Rượu vang là thức uống thơm ngon, phù hợp với nhiều dịp, có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Trong các quốc gia sản xuất dòng rượu vang hàng đầu thì không thể không kể đến Chile. Nếu bạn muốn tìm hiểu về rượu vang Chile thì hãy tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ ở bên dưới nhé!

1. Tìm hiểu về rượu vang Chile

Do có điều kiện địa lý đặc biệt với địa hình dài giống hình quả ớt nằm kẹp giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương nên tại Chile ngành trồng nho phát triển mạnh. Khi hậu được điều hòa do gần biển cùng với sự che chắn của dãy núi Andes hùng vĩ khiến nho Chile có hương vị thơm ngon rất đặc trưng, vô cùng thích hợp để làm rượu vang.
rượu vang chile là gì
Nho làm vang Chile
Một lợi thế của Chile nữa là cho đến nay nước này vẫn không có rận phylloxera gây hại cho cây nho. Nói không ngoa khi Chile một quốc gia nổi tiếng về sản xuất rượu vang cao cấp, lâu đời có thể sánh ngang với dòng vang Pháp lừng danh thế giới. Chile hiện là đất nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ năm và sản xuất rượu vang lớn thứ bảy toàn cầu.

2. Lịch sử rượu vang Chile

Giống nho Vitis Vinifera châu Âu được những người truyền giáo Tây Ban Nha mang đến Chile vào thế kỷ 16. Vào cuối thế kỷ này, nhà sử học người Chile là Alonso de Ovalle đã mô tả việc trồng rộng rãi "loại nho đen thông thường" - Muscatel, Torontel, Albilho và Mollar. Dù có liên hệ chính trị với Tây Ban Nha, lịch sử rượu vang Chile lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi nghề sản xuất rượu vang của Pháp, nhất là Bordeaux. Trước những năm 1980, rượu vang Chile đa phần bị xem là chất lượng thấp và chủ yếu chỉ tiêu thụ trong nước. Khi nhận thức về điều kiện trồng nho thuận lợi của Chile tăng lên, đầu tư nước ngoài vào các nhà máy rượu vang ở đất nước này cũng tăng lên. Chile dần vươn mình thành quốc gia bắt đầu xuất khẩu rượu vang hàng đầu vào thế kỷ 21 và cho đến bây giờ đây vẫn là đất nước nổi tiếng bậc nhất về xuất khẩu rượu vang.
rượu vang chile
Rượu vang Chile

3. Xếp hạng rượu vang Chile

Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, trong hệ thống luật lệ rượu vang ở Chile cũng phân chia cấp bậc rượu vang. Có 6 cấp bậc được xếp từ thấp đến cao tương ứng với chất lượng rượu, bảo quản được trong bao lâu, cụ thể là:

3.1. Varietal/Estate/Classico (Garantia de Origen)

Việc gọi tên cấp bậc là Varietal, Estate hoặc Classico tùy thuộc vào giống nho vùng trồng nho. Rượu vang thuộc cấp bậc này đều là những chai vang trẻ, chất lượng vừa uống và không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Chúng thường được bán ra thị trường từ 3 đến 6 tháng sau vụ nho. Trong trường hợp bảo quản tốt, hạn sử dụng của những chai vang này có thể lên đến 2 năm.

3.2. Selection (Vino de Crianza)

Xếp trên Varietal/Estate/Classico là cấp Selection. Cấp độ Selection bao gồm những chai rượu vang có chất lượng tốt hơn, có thể không ủ hoặc được ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 đến 6 tháng. Mùi vị của rượu vang cấp độ này đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên có giá cao hơn so với cấp trước đó. Các chai vang cấp Selection có thể trữ được tới 30 tháng nếu bảo quản tốt.

3.3. Reserva

Từ cấp độ này trở lên của rượu vang Chile thì đều được đánh giá vào hàng thơm ngon, chất lượng cao. Những loại rượu vang thuộc cấp Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 đến 8 tháng và tiếp tục được giữ trong chai thêm 6 mới được ra mắt trên thị trường. Nhờ đó mà hương vị cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Thời hạn tối đa có thể lưu trữ để đảm bảo độ ngon cho rượu Reserva là 4 năm.

3.4. Grand Reserva

Rượu Gran Reserva thường được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 12 đến 18 tháng và sẽ được ủ tiếp trong chai thêm 1 đến 2 năm nữa rồi mới đem bán. Rượu vang cấp Gran Reserva được sản xuất từ những vườn nho trồng ít nhất là 12 năm. Nhiều hãng rượu chỉ sản xuất đến Gran Reserva là cấp cao nhất của họ. 4 đến 8 năm là khoảng thời gian lý tưởng để bảo quản rượu vang Gran Reversa.
cách chọn rượu vang chile
Rượu vang cấp Gran Reserva

3.5. Wine Maker

Còn được gọi là Gran Cuvee, Premium wines, Family Collection hoặc Limited Edition. Loại vang ở cấp bậc này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với cấp Gran Reserva hoặc lâu hơn một vài tháng. Mấu chốt làm nên chất lượng rượu là những trái nho được lựa chọn vô cùng kỹ càng. Thời gian bảo quản rượu Wine Maker có thể lên đến 8 năm.

3.6. Icon Wines

Còn được biết đến với tên gọi khác là Ultra Premium đây là cấp bậc của những chai rượu vang thượng hạng của Chile. Rất hiếm hãng rượu làm ra những chai vang đạt đến đẳng cấp này. Và cũng không phải tất cả các mùa nho đều có thể tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon Wines. Vì thế mà Icon Wines chính là cấp bậc cao nhất, của những loại rượu vang đáng để thưởng thức nhất.

4. Chọn rượu vang Chile bằng cách đọc nhãn chai

Những thông tin mà bạn cần chú ý trong nhãn chai rượu vang Chile bao gồm:
  • Thông tin ngày hái nho: Thời gian mà nho được thu hoạch.
  • Thứ hạng của rượu: Loại nho chủ yếu dùng để sản xuất rượu.
  • Tên xuất xứ: Vùng mà phần lớn nho được trồng.
  • Nhãn hiệu: Được đặt cho một dòng rượu vang cao cấp cụ thể, không nhất thiết phải là tên nhà máy.
Trên đây là toàn bộ thông tin mà Hello Wine muốn gửi gắm đến bạn về rượu vang Chile. Mong rằng những gì được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.
Zalo
0922018668
Checking ...