Quy trình phục vụ rượu vang đúng cách

Rượu vang là thức uống khá đặc biệt, vì thế khi thưởng thức nó cũng cần có quy trình cụ thể. Quy trình phục vụ rượu vang đúng cách như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Tiêu chuẩn khi phục vụ rượu vang

Rượu vang là thức uống giúp cho món ăn kèm trở nên đậm vì và tinh tế hơn. Rượu vang cũng là thức uống lãng mạn, thể hiện sự sang trọng, kích thích vị giác cho người sử dụng. Mỗi loại vang sẽ cho hương vị riêng, Các tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang mà nhân viên cần chú ý:

Phục vụ rượu vang trắng, cần để chai rượu trong thùng, có kèm dụng cụ mở rượu và khay ăn. Rượu cũng như các ly rượu cần sạch sẽ, không có dấu vân tay, tránh thành cốc, không có dấu hiệu của bụi bẩn, nứt nẻ. Chủ tiệc sẽ là người nếm rượu trước khi phục vụ các vị khách.

Rượu vang đỏ không nên ngâm quá lâu sẽ làm hỏng mùi hương của rượu. Không phục vụ vang đỏ cùng với các món Salad có trộn dầu dấm. Loại vang trắng và vang hồng có nhiệt độ tiêu chuẩn từ 8 – 12 độ C. Có thể phục vụ vang đỏ trực tiếp không cần ngâm lạnh vào mùa đông.

Trước khi dùng rượu vang, nên mở chai từ 15 – 30 phút để men dại có thể thoát ra ngoài, rượu được tiếp xúc với không khí. Phản ứng này sẽ giúp mùi vị của rượu thêm đậm đà.

Quy trình phục vụ rượu vang đúng chuẩn

Cách trình bày giới thiệu rượu

Luôn đặt rượu vang trong thùng rượu đã được làm sạch và đánh bóng để giúp mang tới cảm giác ngon miệng nhất cho người thưởng thức. Khi mang rượu vang tới bàn khách các bạn cần cẩn thận và nâng nịu để không làm mất giá trị của chai rượu. Trước khi giới thiệu rượu vang với khách, nhân viên phục vụ rượu vần lau thân và cổ chai làm sạch thêm một lần nữa.

Chủ tiệc sẽ là người nếm rượu vang trước khi phục vụ khác vì thế cần mở rượu trước mặt người này. Cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm về loại rượu, vùng sản xuất, loại nho được trồng, năm sản xuất. Giới thiệu về đặc tính của loại rượu về hương thơm.

Đọc tên rượu vang cần theo thứ tự tên nhà sản xuất + tên loại nho + vùng sản xuất. Ví dụ như: “Sauvignon Blanc Bordeaux 2006”.

Sau khi khách đã xác nhận loại rượu, nhân viên cần mở rượu trước mặt khách, đứng ở vị trí khách có thể quan sát và dễ theo dõi. Xô đá ướp trước và trụ đỡ cũng cần đặt trong tầm mắt khách hàng, tại vị trí thuận lợi, tránh vị trí gây bất tiện cho khách hàng dùng bữa.

Ly rượu uống rượu vang và cách sắp xếp

Ly uống rượu vang cần chọn ly có tay cầm và chân cao. Không nên nhầm lẫn với ly uống Champagne vì loại rượu này dùng ly cao và thon dài hơn. Tùy theo tiêu chí phục vụ của tường nhà hàng sẽ có cách sắp xếp ly trên bàn tiệc khác nhau.

Quy tắc thông dụng nhất ly uống vang đỏ đặt bên trái ly uống vang trắng. Với bữa tiệc chỉ sử dụng một loại rượu vang thì cần đặt rượu vang bên phải ly uống nước. Các bạn không nên đặt quá bốn loại ly trên một bàn tiệc. Chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt. Vì việc này sẽ khiến cho bàn tiệc trở nên lộn xộn và không đẹp mắt gây bất tiện cho khách.

Chuẩn bị dụng cụ

Tất cả các dụng cụ cần phục vụ rượu vang

Ly rượu

Khăn đặt rượu

Đĩa nhỏ

Đồ khui rượu

Xô ngâm rượu

Khi phục vụ rượu các bạn cần kiểm tra nhiệt độ của rượu để chắc chắn rượu đang ở nhiệt độ lý tưởng nhất trước phục vụ khách sử dụng.

Cách mở chai rượu vang

Mở chai rượu vang các bạn cần nắm rõ quy trình phục vụ rượu vang để không làm mất thời gian. Đặc biệt, với nhân viên phục vụ rượu vang thì cần thực hiện thành thạo bước mở rượu.

Việc thực hiện mở rượu vang như sau, mở nút thiếc bằng cách dùng giao để cắt một vòng tròn xung quanh và gỡ ra. Tiếp đến mở nút bần, nút bần khi mở ra sẽ được đặt trên một chiếc dĩa nhỏ, để khách kiểm tra. Thao tác cuối cùng bạn dùng khăn lau kỹ cổ chai bên trong, bên ngoài rồi rót rượu.

Thử hương vị rượu

Ly rượu đầu tiên khi rót sẽ dành cho người chủ bữa tiệc. Nếu không rõ ai là chủ bữa tiệc bạn cần hỏi rõ ai là người đầu tiên thử rượu. Khi đã có thông tin, bạn rót khoảng 30ml rượu vào ly để mời chủ tiệc thử trước khi, sau khi thử khách đồng ý, bạn xin phép rót tiếp rượu cho thực khách còn lại trong bàn tiệc.

Rót rượu

Theo thứ tự rót rượu sẽ là nữ trước nam sau, già trước, trẻ sau. Mức rót chuẩn sẽ là ½ ly với rượu vang đỏ, ⅓ ly với rượu vang trắng. Cần quan sát ly khách dùng là loại cỡ nào, không rót quá nhiều, kém tinh tế, mức rót vừa đủ với lý lớn khoảng 30ml.

Rót rượu vang cũng cần thực hiện rót chính xác không nên để cổ chai chạm vào miệng ly. Cũng không nên rót rượu vang cạn chai vì rất có thể trong chai sẽ có cặn. Với loại rượu vang sủi tăm hoặc champagne, cần được rót hai lần, lần đầu rót sẽ có bọt, sau khi bọt tan hết sẽ rót thêm lần nữa.

Tiếp rượu

Khi khách hàng uống hết rượu trong ly, nhân viên cần quan sát và tự động bổ sung thêm rượu ngay sau đó. Không nên chờ khách yêu cầu mới rót. Chỉ nên ngưng tiếp rượu khi khách yêu cầu.

Cần tiếp rượu đồng loạt cho cả bàn tiệc thay vì chỉ rót rượu cho một người trừ trường hợp khách từ chối thêm rượu.

Khi thấy khách sắp uống cạn ly nhưng bạn quan sát thấy họ không uống tiếp trong một khoảng thời gian dài, hãy hỏi khách xem có muốn rót thêm rượu hay không. Điều này thể hiện sự lịch sự và tinh tế, khiến cho khách hàng cảm thấy được quan tâm sự chu đáo từ nhân viên.

Khách gọi thêm một chai rượu khác cùng loại, bạn sẽ không cần thay ly mới cho khách. Trường hợp khách gọi một chai tiệc cho khách.

Chú ý không rót hai loại rượu vang vào cùng một ly hương vị của rượu bị nhầm lẫn mùi vị cùng hai loại trong cùng một ly, ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách.

Chai rượu đã hết và khách không yêu cầu thêm rượu, nhiệm vụ mang chai và bình đựng rượu ra khỏi khu vực bàn ăn của khách. Tìm hiểu thêm giá rượu vang Bordeaux 2015

Phục vụ rượu vang chuẩn nhất.

Quy tắc thức tự phục vụ rượu

Phục vụ rượu theo quy tắc như sau:

Phục vụ loại rượu vang thường trước khi dùng vang ngon.

Vang sẽ nhẹ phục vụ trước vang nặng.

Vang chua sẽ phục vụ trước vang ngọt.

Vang sủi tăm sẽ phục vụ vào đầu tiệc, vang ngọt phục vụ vào cuối tiệc.

Tuyệt đối không phục vụ các loại vang có nồng độ cồn cao vào đầu bữa tiệc.

Cách bảo quản ruơụ vang đúng cách

Rượu vang khi bảo quản cần được nắm ngang, để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai. Việc này sẽ giữ nút chai luôn được ẩm ướt, vì nếu nút rượu bị khô sẽ co lại, dẫn tới không khí lọt vào bên trong chai từ đó ảnh hưởng tới chất lượng của hương vị rượu.

Rượu vang khuyên dùng tốt nhất từ 3 – 4 tiếng sau khi mở nắp, nếu để lâu mùi vị sẽ không đảm bảo. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản rượu vang là từ 15 – 17 độ. Tránh ánh sáng mặt trời, vì nhiệt độ ấm lên sẽ ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang.

Qua những chia sẻ Hellowine trên đây quy trình phục vụ rượu vang sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm nhiều thông tin mới mà chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Bình luận trên Facebook