Tây Ban Nha là đất nước sản xuất rượu vang top đầu thế giới. Rượu vang Tây Ban Nha rất đa dạng, phong phú và có nhiều loại được các nhà phê bình không tiếc lời khen ngợi.

1. Tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha vốn là một đất nước sản xuất rượu vang cổ đại có thể sánh ngang với các nước có văn hóa rượu vang lâu đời và nổi tiếng như với Ý, Pháp. Theo như các bằng chứng về khảo cổ học thì vào những năm 4000 - 3000 TCN đã xuất hiện những giống nho đầu tiên ở Tây Ban Nha. Lịch sử rượu vang Tây Ban Nha được nhận định là trải qua ít nhất 3000 năm.
tìm hiểu rượu vang tây ban nha
Rượu vang Tây Ban Nha
Văn hóa rượu vang Tây Ban Nha gắn liền với thời kỳ cai trị của La Mã. Nền công nghiệp rượu vang của Tây Ban Nha không có nhiều chuyển biến đáng kể trong suốt chiều dài lịch sử. Mãi đến thế kỷ 20 khi mà những đơn vị sản xuất rượu vang trẻ nhận thấy tiềm năng của rượu vang từ di sản mà người La Mã để lại và đánh dấu mốc son trong công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha, phát triển nó cho tới ngày nay.

2. Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Cùng với Pháp, Tây Ban Nha một nước rượu vang cựu thế giới. Vì thế nên luật lệ rượu vang của Tây Ban nha cũng được mô phỏng theo hệ thống AOC của Pháp. Rượu vang Tây Ban Nha sẽ phải nêu rõ nguồn gốc sản xuất, quy định loại nho được phép sử dụng cho từng loại rượu khác nhau. Cùng với đó là những yếu tố như thời gian ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi, nồng độ rượu… cũng được đề cập đầy đủ. Các cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha bao gồm:
 • Vino de Mesa: Là cấp phân hạng thấp nhất trong hệ thống cấp bậc rượu vang của Tây Ban Nha, cấp này tương đương với cấp Vin de Table của rượu vang Pháp. Rượu vang thuộc phân hạng Vino de Mesa có thể sản xuất từ bất cứ vùng nào ở Tây Ban Nha.
 • Vino de la Tierra: Bắt đầu từ cấp bậc này thì rượu vang phải được sản xuất ở một vùng nhất định, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về giống nho, các ủ và sản lượng rượu. Phân hạng này tương đương phân hạng Vin de Pays đối với rượu vang Pháp.
 • Vino de calidad con Indicación Geográfica: Hay còn gọi là VC hoặc VCIG, đây là cấp bậc của những chai rượu vang Tây Ban Nha có chất lượng cao. Đây là phân hạng mới được bổ sung vào năm 2003. Có thể nói, VC/VCIG là cấp bậc trung gian tạm thời giữ Vino de la Tierra và DO. Vang ở cấp này phải trải qua khoảng 5 năm xem xét, đánh giá thì mới có khả năng nâng lên cấp DO.
các loại rượu vang tây ban nha
Cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha
 • Denominación de Origen: Rượu ở hạng DO phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vườn nho và quy trình sản xuất. Cấp bậc này tương đương với cấp AOC danh giá của rượu vang Pháp. Hiện tại, ở Tây Ban Nha có khoảng 70 danh hiệu DO.
 • Denominación de Origen Calificada: DOC là phân hạng cao nhất trong hệ thống cấp bậc rượu vang của Ban Nha. Để lên đến hạng này, rượu vang cần phải đạt được những yêu cầu cực kỳ khắt khe nên rất hiếm có nhãn rượu được công nhận cấp bậc này. Tính đến nay, mới chỉ có Priorat và Rioja.

3. Thời gian ủ các loại rượu vang Tây Ban Nha

Những chai rượu từ phân hạng Vin la Tierra trở lên thì sẽ được đề cập thời ủ và ủ ở đâu để người dùng có thể dễ dàng xác định chất lượng rượu khi cầm chai vang trên tay. Cụ thể là:
 • Vino Noble: Rượu vang được ủ tối thiểu 18 tháng trong chai hoặc trong thùng gỗ sồi.
 • Vino Anejo: Thời gian ủ ít nhất là 24 tháng trong thùng gỗ sồi hay trong chai.
 • Vino de Crianza: Các loại rượu vang đỏ được ủ tối thiểu 24 tháng, thêm 6 tháng ngâm trong thùng gỗ sồi. Còn đối với vang trắng hoặc vang hồng thì cần ủ ít nhất là 18 tháng.
 • Vinoviejo: Vang được ủ ít nhất 36 tháng ngoài trời ở môi trường nhiều nắng và không khí giúp cho rượu dễ bị oxi hóa.
 • Riserva: Rượu vang đỏ được ủ ít nhất là 36 tháng, trong đó có 12 tháng ủ trong thùng gỗ sồi. Với rượu vang trắng thì cần ủ tối thiểu 18 tháng, trong đó có 6 tháng ngâm trong thùng gỗ sồi.
 • Gran Riserva: Những loại rượu vang đỏ được ủ đến 60 tháng và phải đảm bảo ít nhất 18 tháng nằm ủ trong thùng gỗ sồi. Trường hợp là rượu vang hồng hay vang trắng thì được thời gian ủ tối thiểu là 48 tháng, trong đó 6 tháng ngâm trong thùng gỗ sồi.
sản xuất vang tây ban nha
Rượu vang ủ thùng gỗ sồi

4. Những vùng làm rượu vang tiếng tăm tại Tây Ban Nha

 • Rioja: Được mệnh danh là Napa của Tây Ban Nha, đây là vùng đất sản xuất ra nhiều chai vang danh tiếng.
 • Ribera de Duero: Vang đỏ được sản xuất từ vùng Ribera de Duero được ưa chuộng trên toàn thế giới.
 • Rueda: Vùng làm ra những chai vang đỏ và vang trắng với hương vị thơm ngon nhưng không quá đắt tiền.
 • Priorato: Vang đỏ của vùng đất này được nhiều nhà phê bình rượu đánh giá cao bởi hương vị nồng nàn quyến rũ.
 • La Mancha: Rượu vang được sản sinh từ vùng đất này có hương vị tươi mát, độc đáo so với các loại rượu khác. Đặc biệt, đây là nơi cho ra đời những chai vang đạt chuẩn DO danh giá.
Mong rằng với những kiến thức được đề cập ở trên về rượu vang Tây Ban Nha, bạn sẽ trang bị thêm cho mình một số thông tin hữu ích về rượu vang của đất nước này. Cảm ơn vì đã theo dõi nhé!
Zalo
0922018668
Checking ...