Hướng dẫn cách làm giấm từ rượu vang đỏ dễ thực hiện

Rượu vang không chỉ là một thức uống mà còn có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Chúng ta có thể làm giấm rượu vang đỏ phục vụ đa dạng các nhu cầu trong cuộc sống. Nếu bạn muốn biết cách làm giấm từ rượu vang thì nhất định không được bỏ lỡ bài viết này nhé!

Xem thêm những bài viết hay về top rượu vang ở đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Giấm làm từ rượu vang có công dụng gì?

1.1. Công dụng trong ẩm thực

Giấm là thành phần quan trọng của nhiều món nước chấm. Sử dụng giấm giúp tạo vị chua tự nhiên cho món ăn, khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Các loại sốt salad thơm ngon, được sử dụng rộng rãi cũng được làm từ giấm. Có thể dùng giấm để sơ chế, làm sạch thực phẩm. Người ta cũng có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn nhờ giấm.

1.2. Công dụng đối với sức khỏe

Trong giấm có nhiều vitamin, axit hữu cơ và axit amin cần cho cơ thể. Giấm được sử dụng để làm sạch, khử trùng ngoài da. Nếu bị thương không có thuốc sát trùng thì có thể dùng đỡ giấm để chống nhiễm trùng. Nhiều người cũng sử dụng giấm như một thành phần trị nấm móng, mụn cóc…

Canxi và kali có trong giấm giúp điều hòa huyết áp, loại bỏ cholesterol. Nếu dùng các món ăn chế biến từ giấm thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.

Giấm rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe Giấm có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa giúp ta luôn trẻ khỏe.
Trong giấm có thành phần giúp ngăn chặn hình thành khối u, đây là một công dụng được đánh giá cao, có thể chống lại ung thư.
Sử dụng giấm để súc miệng hoặc ăn, uống các thực phẩm làm từ giấm có thể khiến các cổ họng bạn dịu lại, ngăn chặn những cơn ho.

Tiêu thụ giấm giúp điều hòa lượng đường huyết trong máu, chống lại bệnh tiểu đường. Nếu đã bị tiểu đường thì giấm giúp làm chậm sự phát triển của bệnh. Giấm còn được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

1.3. Công dụng trong đời sống

Giấm là thành phần thường thấy trong các hỗn hợp làm sạch các vết bẩn trên tường, bàn ghế, vải…
Người ta cũng thường pha giấm để khử mùi, vệ sinh các vật dụng trong gia đình.

2. Cách làm giấm từ rượu vang đỏ

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 lít rượu vang đỏ

1 ly giấm nuôi

1 hũ thủy tinh để đựng giấm

Nguyên liệu không thể thiếu khi làm giấm rượu vang đỏ

2.2. Các bước tiến hành

Bước 1: Bạn rửa sạch hũ thủy tinh rồi phơi khô hoặc có thể lau khô bằng khăn sạch.

Bước 2: Hũ thủy tinh bạn chọn hũ lớn, vì khi cho giấm nuôi và rượu vang vào thì không được đầy mà chỉ tầm 3 phần 4 của hũ. Sau khi đã cho rượu và giấm nuôi vào, bạn đầy nắp hũ lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng.

Sau khoảng 1 tháng là bạn đã có giấm rượu vang đỏ để dùng. Khi cần, bạn chắt nước giấm ra để sử dụng và giữ lại con giấm. Lúc làm mẻ mới thì bạn chỉ việc cho rượu vào tiếp là được. Như bạn thấy đấy, làm giấm từ rượu vang quả thật đơn giản phải không nào. Tuy quá trình đơn giản là vậy nhưng bạn cũng cần phải chú ý một số yếu tố để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng giấm được làm ra nhé!

3. Lưu ý khi làm giấm từ rượu vang

Giấm có tính axit nên sẽ có thể trở thành dung môi để hòa tan các chất độc hại trong vật liệu chứa nó. Vì vậy, đựng giấm trong hũ thủy tinh là lựa chọn thích hợp nhất. Bạn nên tránh để giấm trong hũ nhựa PVC. Các lọ, hũ sành làm bằng đất nung cũng có khả năng chứa kim loại nặng, bạn nên tránh dùng đựng giấm.

Ta nên phủ một tấm vải mỏng lên miệng hũ giấm trước khi đậy nắp hũ lại. Trong thời gian ủ, thỉnh thoảng bạn cũng nên mở hũ ra để xem tình hình. Điều này vừa giúp bạn biết được sự phát triển của con giấm, mùi vị giấm và giúp không khí được vào hũ giấm nhiều hơn để nuôi con giấm. Vì là giấm làm từ rượu vang đỏ nên màu sắc sẽ đậm hơn nhiều so với các loại giấm trắng thông thường.

4. Sử dụng giấm rượu vang đúng cách

Nếu bạn uống giấm vì một số tác dụng tích cực của nó đối với cơ thể thì cũng không nên uống thường xuyên. Khi uống, ta phải pha loãng thật loãng.

Người mắc các bệnh về dạ dày không nên uống hoặc ăn các thực phẩm làm từ giấm. Nên hạn chế những món ăn có giấm nếu bạn mắc bệnh về dạ dày Việc ngửi mùi giấm quá thường xuyên cũng sẽ gây hại đến đường hô hấp của bạn. Nếu dùng giấm để làm đẹp thì bạn cần thận trọng, nên tham khảo cách làm kỹ lưỡng và không nên lạm dụng.

Bạn cũng nên lưu ý một số thực phẩm không nên ăn chung với giấm vì sẽ làm mất mùi vị hoặc gây nên những ảnh hưởng không tốt với cơ thể. Giấm quả thật là có nhiều công dụng trong đời sống đúng không nào. Hy vọng rằng sau khi theo dõi bài viết này, bạn sẽ biết cách làm giấm từ rượu vang đỏ để sử dụng tùy theo mục đích của mình. Nhớ đón đọc những bài theo dõi sau của Hello Wine về các ứng dụng của rượu vang nữa nhé! Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết.

Bình luận trên Facebook