Rượu vang là dòng rượu phổ biến trên toàn thế giới. Theo dòng lịch sử, có những quốc gia sản xuất rượu vang lâu năm và có những nước có lịch sử rượu vang không lâu đời nhưng lại vươn lên vị trí cao về chất lượng lẫn sản lượng trong thời gian gần đây. Trong số đó, rượu vang Mỹ là loại rượu vang mà bạn không thể bỏ qua với lịch sử thú vị và phong phú về chất lượng.

1. Sơ lược về rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ là những loại rượu vang được sản xuất tại Mỹ. Năm 1779, những cây nho đầu tiên được trồng ở California bởi các nhà truyền giáo Franciscan. Nhưng mãi về sau thì rượu vang mới được sản xuất rộng rãi ở Mỹ và gây tiếng vang trên toàn thế giới. California là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất nước Mỹ, chiếm đến 84% sản lượng. Hiện tại, Mỹ là nước sản xuất rượu vang đứng thứ tư trên thế giới.
rượu vang mỹ
Rượu vang Mỹ

2. Các loại rượu vang Mỹ phổ biến

Hoa Kỳ thuộc top những quốc gia nuôi bò nhiều nhất trên thế giới. Người dân địa phương thường ăn thịt bò kèm với rượu vang đỏ. Từ đó dẫn đến tỷ lệ sản xuất và tiêu thụ của vang đỏ nhiều hơn so với các loại vang khác. Theo thời gian, thói quen ăn uống của người Mỹ có sự thay đổi. Người ta hạn chế ăn thịt bò và dần chuyển sang ăn hải sản nhiều hơn. Đến năm 90 của thế kỷ trước, người Mỹ phát hiện ra rằng vang trắng có hương vị không kém cạnh vang đỏ, tính axit cao trong loại vang trắng có khả năng khử mùi tanh của hải sản khá tốt. Từ đó, người ta chuộng thưởng thức hải sản với vang trắng. Điều này dẫn đến tỷ lệ sản xuất và tiêu thụ rượu vang tại Mỹ có sự thay đổi. Rượu vang trắng ngày càng được dùng nhiều, không bị vang đỏ bỏ xa như trước nữa.

3. Hệ thống phân loại vang Mỹ

Lịch sử rượu vang Mỹ tuy không lâu đời như những Pháp, Ý nhưng trong khoảng thời gian ngắn đã có bước nhảy vọt đáng kể, cả về sản lượng lẫn chất lượng đều sánh ngang với những vùng sản xuất rượu vang hàng đầu. Trước sự phát triển vượt bậc đó, Chính quyền bang California phải can thiệp vào ngành rượu vang nhằm đảm bảo chất lượng của loại thức uống này.
làm rượu vang mỹ
Sản xuất rượu vang Mỹ
Năm 1978, Hoa Kỳ ban hành luật về “xuất xứ rượu vang” – AVA (American Viticultural Area). AVA được hiểu là một vùng trồng nho với các đặc điểm địa lý riêng biệt. Sử dụng ký hiệu AVA trên nhãn rượu cho phép nhà sản xuất rượu mô tả chính xác về nguồn gốc rượu vang, giúp người tiêu dùng xác định rõ được loại rượu vang mà mình muốn mua. Không như các nước khác có phân hạng rượu vang, ở Mỹ chỉ có phân vùng rượu vang. Phân vùng rượu vang theo luật AVA quy định:
  • Tối thiểu 75% giống nho in trên nhãn chai được dùng làm rượu vang.
  • Tối thiểu 85% lượng rượu trong chai phải làm từ quả của những cây nho được trồng trong AVA đó.
  • Tối thiểu 95% rượu vang phải được sản xuất từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên nhãn chai.
Tính đến tháng 12/2020, tại Mỹ có 252 AVA được thành lập. California là tiểu bang dẫn đầu về số lượng AVA với 414 AVA. Phân vùng rượu vang sẽ được thể hiện trên nhãn chai. Vùng làm rượu vang càng nhỏ càng thể hiện chai vang đó có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong số rất nhiều tiêu chí đánh giá, chứ không phản ánh hoàn toàn chất lượng của chai vang.

4. Những vùng sản xuất rượu vang tại Mỹ

  • California: Đây là bang trồng nho có diện tích lớn nhất Hoa Kỳ và đứng thứ tư thế giới. Điều kiện địa lý nơi đây cực kỳ thích hợp để trồng đa dạng các loại nho. Napa và Sonoma là hai vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất California.
nho làm vang mỹ
Vườn nho ở California
  • Oregon: Vùng đất này có khí hậu ôn hòa hơn hẳn California. Thung lũng Willamette nằm cùng vĩ độ với vùng Burgundy của Pháp nổ tiếng với rượu Pinot Noirs. Và rượu làm từ nho Pinot Noir ở Oregon cũng được xếp thứ hạng cao trong số các loại rượu vang ngon nhất của Hoa Kỳ.
  • Great Southwest: Bao gồm nhiều bang của Mỹ như Arizona, Colorado, New Mexico, Oklahoma, Texas và Utah. Những loại rượu vang nổi tiếng của vùng này có thể kể đến như: Cabernet Sauvignon Texas, Merlot và rượu vang sủi bọt của New Mexico.
  • New York: Mùa đông khắc nghiệt của New York là trở ngại lớn nhất của người trồng nho. Nhưng điều đó cũng không ngăn cản việc ra đời những loại rượu vang trắng và đỏ nổi tiếng tại New York.
  • Washington: Dãy Cascade sừng sững được ví như một hàng rào chắn mưa tự nhiên giúp cây nho phát triển. Từ đó mà ở Washington ra đời những loại rượu hảo hạng từ nho Cabernet Sauvignon, Riesling, Merlot và Chardonnay.
Như bạn thấy đấy, Hoa Kỳ là quốc gia rộng lớn và có điều kiện địa hình, khí hậu đa dạng để trồng nhiều giống nho, đặc biệt là các giống nho thơm ngon bậc nhất. Chính vì lẽ đó mà tại Mỹ cho ra đời những chai rượu vang hảo hạng. Hy vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin ở trên bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức hữu ích cho mình.
Zalo
0922018668
Checking ...