Whisky có lẽ là cái tên đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về dòng rượu nổi tiếng này. Trong trường hợp bạn cần tìm hiểu về rượu Whisky thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích, thú vị về chúng.

1. Whisky là gì?

Whisky là một dòng rượu mạnh cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay. Rượu Whisky nổi bật bởi màu hổ phách đậm với độ cồn rất cao, khoảng từ từ 40% cho đến 45% ALC. Các loại rượu dòng Whisky thường được lên men từ lúa mạch (barley), lúa mì (wheat), lúa kiều mạch (oats), lúa mạch đen (rye), bắp (corn/maize). Hương vị của Whisky rất nồng đậm, một khi đã nếm thử sẽ nhớ mãi không thôi.
tìm hiểu whisky là gì
Rượu Whisky

2. Lịch sử rượu Whisky

Rượu Whisky có chiều dài lịch sử hơn 500 năm. Whisky ra đời lần đầu tiên là vào thế kỷ 15 thi mà các vị tu sĩ Scotland ủ các loại lúa mạch lên men. Nhưng lúc bấy giờ, Whisky được dùng với công dụng chính là cho mục đích y tế chứ không phải là một loại thức uống. Khoảng đầu thế kỉ 16, vua Henry VIII cho giải tán vô số tu viện. Các tu sĩ trở về cuộc sống đời thường và bắt đầu truyền bá công thức làm Whisky. Từ đó mà rượu Whisky trở nên phổ biến. Đến thế kỉ 18, Anh đã sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, đánh thuế mạnh vào sản xuất rượu. Để chống lại thuế này, người Scotland đã lén cho Whisky vào thùng gỗ sồi rồi mang giấu kín. Nhờ đó mà họ phát hiện ra rượu Whisky khi nằm trọn trong thùng gỗ sồi một thời gian sẽ màu gỗ phách và hương vị vừa cay nồng lại vừa ngọt dịu đan xen. Lịch sử của Whisky gắn liền với những cuộc đấu tranh bền bỉ để bảo vệ rượu khỏi bị binh lính phát hiện và trộm cướp suốt 150 năm. Dần dần, rượu Whisky trở nên nổi tiếng và chu du khắp thế giới. Đến nước Mỹ, từ loại rượu này người ta phát triển thành phát triển ra loại rượu Bourbon được cho là Whisky của Hoa Kỳ. Ngày nay, Whisky đã trở thành dòng rượu trứ danh toàn cầu.
rượu whisky
Rượu Whisky có lịch sử thú vị

3. Hương vị đặc trưng của Whisky

Khi thưởng thức Whisky, đây là những mùi hương bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được từ rượu:
  • Mùi vani, caramel hoặc bơ là những mùi hương được hình thành nhờ vào quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi.
  • Các loại Whisky pha thường sẽ có mùi hương của hoa, xen lẫn với đó là mùi của trái cây họ cam quýt.
  • Khi uống Jack Daniels Whisky, bạn sẽ cảm nhận được hương gỗ nổi bật ở loại rượu Whisky này.
  • Đối với loại rượu Scotch Whisky, người ta dùng lửa than bùn để làm khô rượu nên khi nếm thử chúng, bạn sẽ cảm nhận được mùi ám khói đặc trưng.
Và còn rất nhiều mùi hương của Whisky nữa tùy vào loại rượu. Trên đây chỉ là một số mùi hương cơ bản để bạn có thể hình dung về rượu Whisky. Đối với những ai không quen uống rượu, mới uống Whisky lần đầu, bạn có thể cho thêm đá để dễ uống hơn. Nhưng lưu ý là đừng cho nhiều vì có thể làm loãng hương vị mạch nha tinh khiết được chưng cất.

4. Quy trình sản xuất rượu Whisky

Đầu tiên, ngũ cốc làm rượu sẽ được giữ trong nước ấm và xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên. Tiếp theo, người ta sẽ làm khô ngũ cốc trong lò. Chúng được sấy và ướp hương bởi khói than bùn. Kế đến, ngũ cốc được nghiền nhỏ rồi trộn với nước. Đường vào nước nóng hòa tan sẽ được cho vào và để nguội hỗn hợp. Sau đóm, người làm rượu nấm men vào ngâm chung để tạo ra một loại men làm rượu Whisky.
các loại rượu thuộc dòng whisky
Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi
Người ta sẽ tiến hành trộn hỗn hợp cô đặc để chúng chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu. Hỗn hợp sau khi được trộn đều sẽ được mang đi chưng cất trong nồi bằng đồng. Chưng cất xong, sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất ba năm. Đến thời điểm thích hợp, nhà sản xuất sẽ mang đi đóng chai. Whisky có thể được lọc lạnh hoặc lọc theo những các khác miễn là màu rượu không bị đục.

5. Các loại rượu thuộc dòng Whisky

  • Scotch Whisky: Được sản xuất tại Scotland, vương quốc Anh, Scotch Whisky được chia làm 3 nhóm cơ bản là Single Malt Scotch Whisky (làm từ một loại ngũ cốc), Single Grain Whisky (làm từ nhiều loại ngũ cốc) và Blended Whisky (kết hợp từ Malt Whisky và Grain Whisky).
  • American Whisky: Còn gọi là Bourbon, Kentucky Whisky được sản xuất chủ yếu từ bắp, kết hợp với lúa mạch và lúa mì hoặc lúa mạch đen.
  • Canadian Whisky: Hoặc Rye whisky, loại Whisky này làm chủ yếu từ lúa mạch đen, kết hợp với bắp, lúa mạch và lúa mì. Irish Whisky: Whisky được sản xuất hoàn toàn từ lúa mạch hoặc lúa mạch kết hợp với ngũ cốc như lúa kiều mạch, lúa mạch đen và lúa mì.
  • Whisky Nhật: Có phương pháp sản xuất tương tự Scotch Whisky, rượu Whisky của Nhật Bản ít ngọt, ít mùi của khói hơn và than bùn hơn.
Tham khảo thêm:
Rượu vang Rượu Vodka
Một số thông tin cơ bản về rượu Whisky đã được gửi đến bạn qua bài chia sẻ ở trên. Sau khi tham khảo bài viết, có lẽ bạn đã chắt lọc được những thông tin mà mình muốn tìm hiểu. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi nhé!
Zalo
0922018668
Checking ...