2 lượt xem
Khi nhắc đến rượu vang thì không thể nào bỏ qua tannin – thành phần quan trọng có trong thức uống này. Nếu bạn đang khám phá về rượu vang và muốn tìm hiểu về tanin trong rượu vang thì bài viết dưới đây là dành cho bạn đấy. Hãy cùng theo dõi để cập nhật thông tin bổ ích cho mình thôi nào!
Xem thêm Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang
Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Tanin còn được gọi là tannin hay tanniot là một hợp chất tự nhiên tìm thấy trong một số loại thực phẩm như: trà xanh, óc chó, quả hạnh, quế, đinh hương, đậu đỏ, lựu, nho, chocolate đen… Tên khoa học là hợp chất polyphenol. Còn tên gọi tanin (nguồn gốc từ tanna, trong tiếng Đức Thượng cổ nghĩa là cây sồi) ám chỉ việc ứng dụng tanin gỗ từ cây sồi trong việc nhuộm da thú.
Trong rượu vang có chứa tannin
Tanin có trong thực vật giúp chúng hạn chế bị ăn bởi các loài động vật. Khi thưởng thức những món ăn hoặc thức uống được chế biến từ chúng, thông thường ta sẽ cảm giác thấy khô, se trong miệng. Đặc biệt là rượu vang, nếu đối với người không quen uống sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Nhưng với những ai yêu vang thì độ chát do tanin lại là thứ quyến rũ hàng đầu khi thưởng thức.
2.1. Từ trái nho
Theo nghiên cứu, cả trong hạt, vỏ và cuống nho đều có chứa tanin. Vậy khi lên men sẽ cho ra rượu vang có chứa tanin, lượng tannin sẽ phụ thuộc vào quy trình chế biến của từng loại vang khác nhau. Một số loại nho có tanin cao hơn so với các loại nho khác. Rượu vang đỏ sẽ chát hơn rượu vang trắng do quá ép cả phần vỏ để lên men rượu nhằm tạo màu sắc và lượng tanin dồi dào.
2.3. Từ gỗ sồi
Trải qua quá trình ngâm ủ lâu năm thì tanin có trong thùng gỗ sồi sẽ dần hòa vào rượu vang. Tuy nhiên, quá trình ủ càng lâu thì lượng tanin có sẵn trong rượu cũng dần trở nên nhẹ hơn, cân bằng với các yếu tố khác như độ axit, nồng độ cồn, hương vị… Ngày nay, có nhiều nhà sản xuất lựa chọn ủ rượu trong thùng thép không gỉ thay vì thùng gỗ sồi truyền thống. Điều này tùy vào mục đích sản xuất.
Rượu vang ủ thùng gỗ sồi
Có phải bạn quan tâm: Rượu vang ủ bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ủ
Khi uống rượu vang, ta sẽ cảm thấy vị chát đặc trưng do tanin. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng ngoài việc tạo ra vị chát nổi bật thì tannin còn có tác dụng gì? Vậy thì bạn hãy tham khảo qua một số công dụng của tanin trong rượu với sức khỏe nhé!
Tanin được xem là một hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp bảo vệ rượu quan trước một số tác nhân gây hư hỏng khi lưu trữ trong thời gian dài. Đồng thời, chất chống oxy hóa này cũng tốt cho cơ thể, có tác dụng chống lão hóa.
Tannin có công dụng giảm viêm, kháng khuẩn cho cơ thể.
Rượu vang giúp ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh mãn tính.
Ngoài uống rượu vang thì bạn có thể dùng để làm đẹp da, tanin và một số hợp chất khác có trong rượu vang giúp cải thiện nhiều vấn đề trên da,
Một số người thường dễ bị đau đầu khi uống rượu vang. Đa phần chúng ta cho rằng nguyên do là bị say do nồng độ cồn. Nhưng một yếu tố khác mà bạn thường bỏ qua đó chính là tannin. Chất này khiến cho người uống không quen có cảm giác đau đầu nên bạn hãy lưu ý nhé!
Khi đói bụng không nên uống rượu vang vị tanin sẽ gây tăng axit trong dạ dày, có thể khiến bạn buồn nôn hoặc dẫn đến tình trạng táo bón. Đặc biệt, những người bị bệnh viêm loét hoặc trào ngược dạ dày không nên uống rượu vang. Tanin trong rượu vang có một số ảnh hưởng nhất định với cơ thể
Tanin trong rượu vang có thể ảnh hưởng đến khẩu vị và làm một số người cảm thấy không thoải mái khi uống. Nếu bạn không thích cảm giác khô, se khít ở vòm họng hoặc buồn nôn khi uống rượu vang thì nên hạn chế loại thức uống này.
Uống nhiều rượu vang hoặc uống các loại vang có lượng tanin cao sẽ khiến cơ thể giảm hấp thu sắt.
Thông thường, rượu vang trắng có hàm lượng tanin thấp. Còn rượu vang đỏ sẽ có lượng tannin cao hơn. Vì vậy mà rượu vang đỏ có thể để lâu và càng lâu thì tanin càng cân bằng. Cụ thể hơn thì:
Rượu vang có chứa hàm lượng tannin cao: Nebbiolo, Cabernet Sauvignon, Tempranillo, Montepulciano, Petit Verdot, Petite Sirah…
Rượu vang có chứa hàm lượng tannin thấp: Barbera, Zinfandel, Pinot Noir, Primitivo, Grenache, Merlot…
Lượng tanin thấp hay cao không quyết định độ ngon của rượu vang. Mà nó còn phải hài hòa với các yếu tố độ chua, hương vị, độ sánh, nồng độ cồn… Tùy theo nhu cầu thưởng thức mà bạn có thể lựa chọn rượu vang có lượng tanin phù hợp nhé!
Sau khi đã đọc xong bài viết này, có lẽ bạn đã biết được nhiều thông tin thú vị về tannin trong rượu vang. Có thể nói, tannin là yếu tố quan trọng tạo nên đặc trưng của rượu vang khi thưởng thức. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ở trên. Và hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ khác của Hello Wine nhé!
Bình luận trên Facebook