Hết chúng ta đều biết đôi chút về rượu Champagne đúng không nào. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn thì loại rượu đặc biệt này sẽ khiến bạn bất ngờ về chúng đấy. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về rượu Champagne thì đừng ngần ngại kéo xuống theo dõi những chia sẻ ở bên dưới nhé!

1. Nguồn gốc của rượu Champagne

Champagne hay còn được biết đến với cái tên “Sâm panh” theo cách gọi của người Việt Nam. Champagne là một loại rượu vang sủi tăm (vang nổ) được sản xuất tại vùng Champagne, miền Bắc nước Pháp. Loại nho dùng để lên men rượu Champagne cũng được trồng hoàn toàn tại nơi này. Đây là loại rượu vang không thể vắng mặt trong các buổi lễ, tiệc.
rượu sâm panh
Champagne là một loại rượu vang nổ

2. Đặc điểm, màu sắc của rượu Sâm banh

Trước hết, khi nhắc đến Champagne ta phải nói đến phần bọt ga. Đây là điểm đặc trưng của loại rượu vang này. Khi khui rượu Champagne thì phần ga hình thành do quá trình lên men đặc biệt của loại rượu này sẽ lập tức trào ra ngoài, bắn nút chai đi xa. Chính vì đặc điểm khác biệt, tạo nên khung cảnh ấn tượng mà Champagne thường được chọn làm rượu để khui chúc mừng. Còn về màu sắc thì Champagne có màu trắng trong chứ không phải màu đỏ như phần đông chúng ta vẫn thường hay nghĩ. Vì loại rượu này được sản xuất từ nho trắng và nho đỏ đã được bỏ phần vỏ. Về vị, Champagne thường được chia làm các vị như Extra Brut và Brut (ít ngọt), Extra Sec (hơi ngọt), Sec (khá ngọt), Demi Sec (ngọt), Doux (ngọt lự).

3. Giống nho dùng để sản xuất Champagne Pháp

Không đa dạng như các loại vang khác, sản xuất Champagne đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó có phần nguyên liệu. Chỉ có 3 giống nho được trồng ngay tại vùng đất Champagne của nước Pháp mới được sử dụng để lên men tạo nên những chai rượu Champagne hảo hạng. Người ta có thể dùng một loại hoặc kết hợp các loại nho bên dưới lại để sản xuất Champagne:
  • Nho Chardonnay: Đây là giống nho được trồng ít nhất ở vùng Champagne nước Pháp. Thế nên rượu Champagne làm từ loại nho này chỉ chiếm khoảng 5% trong danh mục. Champagne là từ nho Chardonnay có vị thơm nhẹ, tinh khiết.
  • Nho Pinot Noir: Loại nho đỏ này được trồng phổ biến trong vùng. Rượu Champagne sản xuất từ giống nho này được đánh giá là có mùi vị đậm đà, hấp dẫn và tinh tế.
  • Nho Pinot Meunier: Giống nho đen cho mang đến cho rượu Champagne mùi thơm đặc trưng của quả mọng quyến rũ. Tuy nhiên, do hàm lượng axit và tanin cao nên người ta thường kết hợp nho Pinot Meunier với Pinot Noir để cho ra rượu vang của mùi vị thơm ngon hơn.
nho làm rượu champagne
Giống nho làm Champagne

4. Vì sao rượu Sâm banh thường đắt tiền?

Không như các loại rượu vang khác, rượu Champagne được sản xuất tại vùng Champagne của nước Pháp bằng chính giống nho trồng tại vùng đất này. Tuy nhiên, điều kiện địa lý của nơi đây lại không phải là thiên đường của cây nho. Quá trình trồng trọt, chăm sóc nho ở Champagne khá vất vả, đòi hỏi nhiều công sức và kỹ thuật. Không những thế, quy trình sản xuất rượu Champagne dựa vào phương pháp truyền thống gọi là “Champenoise”. Đây là quy trình sản xuất rượu vang khắt khe bậc nhất, đòi hỏi thời gian dài để cho ra đời những loại Champagne trứ danh. Chính vì những yếu tố trên mà rượu Champagne lại có giá đắt đỏ đến như vậy.

5. Đôi nét về quy trình sản xuất rượu Champagne Pháp

Quy trình sản xuất rượu Champagne theo phương pháp Champenoise sẽ được chia làm hai giai đoạn chính:
  • Đầu tiên, người ta tiến hành sản xuất rượu vang trắng theo cách thông thường. Rượu gốc phải có nồng độ tối đa là 11. Để Champagne giữ được bản sắc đặc trưng qua mỗi năm thì phải trộn nhiều mớ rượu với các năm khác nhau để tạo thành rượu gốc.
  • Tiếp theo là công đoạn lên men lần thứ hai cho rượu. Muốn lên men rượu gốc lần hai trong mỗi chai rượu thì người ta sẽ pha thêm một chút glucozo vào rượu trắng trộn men. Từ đó làm mồi châm rồi đóng nút thật kín lại.
phương pháp sản xuất champagne
Champagne lên men trong chai
Khi hoàn thành các bước trên, rượu sẽ được đưa vào hầm lạnh 11 độ C để bảo quản. Sau 6 đến 8 tuần sẽ thành rượu Champagne và phát sinh khí ga CO2 bên trong.

6. Sự khác nhau giữa Champagne và Sparkling là gì?

Như đã chia sẻ từ đầu bài viết thì Champagne là một loại rượu vang sủi tăm (Sparkling). Tuy nhiên, không phải loại rượu vang nổ nào cũng đủ điều kiện để gọi là Champagne. Chỉ có rượu vang sủi phải xuất xứ từ vùng đất Champagne, dùng các giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier hoặc Chardonnay để lên men theo phương pháp Champenoise thì mới được gọi là rượu Champagne. Chính vì lẽ đó mà Champagne có thể ví như một thương hiệu không thể thay thế, một loại rượu đặc biệt, hiếm có trên thế giới. Vậy nên, bạn đừng nhầm lẫn giữa rượu Sparkling thông thường và Champagne nhé! Dù cho mẫu mã, hình thức, đặc điểm của rượu có giống với Champagne đến thế nào nhưng không đáp ứng được các điều kiện kể trên thì không phải là Champagne. Toàn bộ những thông tin cơ bản về rượu Champagne đã được gửi đến bạn thông qua những dòng chia sẻ ở trên. Mong rằng những kiến thức về rượu Champagne đã được đề cập sẽ cần thiết đối với bạn.
Zalo
0922018668
Checking ...