Rượu vang dán nhãn Reserva hay Riserva có ý nghĩa gì?

Reserva là một từ thường xuyên xuất hiện trên nhãn chai rượu vang. Có phải bạn cũng hay bắt gặp từ này và thắc mắc rằng rượu vang Reserva là gì? Nếu vậy thì bạn đừng ngần ngại theo dõi bài viết này để cập nhật kiến thức bổ ích cho mình nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Rượu vang Reserva là gì?

Reserva, Riserva hay Reserve là những từ thường thấy ở những chai rượu vang. Nguồn gốc của thuật ngữ này là để chỉ những chai vang có chất lượng cao từ các quốc gia rượu vang Cựu Thế Giới như Tây Ban Nha và Ý. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nhà sản xuất dán nhãn Reserva cho rượu vang. Nhưng nó không nói lên được chất lượng của rượu vang.

Rượu vang Reserva chính hiệu thường phải trải qua thời gian ngâm ủ lâu dài để hương vị cân bằng, quyến rũ. Trong quá trình sản xuất cũng phải tuân thủ một số quy tắc của quốc gia sản xuất nó. Vậy nên khi nhắc đi rượu vang Riserva thì nhiều người sẽ mặc định rằng chúng có giá đắt đỏ. Đây là loại rượu thường dành thưởng thức ở những dịp đặc biệt hoặc mang đi biếu, tặng.

Reserva là gì?

Để phân biệt được vang Riserva có chất lượng cao bạn cần xác định được quốc gia sản xuất rượu vang. Biết được những quy tắc khi sản xuất rượu vang của các quốc gia sẽ giúp bạn chọn được chai vang Reserva chất lượng.

2. Các nước áp dụng quy tắc cho vang Riserva
2.1. Ý

Tại nước Ý – quốc gia rượu vang Thế Giới Cũ có nhiều quy định khắt khe về những thước đo chất lượng rượu vang. Thuật ngữ Riserva ở Ý dùng để chỉ rượu vang cao cấp. Không nhiều chai vang tại đất nước này có thể sở hữu nhãn chai Riserva danh giá. Luật rượu vang của Ý quy định rằng rượu vang được gắn nhãn Riserva phải làm từ giống nho chất lượng và được ủ trong thời gian dài.

Hầu hết rượu vang Ý đều được ủ với thời hạn ít nhất là 2 năm. Sau đây là một số loại rượu Riserva nổi tiếng bậc nhất nước Ý cùng với tiêu chuẩn về thời gian ngâm ủ của chúng:

Chianti Classico Riserva: Được ủ tối thiểu trong thời gian 27 tháng.
Vino Nobile di Montepulciano: Được ủ tối thiểu trong thời gian 3 năm.
Della Amarone Valpolicella Riserva: Được ủ tối thiểu trong thời gian 4 năm.
Barbaresco Riserva: Được ủ tối thiểu trong thời gian 4 năm.
Barolo Riserva: Được ủ tối thiểu trong thời gian 5 năm.
Brunello di Montalcino Riserva: Được ủ tối thiểu trong thời gian 5 năm.
Vang Brunello di Montalcino Riserva của Ý

2.2. Tây Ban Nha

Rượu vang cao cấp của Ý được dán nhãn Riserva, còn vang Tây Ban Nha sẽ có nhãn Reversa. Rượu vang đạt chuẩn Reserva của xứ sở bò tót phải được ủ trong thời gian ít nhất là 3 năm. Trong đó, có tối thiểu 6 tháng được ủ trong thùng gỗ sồi. Vang Tempranillo từ Rioja, Toro, Ribera del Deuro và Valdepeñas là những loại rượu vang Reserva nổi bật của Tây Ban Nha.

Tại Tây Ban Nha có thường có những yêu cầu về rượu vang lâu năm nên Reserva vẫn chưa là loại vang được ủ lâu năm hàng đầu của đất nước này. Ngoài nhãn Reserva thì bạn nên tham khảo thêm phân hạng rượu vang. Và đặc biệt là vùng Rioja có hệ thống phân loại rượu vang riêng. Nhãn Reserva cũng được dán ở một số chai vang từ các quốc gia khác nhưng không thể hiện nhiều về quy định, chất lượng vang.

3. Những nước không có quy tắc cho rượu vang Reserva

Ngoài hai quốc gia được đề cập ở trên thì hiện nay không có quốc gia nào khác trên thế giới có những quy định cụ thể về sản xuất những chai vang Reserva. Đây chỉ được xem là một phần trên nhãn chai, giống như thương hiệu chứ không mang ý nghĩa khẳng định chất lượng. Nhưng nhiều nhà sản xuất đã lợi dụng điều này để khách hàng lầm tưởng là chúng có chất lượng cao nhưng vang Riserva Ý hay Tây Ban Nha.

Vang Reserva Chile

Vậy nên, khi chọn vang Reserva thì bạn đừng để bị đánh lừa bởi nhãn chai. Hãy xem là rượu vang sản xuất tại đâu. Nếu trên nhãn để Riserva hay Reserva và được sản xuất tại Tây Ban Nha hoặc Ý thì chúng đảm bảo được sản xuất theo quy chuẩn nghiêm ngặt. Hiện nay, những nước sản xuất rượu vang gắn nhãn Reserva là những quốc gia rượu vang Tân Thế Giới, bao gồm:

Mỹ
Chile
Úc
New Zealand

Tuy nhiên, vang Reserva từ các quốc gia kể trên không dựa trên nguyên tắc nhất định khi sản xuất nhưng không có nghĩa là chúng kém chất lượng. Chỉ là bạn cần phân biệt rõ với vang Riserva Ý và Tây Ban Nha. Việc đánh giá rượu vang còn dựa trên nhiều yếu tố khác nữa. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về rượu vang chứ không nên chỉ dựa vào danh hiệu hay nhãn dán.

Một số chai vang Reserva đáng để thử từ HelloWine:

  • Rượu Vang Santa Carolina Reserva De Familia Carmenère
  • Rượu Vang Santa Carolina Reserva Sauvignon Blanc
  • Rượu Vang Licenciado Rioja Reserva

4. Lời kết khi mua rượu vang 

Sau khi đọc xong bài viết này, ắt hẳn là bạn đã biết được từ Reserva xuất hiện trên nhãn một số chai rượu vang mang ý nghĩa gì rồi đúng không nào. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong việc tìm kiếm những chai vang chất lượng. Bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm của Hello Wine nhé! Cảm ơn bạn vì đã theo dõi.

Bình luận trên Facebook