
2.1. Nút bần
Nút bần hay nút bấc là loại nút chai được làm từ gỗ cây sồi, đã xuất hiện trên thế giới từ lâu. Trước cả khi những chai rượu vang được ra đời. Cho đến ngày nay, nút bần được cho là loại nút chai rượu tốt nhất và được sử dụng phổ biến nhất.
Ưu điểm:
Diện tích trồng cây sồi trên thế giới là 2,4 triệu ha. Vòng đời một cây sồi có thể cho ra hàng ngàn chiếc nút bần nên khi sản xuất loại nút này người ta không cần lo ngại thiếu nguyên liệu và có thể sản xuất với số lượng lớn.
Nút bần là có thể tái tạo hoàn toàn nếu được xử lý đúng cách bằng các phương pháp như khử trùng, đun sôi…
Nút bần nhẹ, có tính đàn hồi, chống cháy… khi dùng để đậy chai rượu vang thì có thể bảo quản rượu vang một cách hoàn hảo, chống oxy hóa làm biến đổi mùi vị rượu.
Nhược điểm:
Nút bần có thể hút ẩm và sinh ra một số loại nấm mốc ảnh hưởng đến rượu vang trong chai. Nghiêm trọng nhất là dẫn đến tình trạng rượu bị nhiễm độc.
Phần gỗ vụn từ nút bần lâu ngày có thể rơi xuống và ở dưới đáy chai rượu vang hoặc trong quá trình khui rượu vang cũng có thể khiến phần vụn gỗ rớt vào rượu. Vì vậy, cần phải lọc bằng bình thở rượu vang (decanter).
Nút bần
2.2. Nút chai tổng hợp
Nút chai được làm tự nhựa polyetylen hoặc hợp chất nhựa sinh học ethylene mô phỏng khá giống với nút bần. Đây có thể coi là giải pháp cải tiến của nút bần rượu vang.
Ưu điểm:
Nút chai nhân tạo không bị ẩm mốc, nhiễm độc.
Loại nút chai này bền, có thể tái sử dụng không bị biến chất, không bị rơi vụn gỗ.
Nhược điểm:
Thời gian phân hủy lâu, không thân thiện với môi trường.
Loại nút này khó mở hơn so với nút bần, khi khui rượu vang xong thì thường không dùng để đóng lại được nữa.
Mùi nhựa khó chịu của nút chai rượu vang làm bằng nguyên liệu nhựa tổng hợp có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.
2.3 Nắp vặn
Nắp vặn được làm từ nhôm lót bằng nhựa bên trong và tích hợp với phần vỏ (kim loại hoặc giấy chuyên biệt) ôm sát vào đỉnh cổ chai để có thể bảo quản được chai rượu vang tốt nhất có thể.
Ưu điểm:
Nắp vặn khắc phục được tình trạng nhiễm độc khi dùng nút bần.
Sản xuất nắp vặn tiết kiệm chi phí.
Chai vang có nắp vặn khá dễ mở.
Nắp vặn bền, không có mùi.
Chai rượu vang được thiết kế với nắp vặn có thể lưu trữ khi để nằm ngang hay thẳng đứng đều được.
Các chai rượu vang với thiết kế nắp vặn
Nhược điểm:
Nắp vặn thường được dùng cho những chai vang phổ thông hơn là vang cao cấp.
Chất liệu nắp vặn không được đánh giá cao về mặt thân thiện với môi trường vì khó phân hủy.
2.4. Các loại nút chai khác
Zork: Nút chai rượu bằng nhựa, đóng kín bằng một dải nhựa kín cuộn quanh đỉnh chai. Loại nút chai này dễ dàng mở ra và đóng lại.
Vinoseal: Còn được gọi là Vinolok, đây là nút chặn chai rượu dạng thủy tinh. Sau này được đổi thành chất liệu nhôm hoặc nhựa.
Helix: Là loại nút chai rượu vang có dạng xoắn ốc.
Nắp chai vương miện: Nắp chai vương miện được sản xuất để bịt kín miệng chai. Nhưng thông thường sẽ được ưu tiên sử dụng cho chai bia hơn là rượu vang.
Nút rượu vang hút chân không: Nút đậy rượu vang chân không với đầu bơm rút không khí giúp cho quá trình bảo quản rượu vang hiệu quả hơn.
>>> Xem thêm: Top các dụng cụ mở rượu vang được ưa chuộng hiện nay
Các loại nút chai rượu vang quả thật là đa dạng và phong phú đúng không nào. Mong rằng bài viết này đã gửi gắm đến bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết khác của Hello Wine nhé!
Bình luận trên Facebook