Thử rượu vang là gì? Hướng dẫn các cách nếm thử rượu vang ngon

Chắc hẳn là bất kỳ ai khi muốn thưởng thức rượu vang thì đều quan tâm đến cách nếm thử rượu vang. Nếu bạn cũng đang muốn tìm cách thử, nếm rượu vang thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Đảm bảo những thông tin mà bạn cần sẽ được đề cập đầy đủ trong bài viết.

Những bài viết hay về top rượu vang xem tại đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Vì sao cần phải biết cách nếm thử rượu vang?

Nếm thử rượu vang là gì? Đây là công đoạn quan trọng giúp ta đánh giá được hương vị cũng như chất lượng của rượu vang. Vậy nên khi thưởng thức rượu vang, bạn cần phải tìm hiểu cách nếm rượu vang chứ không nên uống nó như những thức uống thông thường. Vì hương vị của rượu vang cần phải cảm nhận từ từ mới có thể cảm nhận hết tinh hoa cũng như văn hóa thưởng thức rượu vang cũng đòi hỏi sự tinh tế, sang trọng.

Chính vì việc thử, nếm rượu vang đóng vai trò chủ yếu, quan trọng như vậy mà trên thế giới có nhiều ngành nghề liên quan đến việc trải nghiệm các loại rượu vang. Ví dụ như: chuyên gia rượu vang, sommelier… Đây là những nghề đòi hỏi sự hiểu biết cặn kẽ về rượu vang cũng như khả năng cảm nhận tinh tế mới có thể nhận biết và đánh giá rượu vang ngon hay dở.

Thử rượu vang

Tìm hiểu về nghề Sommelier: Sommelier là gì? Tất tần tật về nghề sommelier

Không chỉ với những người chuyên nghiệp mà một người thưởng vang bình thường cũng nên tìm hiểu về cách nếm thử rượu chuẩn. Nếu bạn muốn biết nên thử, nếm rượu vang như thế nào mới đúng thì hãy theo dõi phần tiếp theo nhé!

2. Hướng dẫn cách thử rượu vang từ A đến Z

Để biết cách nếm thử rượu vang chuẩn nhất thì bạn hãy làm theo các bước mà bài viết đã đề cập ở dưới đây. Chỉ cần tham khảo và thực hiện theo. Lâu dần bạn sẽ có thể thưởng thức rượu một cách chuyên nghiệp hơn.

2.1. Nhìn rượu

Rượu vang phải được rót vào ly thủy tinh chuyên dụng dành cho từng loại vang. Như vậy mới có thể quan sát màu sắc, xem rượu có bị cặn không, cũng như đánh giá hương vị của rượu chuẩn nhất. Rượu vang trắng từ 1 đến 3 năm sẽ có màu vàng nhạt, hơi phớt xanh. Đối với rượu lâu năm thì sẽ có màu đậm hơn. Rượu vang đỏ ít năm sẽ có màu đỏ nhạt hoặc hồng ngọc. Nếu ủ lâu năm thì rượu sẽ chuyển dần sang đỏ sẫm đến nâu đỏ. 

2.2. Lắc rượu

Bạn lắc nhẹ ly rượu để rượu trong ly xoáy thành vòng tròn. Đây là cách tốt nhất để quan sát độ sánh (độ đậm đặc) của rượu. Đối với vang đỏ, bạn nên lắc ly lâu hơn so với ly vang trắng. Nhưng nên nhớ là không nên lắc ly rượu vang quá 5 giây bạn nhé! Những giọt rượu bám lên thành ly chảy xuống càng chậm thì chứng tỏ rượu càng đậm đặc, được ủ lâu năm. 

Lắc ly rượu vang

Lắc rượu vang cũng là cách để cho không khí dễ tiếp xúc với rượu hơn. Điều này giúp cho hương thơm của rượu vang được lan tỏa ra một cách tinh tế hơn. Ở một số nơi, người ta thường nếm rượu trước rồi mới lắc ly rượu. Sau đó, họ uống nước lọc để làm sạch khoang miệng. Tiếp đến, người ta lắc ly rượu rồi nhấp một ngụm. Cuối cùng là ghi chép lại sự thay đổi giữa hai lầm cảm nhận.

2.3. Ngửi rượu

Khi rượu đã hết xoáy do lực lắc từ tay bạn và chảy từ thành ly xuống hết thì bạn hãy ngửi mùi hương của rượu. Trước hết, bạn để ly cách mũi mình vài cm rồi đưa hẳn ly rượu sát mũi để ngửi. Hương của của thùng gỗ sồi, trái cây, gia vị, thảo mộc… là những mùi hương mà bạn cần quan tâm nhất. Và bạn chỉ nên ngửi rượu ở nơi không bị nồng mùi nước hoa, thuốc lá hay thức ăn. Như vậy sẽ tránh ảnh hưởng đến khứu giác.

2.4. Nếm thử rượu

Ở lần nếm thử đầu tiên, bạn nhấp một ngụm nhỏ. Tiếp đến, ta ngậm và đảo rượu lan tỏa khắp vòm miệng để có thể cảm nhận đầy đủ những hương vị của rượu. Đồng thời, bạn nên thở đều đặn để kích hoạt cả khứu giác trong quá trình nếm rượu. Sau đó, bạn mới mới từ từ nuốt xuống. Lần thứ hai, bạn nhấp thêm một ngụm rượu nữa. Bạn có thể nuốt luôn để cảm nhận sự khác biệt so với cách nếm trước đó.

Nếm rượu vang

2.5. Cảm nhận hậu vị

Sau khi đã nếm thử rượu, bạn hãy ngửa đầu ra phía sau một chút để có thể cảm nhận được hậu vị của rượu vang đọng lại trên đầu lưỡi mình. Thông thường, hậu vị của rượu vang thường là vị chát hoặc có thể là vị ngọt nhẹ thoáng qua. Nếu hậu vị của rượu vang càng đọng lại lâu trên đầu lưỡi bạn thì chứng tỏ rượu càng ngon, rất đáng để thưởng thức.

Rượu vang quả là một thức uống cầu kỳ, đòi hỏi phải tìm hiểu và có những quy tắc nhất định khi thưởng thức đúng không nào. Mong rằng qua bài viết chia sẻ về cách nếm thử rượu vang, bạn sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích để áp dụng thưởng thức rượu vang đúng điệu. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Hello Wine để cập nhật thông tin hay ho, thú vị về rượu vang nhé!

Bình luận trên Facebook