Hương vị rượu vang – Khám phá các hương thơm của rượu vang

Khi nhắc đến hương vị rượu vang ta không thể nào bỏ qua những mùi hương đặc trưng, hấp dẫn của chúng. Mùi hương là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu của từng loại rượu vang. Để biết rõ hơn, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Vì sao ta có thể cảm nhận được mùi hương của rượu vang?

Khi bạn rót rượu vang ra, các phần tử ethanol có trong rượu vang sẽ bắt đầu bay hơi khỏi bề mặt rượu. Trong quá trình bay hơi này thì chúng cũng kéo theo các hợp chất mùi hương. Các hợp chất này lơ lửng trong không khí. Và khi chúng lan tỏa vào cánh mũi thì ta có thể cảm nhận được hương thơm của rượu vang. Mùi hương của rượu vang rất phức tạp. Mỗi loại vang sẽ có mùi hương khác nhau.

Mùi hương của rượu vang được tạo ra nhờ chủ yếu là nhờ vào giống nho làm rượu vang. Mùi rượu vang không nhất thiết phải giống với mùi của trái nho làm ra nó khi còn tươi. Cùng một loại nho, tùy vào vùng trồng nho, quy trình canh tác, thu hoạch và phương pháp sản xuất rượu vang sẽ cho ra những chai rượu vang có mùi hương riêng biệt. Điều này làm nên sự đa dạng, phong phú của các loại rượu vang.

Cảm nhận mùi rượu vang

Để biết rõ hơn về các mùi hương rượu vang thì bạn có thể tham khảo phần tiếp theo của bài viết này.

2. Các loại mùi hương cơ bản của rượu vang

Như đã nói ở trên, hương thơm của rượu vang rất đa dạng và phức tạp. Có đến hàng ngàn mùi hương khác nhau. Mỗi loại rượu vang lại là tổ hợp của nhiều nốt hương. Vậy nên người ta thường chia mùi hương rượu vang thành các nhóm phổ biến. Chúng đại diện cho những tầng hương thường bắt gặp nhất khi thưởng thức rượu vang. Các loại mùi hương của rượu vang được biết đến rộng rãi nhất là:

Hương trái cây: Hương trái cây là hương thơm thường thấy nhất khi thưởng thức rượu vang. Hầu như bất kỳ loại rượu vang nào cũng đều có mùi trái cây. Đối với rượu vang đỏ, chúng thường có hương của các loại quả mọng đỏ hoặc đen như anh đào, mâm xôi, mận… Còn rượu vang trắng sẽ có hương thơm thanh mát của trái cây họ cam quýt, đào, lê, táo, dưa…

Hương hoa: Bên cạnh hương trái cây thì hương hoa cũng khá phổ biến ở các loại rượu vang. Hoa hồng, hoa phong lữ, hoa oải hương, hoa cam, hoa trắng, hoa violet… là một trong số những hương hoa nổi bật ở rượu vang.

Hương thảo mộc: Đây cũng là một mùi hương xuất hiện khá thường xuyên khi thưởng thức rượu vang.

Hương gia vị: Các loại gia vị như tiêu, quế, nghệ tây, cam thảo… thường dễ bắt gặp ở những loại rượu đậm đà.

Hương gỗ sồi: Rượu vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có hương vị đặc trưng của vani, bánh mì nướng, cà phê, thuốc là, gỗ tuyết tùng, da thuộc, chocolate hoặc caramel.

Hương thơm khác: Mùi đất, mùi khoáng, xăng dầu, thịt xông khói, sơn móng tay, sỏi ướt… là những mùi khá lạ nhưng cũng thỉnh thoảng có mặt ở một số loại rượu vang.

Những mùi hương phổ biến của rượu vang

>>> Xem thêm: Rượu vang có vị gì? Tại sao rượu vang có vị chua, vị chát, vị ngọt?

3. Mùi hương rượu vang làm từ một số loại nho phổ biến

Chardonnay: Rượu vang được sản xuất từ giống nho này thường có hương thơm của dưa bở, chuối, chanh, bưởi và hạnh nhân.

Chenin Blanc: Mùi hương nổi bật của rượu vang làm từ loại nho này là hạnh nhân, táo và quýt.

Gruener Veltiner: Hương chủ đạo của rượu vang là ớt chuông và hạt tiêu

Pinot Blanc: Rượu vang Pinot Blanc có mùi hương đặc trưng của lê và trà.

Pinot Gris: Loại nho này khi làm rượu vang có thể có các mùi hương như bánh mì, khoai tây, hạnh nhân cháy hoặc mỡ lợn muối.

Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở và xăng là những mùi hương thường xuất hiện khi thưởng thức rượu vang Riesling.

Sauvignon Blanc: Vang Sauvignon Blanc có hương của dâu, phúc bồn tử đen, ớt chuông và cà chua xanh.

Welschriesling: Hương táo và hương keo là mùi hương cơ bản của loại rượu vang này.

Blauer Zweigelt: Đây là loại rượu vang có mùi hương của hoa cẩm chướng và nước đào. Blaufraenkisch: Loại vang này có hương của ngũ gia bì, anh đào, xạ hương và chocolate đắng.

Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, ót chuông và hương cỏ là những mùi hương đại diện cho rượu vang Cabernet Franc.
Cabernet Sauvignon: Mùi của rượu vang này là anh đào, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng và bạch đàn.

Merlot: Có mùi dâu, anh đào, mận và xạ hương.

Pinot Noir: Mùi hương ngũ gia bì, mận, mứt anh đào và cẩm chướng.

Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế là mùi hương của loại vang này.

Syrah: Rượu làm từ nho Shiraz có hương phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt và hoa đồng thảo.

Tempranillo: Hương mâm xôi, quất, gỗ đàn hương và xạ hương.

Zinfandel: Mùi hương nổi bật của phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối và hạt tiêu.

4. Kết luận

Vậy rượu vang có hương vị gì? Quả thật nó rất đa dạng và phong phú đúng không nào. Thưởng thức rượu vang giống như một cuộc hành trình khám phá hương thơm không có hồi kết. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến những thông tin hay ho, thú vị dành cho bạn. Tạm biệt và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ khác của Hello Wine bạn nhé!

Bình luận trên Facebook