Tìm hiểu rượu vang của các nước sản xuất (Tây Ban Nha, Pháp, Chile…)

Khi tìm hiểu về rượu vang chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua phân hạng rượu vang. Đây là một trong những yếu tố để ta nhận biết được rượu vang có chất lượng hay không. Nếu muốn biết rõ hơn về phân loại rượu vang thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

Phân hạng rượu vang là gì?

Phân hạng rượu vang là hệ thống phân loại rượu vang theo cấp bậc. Thông thường, người ta sẽ dựa trên những yếu tố như giống nho, khu vực trồng nho, phương pháp sản xuất… để phân loại rượu vang. Phân hạng rượu vang càng cao thì chứng tỏ chai rượu vang đó có chất lượng cao, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khi uống. Và chúng thường có giá khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, không phải chai vang nào có phân hạng thấp thì cũng kém chất lượng. Đôi khi chỉ đơn giản là vì nó không đạt được một số tiêu chí của phân hạng cao hơn. Nhiều nhà sản xuất rượu muốn thỏa sức sáng tạo ra những chai vang có hương vị độc đáo, mới lạ hơn là phụ thuộc vào những luật lệ, quy định khắt khe. Vì vậy mà có rất nhiều chai rượu vang phân hạng thấp nhưng được đánh giá rất cao.

Lựa chọn chai vang dựa trên phân hạng

Phân hạng rượu vang được xem là thước đo chất lượng của rượu vang. Hầu hết người uống rượu vang đều quan tâm đến nó. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng áp dụng hệ thống phân hạng rượu vang. Và mỗi nước sẽ áp dụng cáp phân chia rượu vang theo cấp bậc khác nhau. Phần tiếp theo của bài viết sẽ chia sẻ về phân loại rượu vang của một số quốc gia rượu vang tiêu biểu.

Phân hạng rượu vang Ý

Phân loại rượu vang Ý theo cấp bậc từ thấp đến cao, bao gồm: Vino da Tavola: Rượu vang có chất lượng trung bình, có thể sản xuất từ bất cứ đâu với bất kỳ phương pháp nào.

IGT: Tuy là cấp bậc không cao nhưng rượu vang IGT thường được đánh giá tốt về hương vị. Tuy nhiên các nhà sản xuất phá cách trong cách làm vang, không bị ràng buộc bởi quy tắc nên rượu vang chỉ dừng lại ở phân loại này.

DOC: Rượu ở cấp bậc này phải được sản xuất ở một số khu vực nhất định và tuân thủ nhiều quy định.

DOCG: Ngoài việc đạt được những tiêu chuẩn của cấp bậc, chai rượu vang phải thuộc cấp DOC ít nhất 5 năm thì mới lên được DOCG danh giá.
Cấp bậc rượu vang Ý

Phân hạng rượu vang Pháp

Quốc gia này phân loại rượu vang theo hệ thống Appellation d’Origine Contrôlée/Protégée (AOC/AOP), áp dụng từ năm 1937. Các cấp bậc rượu vang Pháp xếp theo thứ tự từ thấp lên cao như sau:

Vin De Table/Vin De France: Đây là những loại vang phổ thông, dùng uống hàng ngày. Những chai rượu vang này có chất lượng trung bình, không yêu cầu, kiểm soát về chất lượng. Vin De Pay/Indication Géographique Protégée: Phân hạng IGP có những đòi hỏi về khu vực sản xuất rượu vang cũng như một số tiêu chí khác nhưng vẫn không quá nghiêm ngặt.

Appellation d’Origine Protégée/Appellation D’origine Contrôlée: AOP hay AOC là phân hạng cao nhất. Cấp bậc này quy định những giống nho cụ thể, trồng ở khu vực cụ thể. Phương pháp canh tác nho, phương pháp sản xuất vang cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn.

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Các cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha từ thấp lên cao:

Vino de Mesa (VDM): Có chất lượng thấp nhất, có nguồn gốc từ bất cứ vùng nào. Vino de la Tierra (VT, VDLT): Rượu vang có chất lượng cao hơn phân loại VDM nhưng vẫn chưa đặc sắc.Vino Comarcal (VC): Những chai vang VC sau 5 năm thì có thể được cân nhắc lên cấp DO.

Denminacion de Origen (DO): Rượu vang thuộc phân loại này phải đáp ứng các yêu cầu về giống nho, mật độ trồng, sản lượng nho… và quy trình sản xuất. Deominacion de Origen Calificada (DOC): Cấp bậc cao nhất của rượu vang Tây Ban Nha. Chỉ những chai rượu vang thực sự xuất sắc mới được xếp vào hạng này.  Hiện nay mới có Rioja và Priorat là đủ điều kiện.

Cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha

Phân hạng rượu vang Chile

Varietal/Estate/Classico: Đây thường là những chai vang phổ thông, uống liền được sản xuất trong thời gian ngắn. Selection: Rượu vang ở cấp bậc này trải qua quá trình ngâm ủ nhất định, có chất lượng cao hơn phân hạn trước đó. Reserva: Rượu vang Chile ở phân hạng này đã được xem là tương đối ngon ở Chile.

Gran Reserva: Rượu vang thuộc cấp này phải đáp ứng tiêu chí về giống nho, thời gian và phương pháp trồng. Chúng cũng được ngâm ủ lâu hơn. Thông thường các hãng chỉ sản xuất những chai vang dừng lại ở cấp Gran Reserva là vừa đủ.

Wine Maker: Yêu cầu khắt khe hơn so với Gran Reserva.

Icon Wines: Có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, trong đó có tuổi cây nho phải ít nhất 20 năm. Rượu được làm bằng cách pha trộn từ 2 đến 4 giống nho thu hoạch những trái ngon nhất từ vùng nhất định.

Qua những chia sẻ ở trên, có thể thấy, phân hạng rượu vang được chú trọng ở các quốc gia rượu vang Cựu Thế Giới hơn là Tân Thế Giới. Hy vọng rằng bài viết vừa rồi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về các cấp bậc của rượu vang. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi. Và đừng quên đón đọc những bài chia sẻ khác của Hello Wine về rượu vang nữa nhé!

Bình luận trên Facebook