New Zealand là đất nước có khí hậu ôn hòa, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tươi tốt, cho ra hoa lành trái ngọt. Trong đó, nho là loại trái cây vang danh của New Zealand về độ thơm ngon, căng mọng. Kéo theo ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của quốc gia này cũng phát triển rực rỡ. Để tìm hiểu kỹ hơn về vang New Zealand, mời bạn lướt xuống theo dõi nhé!

1. Lịch sử rượu vang New Zealand

New Zealand là một trong những quốc gia có lịch sử rượu vang trẻ nhất thế giới. Đến năm 1819 thì những cây nho đầu tiên mới được trồng bởi mục sư Marsden tại vùng Waitangi phía Bắc New Zealand. Năm 1833 đánh dấu cột mốc đầu tiên của ngành sản xuất rượu vang New Zealand. Năm 1856 nhà máy sản xuất rượu đầu tiên ra đời ở Greenmeadows thuộc vịnh Hawke.
tìm hiểu rượu vang new zealand
Nho làm vang New Zealand
Năm 1977, người ta đặc biệt ca ngợi hương vị tươi mới loại rượu vang Sauvignon Blanc New Zealand và cho rằng hương vị của nó khó có nơi nào thay thế được. Từ đó, ngành rượu vang New Zealand bắt đầu có những bước tiến đầu tiên trên con đường chinh phục những người đam mê rượu vang trên toàn thế giới. Tháng 7/2009, ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand đã đạt doanh thu lên đến 1 tỷ USD. Có thể nói, lịch sử non trẻ không thể làm rào cản khiến cho rượu vang New Zealand được phổ biến rộng rãi khắp thế giới. Địa hình phân bố đa dạng, khí hậu ôn hòa hưởng ánh nắng mặt trời dồi dào khiến cho nhiều giống nho phát triển tươi tốt tại đây. Từ đó xuất hiện những vùng sản xuất rượu vang với hương vị đặc trưng tại New Zealand.

2. Các giống nho thường được dùng làm rượu vang New Zealand

2.1. Sauvignon Blanc

Đây là giống nho giúp làm nên thương hiệu rượu vang New Zealand. Giống nho này được trồng chủ yếu ở phía nam chiếm khoảng 42% diện tích trồng nho của đất nước. Rượu vang làm từ loại nho này cũng có tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất. Vang Sauvignon Blanc chất lượng nhất của New Zealand xuất xứ từ vùng Marlborough với hương vị độc đáo mà khó có vùng nào có được.
vang new zealand
Nho Sauvignon Blanc

2.2. Chardonnay

Chardonnay là giống nho trắng quan trọng thứ hai của quốc gia New Zealand (chiếm 14% diện tích trồng và chủ yếu ở phía Bắc, tiêu biểu là vùng Gisborne và Hawke’s Bay). Rượu vang lên men từ loại nho này có mùi vị đầy đặn của bưởi, chanh và trái cây nhiệt đới. Hầu hết các loại rượu vang trắng của New Zealand đều mang đến trải nghiệm đáng nhớ cho người thưởng thức.

2.3. Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir được trồng nhiều thứ hai tại New Zealand. Vùng trồng nho Pinot Noir được biết đến nhiều nhất là Central Otago. Rượu vang làm từ nho Pinot Noir ở vùng này mang hương vị tươi mát của các loại quả đỏ. Ngoài ra, còn vùng Marlborough nổi tiếng với loại vang sủi tăm được lên men từ giống nho Pinot Noir pha trộn với Chardonnay. Bên cạnh các giống nho nổi tiếng được dùng làm rượu vang kể trên, ở New Zealand còn có những giống nho thơm ngon như Pinot Gris, Riesling, Gewürztraminer, Syrah, Merlot và Cabernet Sauvignon. Các giống nho này khi làm rượu đều được đánh giá cao. Có thể nói, New Zealand là thiên đường của những cánh đồng nho, cho ra đời những chai vang chất lượng bậc nhất thế giới.
rượu vang new zealand
Nho Pinot Noir

3. Phong cách rượu vang New Zealand

Dưới đây là một vài phong cách rượu nổi bật, làm nên tiếng vang của rượu vang New Zealand, bạn có thể tham khảo nếu muốn tìm cho mình một loại rượu phù hợp với sở thích để thưởng thức.
  • Rượu vang Sauvignon Blanc: Loại rượu vang này có hương thơm cay nồng làm nên phong cách rượu vang rất riêng của New Zealand. Đây là loại rượu vang nhận được vô số những lời khen có cánh từ các nhà phê bình rượu vang hàng đầu thế giới.
  • Rượu vang Chardonnay: Rượu làm từ nho Chardonnay được sản xuất với nhiều phong cách rượu vang khác nhau, nhưng đa phần đều mang hương vị rượu cân bằng và đầy đặn hương thơm trái cây.
  • Rượu vang Pinot Noir: Loại rượu vang trứ danh này có cấu trúc thanh lịch nhưng mạnh mẽ và đầy hương vị thơm ngọt của trái cây.
  • Rượu vang Pinot Gris: Rượu lên men từ nho Pinot Gris có phong cách tươi mát, đầy đặn và phong phú.
  • Rượu vang Syrah: Loại rượu này được biết đến với cấu trúc phức tạp, thanh lịch với hương thơm của mận và hạt tiêu đen.
  • Rượu vang Riesling: Rượu này có phong cách từ khô (ít hoặc không ngọt) cho đến ngọt, nổi bật bởi hương thơm nồng nàn.
  • Rượu vang Gewürztraminer: Rượu Gewürztraminer sang trọng, tinh tế với kết cầu mềm mịn, phảng phất hương hoa hồng, gừng, quế và vải.
  • Rượu vang Merlot và Cabernet Sauvignon: Rượu có cấu trúc phức tạp, mạnh mẽ.
  • Rượu vang sủi tăm: Là những loại rượu có nồng độ nhẹ, với các phong cách từ khô đến ngọt.
New Zealand là vùng đất tạo ra những chai vang có hương vị cực kỳ riêng biệt, hấp dẫn đến khó cưỡng. Qua bài viết này, chắc có lẽ bạn đã cảm nhận được phần nào. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay ho, thú vị về vang New Zealand. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi nhé!
Zalo
0922018668
Checking ...