Sản xuất rượu vang giả tràn lan 6 cách nhận biết thật giả

Chắc hẳn rằng không ai trong chúng ta muốn mua phải đồ giả. Nhất là đối với những món tiêu thụ trực tiếp vào cơ thể. Trong đó có rượu vang. Nếu bạn muốn phân biệt rượu vang giả thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Hello Wine.

Xem thêm những bài viết hay về top rượu vang ở đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Rượu vang có làm giả không?

Khi nhắc đến rượu vang, người ta dễ dàng liên tưởng ngay đến những chai vang cao cấp, đắt tiền. Nói không ngoa khi rượu vang luôn gắn liền với hình ảnh sang trọng, đắt đỏ. Vẫn có những chai vang giá rẻ. Nhưng nhìn chung thì đa số rượu vang đều có giá khá cao. Đối với người Việt Nam, rượu vang không phải là quá phổ biến nên mức giá của nó vẫn còn là điều gì đó làm chúng ta e ngại khi muốn mua.

Chính vì có nhiều người e ngại những chai rượu vang giá cao, muốn tìm mua rượu vang giá rẻ nên những đơn vị lợi dụng tâm lý này của khách hàng đã ra đời. Nhiều nơi sẽ làm giả, làm nhái rượu vang. Người tiêu dùng ham giá rẻ sẽ dễ dàng mắc bẫy. Như bạn thấy đấy, vậy là rượu vang có thể làm giả. Nếu như quá để tâm đến giá rẻ mà không chú ý đến chất lượng thì bạn rất dễ gặp phải những sản phẩm này.

Rượu vang có thể làm giả

Rượu vang giả có thể nói là tràn lan trên thị trường hiện nay. Khi thưởng thức rượu vang giả, không những hương vị không thơm ngon, hấp dẫn mà có thể còn gây tác động không tốt đến sức khỏe. Chưa kể, dùng hàng giả, tiếp tay cho những đơn vị sản xuất chúng phát triển là ảnh hưởng rất nhiều đến nơi cung cấp hàng thật. Để tránh tình trạng này, bạn cần biết cách phân biệt rượu vang thật, giả.

2. Cách nhận biết rượu vang giả đơn giản, nhanh chóng

2.1. Xem thể tích chai

Rượu vang thật của thương hiệu nổi tiếng được sản xuất bởi nhà máy có máy móc, dây chuyền hiện đại, tiên tiến. Chính vì lẽ đó, các chai vang được cho ra đời sẽ có chất lượng đồng đều. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở dung tích chai vang. Những chai rượu vang “xịn” trong cùng một lô sẽ có thể tích tương đồng với nhau. Khi làm giả thường làm thủ công, không chuyên nghiệp nên sẽ có sự chênh lệch về thể tích.

2.2. Xem nút thiếc trên nắp chai

Cũng như dung tích rượu vang trong chai, phần nút thiết ở miệng chai rượu vang đối với sản phẩm chất lượng cũng phải đồng đều giữa các chai với nhau. Và chúng được gia công một cách hoàn thiện, tinh tế. Bạn có thể xoay nắp thiết này một cách dễ dàng. còn với chai vang giả, do không có công nghệ cao nên sản xuất ra nút thiết kém chất lượng, không đẹp và thường dính chặt vào miệng chai.

Phân biệt rượu vang thật, giả dựa vào nắp thiết

2.3. Xem đáy chai rượu

Nơi cung cấp rượu vang giả có thể áp dụng thủ thuật dùng chai rượu vang thật nhưng chứa trong đó là rượu vang giả. Đây là thủ đoạn tinh vi, họ sẽ rút một phần hoặc rút hết rượu vang thật ra khỏi chai bằng cách khoan một lỗ cực kỳ nhỏ dưới đáy rồi bơm rượu giả vào. Bạn hãy quan sát kỹ đáy chai vang xem có dấu hiệu gì bất thường hay không nhé!

2.4. Xem bọt khí trong chai

Bạn có thể lật ngược chai rượu lại và tiến hành quan sát bọt khí ở trong chai. Nếu là rượu thật thì bọt khí sẽ rất mịn, chúng di chuyển chậm, không theo phương thẳng đứng và tỏa ra rồi mới nổi lên. Một số bọt khí lớn có thể sẽ bám vào chai ở bên trên. Với rượu vang giả, bọt sẽ lớn hơn, rất nhanh chúng sẽ nổi lên trên theo chiều thẳng đứng. Nếu làm từ cồn công nghiệp thì bọt sẽ bám vào thành chai.

2.5. Sử dụng baking soda

Dùng baking soda là một trong những cách hữu hiệu nhất để phân biệt rượu vang là thật hay giả. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng được đối với những chai rượu vang đã khui ra rồi. Vì ta sẽ phải tiến hành thử trực tiếp với rượu. Đầu tiên, bạn rót rượu ra ly. Tiếp đến, ta cho một ít baking soda vào trong ly rượu vang đỏ. Nếu là rượu giả thì nó vẫn giữ nguyên màu sắc, không có thay đổi gì cả.

Nhận biết rượu vang thật, giả nhờ baking soda

Trong trường hợp là rượu vang thật. Màu rượu sẽ không còn là màu đỏ đậm như thông thường mà sẽ bị chuyển thành màu khác. Vì những thành phần trong rượu vang nguyên chất sẽ phản ứng với baking soda. Còn các chất phụ gia trong rượu giả thì không. Để chắc ăn hơn, bạn tiếp tục cho giấm trắng vào ly rượu. Nếu ly rượu đã đổi màu có thể trở lại màu sắc như bình thường thì đó 100% là rượu thật.

2.6. Sử dụng phấn viết bảng

Nếu bạn có phấn viết bảng thì có thể dùng ngay để phân biệt rượu vang thật, giả trong tích tắc. Để thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một viên phấn. Tiếp đến, bạn nhỏ một vài giọt rượu vang. Nếu vị trí nhỏ rượu vang khi khô lại trở nên nhạt màu thì có thể làm rượu vang thật. Còn nếu đã khô lại mà vẫn còn màu đậm thì có thể khẳng định là rượu giả, có phẩm màu.

Rượu vang giả rất khó để nhận biết. Trên đây là những cách giúp bạn kiểm tra xem chai rượu vang đó có phải là thật không. Tuy nhiên, không thể đảm bảo chính xác tuyệt đối. Nhưng bài viết này hy vọng rằng đã giúp ích cho bạn được phần nào. Nếu muốn tìm mua rượu vang chất lượng thì nhất bạn có thể tham khảo sản phẩm của HelloWine nhé!

Bình luận trên Facebook