Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
-100%
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Được xếp hạng 0 5 sao
1
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Được xếp hạng 0 5 sao
990,000
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Rượu vang Pháp lừng danh thế giới bởi lịch sử lâu đời và hương vị quyến rũ khó có loại rượu vang ở quốc gia nào sánh được. Để biết thêm những kiến thức hay ho về rượu vang Pháp thì bạn có thể lướt xuống tham khảo ở bên dưới.

1. Lịch sử rượu vang Pháp

Khi nhắc đến rượu vang, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vang Pháp. Tuy rằng nguồn gốc của rượu vang không phải xuất phát từ Pháp. Nhưng chính quốc gia này đã tạo nên văn hóa rượu vang và đến nay rượu vang đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Lịch sử rượu vang Pháp trải dài ít nhất 2600 năm, ngành công nghiệp rượu vang của Pháp đã trở thành hình mẫu cho ngành công nghiệp rượu vang của các nước.
lịch sử rượu vang pháp
Rượu vang Pháp
Rất nhiều loại rượu vang Pháp được xem là chuẩn mực cho phong cách đặc biệt của một số quốc gia ngày nay. Hiện tại, tuy ngành công nghiệp rượu vang Pháp đang bị “đe dọa” bởi các nước khác về sản lượng nhưng vang Pháp vẫn luôn đứng đầu về chất lượng. Chính vì lẽ đó, khi muốn tìm hiểu và thưởng thức rượu vang thì bạn không thể nào bỏ qua những chai vang đẳng cấp đến từ nước Pháp thơ mộng.

2. Quy trình sản xuất rượu vang ở Pháp

Dòng rượu vang Pháp rất đa dạng về chủng loại, thế nên mỗi loại sẽ có cách sản xuất khác nhau. Nhưng về cơ bản thì quy trình làm rượu vang sẽ bao gồm các bước chính là lấy nước ép nho, lên men và ủ. Tùy vào loại rượu vang mà các công đoạn sẽ có chút thay đổi về cách làm và thời gian thực hiện để tạo ra được những chai rượu vang thơm ngon đúng chuẩn.

3. Các vùng sản xuất vang Pháp nổi tiếng

  • Alsace: Vùng đất này nổi tiếng với những chai vang trắng trứ danh trên thế giới.
  • Bordeaux: Là vùng sản xuất rượu vang lớn và lâu đời của nước Pháp, thường được biết đến với rượu vang đỏ, có hương vị chát mạnh say đắm lòng người.
  • Burgundy: Nơi đây nổi tiếng với những giống nho chất lượng bậc nhất thế giới, cho ra đời những chai vang đỏ và trắng hảo hạng. Vang của vùng này thường được xếp hạng Premier cru hoặc Grand cru - thứ hạng cao nhất của rượu vang Pháp.
các loại rượu vang pháp
Vùng trồng nho làm rượu vang Pháp
  • Champagne: Đây vừa là tên vùng đất sản xuất rượu nổi tiếng, vừa là tên gọi của loại rượu vang nổ mà hầu hết chúng ta đều biết tới. Loại rượu này được làm từ ba giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay, áp dụng phương pháp Champenoise tại vùng tạo nên sự khác biệt và hương vị tuyệt hảo.
  • Languedoc: Vùng trồng nho và sản xuất rượu vang hàng đầu nước Pháp, cho ra đời đến hơn 60 loại rượu vang nổi tiếng.
  • Loire: Thung lũng Loire ở vùng Rhône-Alpes là nơi sản xuất rượu vang lớn thứ ba nước Pháp. Nơi đây nổi tiếng nhất với những chai vang trắng làm say lòng bất cứ ai thưởng thức.

4. Cấp độ các loại rượu vang Pháp nổi tiếng

4.1. Phân hạng AOC/AOP

Phân hạng AOC/AOP (Appellation d’Origine Contrôlée/Protégée) là phân hạng cao nhất và có những quy định khắt khe nhất đối với rượu vang Pháp. Hệ thống phân hạng này được áp dụng ở hầu hết khía cạnh của việc sản xuất rượu vang. Những yếu tố để đạt phân hạng AOC/AOP bao gồm terroir, giống nho, phương pháp làm vang, nồng độ cồn, yêu cầu về ủ vang hay thậm chí là khoảng cách trồng giữa những cây nho. Trong trường hợp một số loại rượu cùng nằm trong phân hạng AOC/AOP thì sẽ được phân loại tiếp thành hai hạng, đó là:
  • Grand Cru: Đây là xếp hạng của những chai rượu vang Pháp thượng hạng, cao cấp. Grand Cru thường gắn với rượu vang lên men từ nho ở những vườn nho vượt trội về chất lượng, như ở các vùng Alsace, Burgundy và Champagne.
  • Premier Cru: Đối với vang Bordeaux, thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho, nhà máy rượu vang để phân loại giữa các tiểu vùng. Còn với vang Burgundy, phân hạng Premier Cru được áp dụng cho các vườn nho chất lượng tốt. Và phân hạng này thấp hơn một bậc so với Grand Cru.
các dòng rượu vang pháp
Cấp độ rượu vang Pháp

4.2. Phân hạng IGP

IGP (Indication Géographique Protégée) là phân loại rượu vang Pháp cho phép các nhà sản xuất tự do sử dụng các giống nho hoặc tự do trong quy trình làm rượu vang. Có không ít chai vang Pháp dù chỉ đạt phân loại IGP nhưng chất lượng không hề kém cạnh rượu vang phân hạng AOC. Nhưng vì không dùng giống nho hoặc không làm đúng quy trình theo luật AOC/AOP nên mới được xếp vào phân hạng IGP.

4.3. Phân hạng Vin de France

Đây là phân hạng thấp nhất trong ba cấp bậc rượu vang của Pháp. Rượu vang ở cấp Vin de France có thể sản xuất từ bất cứ giống nho nào trên lãnh thổ nước Pháp. Trên nhãn chai cũng không đề cập đến khu vực làm rượu cụ thể. Ngày trước, phân hạng rượu này còn được gọi là Vin de Table (Table Wine) để chỉ những chai rượu vang bàn.

5. Rượu vang Pháp để được trong bao lâu? Có hạn sử dụng không?

Hạn sử dụng của rượu vang là yếu tố được nhiều người quan tâm. Đối với rượu vang Pháp, thông thường chúng được làm ra với mục đích sử dụng ngay trong vòng 3 cho đến 5 năm đầu sản xuất. Tuy nhiên cũng có những chai vang có thể bảo quản được tới 10 năm hoặc hơn. Trong trường đã mở rượu thì bạn nên bảo quản tủ lạnh và thưởng thức hết càng sớm càng tốt.Vừa rồi là những thông tin cơ bản về rượu vang Pháp. Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức thú vị về lịch sử, quy trình sản xuất, các cấp bậc rượu vang Pháp…
Số điện thoại
0334882668