Provence là gì? Tìm hiểu rượu vang Provence nổi tiếng tại Pháp

Nhắc đến nước Pháp xinh đẹp thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua vùng Provence. Nếu bạn muốn tìm hiểu kiến thức về rượu vang ở vùng đất này thì bài viết dưới đây là viết riêng cho bạn đấy. Hãy nhanh tay lướt xuống để theo dõi bài viết để cập nhật thông tin cần thiết cho mình bạn nhé!

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Tìm hiểu về vùng Provence của Pháp

Provence là một vùng đất lãng mạn bậc nhất của nước Pháp, nổi tiếng với những cánh đồng hoa oải hương thơ mộng bạt ngàn. Không những vậy, vùng Provence còn là nơi sản xuất rượu vang lâu đời. Provence nằm ở đông nam nước Pháp, dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, gần với Ý. Vùng đất này giáp với Côte d’Azur ở phía đông và giáp với sông Rhone ở phía tây. 

Với vị trí địa lý khá lý tưởng, Provence được hưởng nhiều ưu ái từ thiên nhiên, đặc biệt là thời tiết. Vùng Provence có số giờ nắng trong năm cao. Khí hậu ấm áp quanh năm, ít mưa, ngày ấm và chiều mát. Là điều kiện hoàn hảo để cây nho phát triển. Thêm vào đó, Provence đón gió biển Địa Trung Hải, giúp điều hòa khí hậu khiến cho cây nho ít gặp phải sâu bệnh, nấm mốc.

Provence

Ngoài ra thì địa hình cũng là yếu tố quan trọng giúp cho cây nho ở vùng Provence sinh trưởng tươi tốt. Các sườn núi ở nơi đây có độ dốc tối ưu cho những ruộng nho. Thổ nhưỡng cũng cực kỳ đa dạng với đất đá vôi, đá núi lửa, đá phiến kết tinh… Thêm vào đó, nơi đây có hệ sinh thái phong phú với nhiều loại thảo mộc. Chúng có tác động tích cực với sự phát triển của cây nho. Từ đó khi làm ra rượu vang có mùi vị độc đáo.

2. Rượu vang Provene là gì? Đôi nét về rượu vang vùng Provence

Provence được biết đến là vùng sản xuất rượu vang hồng nức tiếng của nước Pháp. Rượu vang hồng của Provence được đánh giá cao bởi mùi hương sang trọng, tinh tế và được xem như chuẩn mực của vang hồng. Vang hồng vùng Provence hấp dẫn người thưởng thức bởi hương thơm tươi mát của dâu tây, cherry, mận, đào hòa quyện của với mùi bánh mì brioche nướng.

Rượu vang đỏ Provence thường có thời gian ủ ngắn nên cho ra khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm sống động của mâm xôi đen, cherry đen, lá xô, cam thảo cùng với chocolate. Còn rượu vang trắng được sản xuất tại vùng này chủ yếu là có hương vị thanh tao, tươi mát. Nhờ các các nốt hương của quả đào trắng, táo hoa kim ngân cùng thảo mộc. 

Rượu vang hồng vùng Provence

3. Các giống nho làm rượu vang trồng ở Provence

Nếu bạn đã biết rượu vang Provence là gì rồi thì vang Provence làm từ gì? Điều kiện tự nhiên Provence lý tưởng cho việc trồng nho. Nên đến Provence bạn có thể bắt gặp được rượu vang làm từ nhiều giống nho. Kể cả bản địa lẫn quốc tế cũng không có gì là lạ. Có thể kể đến các loại nho trắng như: Rolle, Ugni Blanc, Bourboulenc, Clairette, Marsanne, Roussanne, Grenache Blanc. Và các giống nho đỏ: Grenache Noir, Syrah, Mourvedre, Carignan, Cinsault, Counoise, Tannat, Cabernet Sauvignon…

4. Những nơi sản xuất vang được đánh giá cao tại Provence

Tại Provence có 9 AOCs. AOC là khu vực trồng nho làm rượu vang được xác định bởi một số tiêu chí cụ thể. Trong đó bao gồm các yếu tố về địa lý như địa hình, khí hậu… hoặc quy tắc về thu hoạch nho, quy trình sản xuất, tỷ lệ giống nho… 9 AOCs của Provence bao gồm:

4.1. Côte de Provence

Đây là AOC sản xuất vang lớn nhất của vùng Provence, 75% sản lượng rượu vang của vùng là đến từ khu vực này. 89% vang của Côte de Provence là rượu vang hồng.

Rượu Vang H&B Côtes De Provence

4.2. Coteaux d’Aix-en-Provence

Tiểu vùng lớn thứ hai tại Provence. Rượu vang hồng là loại rượu nổi tiếng nhất ở tiểu vùng này, là sự pha trộn giữa các giống nho Grenache, Mourvedre, Syrah, Cinsault và Counoir.

4.3. Coteaux Varois de Provence

Nho được trồng ở khu vực này thường chín chậm, khi làm vang có tính axit cao, hương vị và cấu trúc phức tạp. Vùng này nổi tiếng với vang hồng và vang trắng.

Vang trắng Provence
4.4. Les Baux de Provence

Điều kiện tự nhiên thích hợp để cây nho phát triển tươi tốt. Đây là khu vực chủ yếu sản xuất vang đỏ.

4.5. Pierrevert

Tiểu vùng này sản xuất đa dạng các loại rượu vang, bao gồm vang đỏ, vang trắng và vang hồng.

4.6. Bellet

Khu vực này trồng và sản xuất rượu vang từ những giống nho không mấy phổ biến. Vang trắng được làm từ nho Rolle. Vang đỏ và vang hồng thường làm từ nho Braquet và Folle Noire. Vang hồng Bellet có mùi hương đặc trưng của cánh hoa hồng.

4.7. Palette

Là AOC nhỏ nhất của vùng, tại Palette sản xuất cả vang hồng, vang trắng và vang đỏ. Đa phần rượu vang nơi đây được sản xuất theo phương pháp pha trộn các giống nho lại với nhau.

4.8. Cassis

Khác với các AOC còn lại, tiểu vùng tập trung sản xuất rượu vang trắng.

4.9. Bandol

Khu vực nổi tiếng với loại vang được làm từ  95% nho Mourvedre và được ủ trong gỗ sồi trong tối thiểu 18 tháng.

Những thông tin mà bạn cần biết về vùng sản xuất rượu vang Provence của Pháp đã được gửi gắm đến bạn qua bài viết này. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ cập nhật được những kiến thức hữu ích cho mình. Cảm ơn vì đã theo dõi. Và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ khác từ Hello Wine bạn nhé!

Bình luận trên Facebook