Rượu vang là loại thức uống thường được lựa chọn để dùng kèm với món tráng miệng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về các loại vang tráng miệng thì nhất định không thể bỏ qua những chia sẻ ở bên dưới. Hãy nhanh tay kéo xuống để cập nhật kiến thức cần thiết cho mình bạn nhé!

1. Rượu vang tráng miệng là gì?

Vang tráng miệng (trong tiếng Anh gọi là Dessert Wine) là những loại rượu vang được dùng vào cuối bữa ăn. Thông thường, vang tráng miệng sẽ được thưởng thức kèm với những món tráng miệng như bánh ngọt, các món ăn nhẹ như phô mai, hoa quả. Hoặc người ta có thể dùng vang tráng miệng thay cho những món này. Hầu hết các loại vang tráng miệng thường ngọt, có một số ít loại vang tráng miệng khô (không ngọt).
tìm hiểu về vang tráng miệng
Rượu vang tráng miệng
Để tạo ra những chai vang tráng miệng ngọt, trong quá trình lên men người ta sẽ hạn chế lượng đường trong nho thành rượu. Muốn giữ cho lượng đường chưa lên men còn lại nhiều thì có những cách như cho thêm rượu có nồng độ cồn mạnh hoặc làm lạnh cấp tốc. Thành phẩm thu được sẽ là rượu vang tráng miệng ngọt ngào hương vị tự nhiên với nồng độ cồn thấp.

2. Những phong cách rượu vang tráng miệng

Trên thế giới có vô vàn loại vang tráng miệng. Và người ta sẽ gộp chúng thành những phong cách rượu khác nhau. Hiện tại, phong cách rượu vang tráng miệng được chia thành 5 loại chính. Thông qua phương pháp sản xuất rượu vang, ta có thể xác định được chúng thuộc phong cách rượu vang tráng miệng nào. Từ đó, bạn cũng có thể dễ dàng khám phá hương vị chủ đạo của chúng. Dưới đây là 5 phong cách rượu vang tráng miệng phổ biến:

2.1. Late Harvest

Còn gọi là phong cách thu hoạch muộn. Đây là phong cách rượu tráng miệng chỉ những chai rượu được được lên men từ nho để khô nhằm tăng độ ngọt trước khi đưa vào quá trình sản xuất. Gần như tất cả các giống nho đều có thể làm rượu theo phong cách thu hoạch muộn. Một số phương pháp làm khô nho và tăng độ ngọt thường được áp dụng là:
  • Thu hoạch muộn: Người ta sẽ để lại nho trên cây và hái vào cuối mùa.
  • Tận dụng nấm Noble Rot: Đây là một loại nấm đặc biệt phát triển trên nho ở vùng sương mù. Nấm Noble Rot sẽ giúp phân hủy nho và khiến rượu vang tăng độ ngọt.
vang tráng miệng
Nho khô trên cành
  • Phơi khô nho: Phương pháp này cực kỳ phổ biến ở Ý, khi thu hoạch nho xong, người ta sẽ để chúng vào phòng sấy khô trước khi đem ép nước làm rượu.
  • Làm lạnh nho: Khi nho đóng băng trên cây nho và được hái rồi ép, thì quá trình này sẽ giúp đường trong nho trong nước ép được giữ lại nhiều hơn, hạn chế lên men.

2.2. Fortified (Sweet)

Đối với rượu vang khô, sự oxy hóa (Oxidized) được coi là một lỗi rượu vang. Còn trong rượu vang tráng miệng ngọt, nó lại làm nên hương vị tuyệt vời cho rượu. Rượu vang tráng miệng oxy hóa thông thường sẽ được ủ khoảng thời gian dài trong thùng gỗ sồi. Nhờ đó mà chúng có nhẹ hơn, mất dần vị trái cây và có được hương vị hạt dẻ phong phú.

2.3. Sparkling

Sparkling còn được gọi là vang sủi tăm hay vang nổ. Trong quá trình sản xuất rượu vang sủi bọt người ta sẽ lên men rượu lần hai để khiến cho rượu có ga tự nhiên. Rượu vang sủi tăm có nhiều loại khác nhau tùy vào độ ngọt. Moscato và Riesling là hai giống nho được sử dụng rộng rãi để làm vang sủi bọt tráng miệng dùng để tráng miệng trong các bữa tiệc.
phong cách vang tráng miệng
Rượu Sparkling

2.4. Red

Rượu vang đỏ là loại rượu vang được được dùng nhiều nhất mọi thời đại. Do chúng có màu đỏ bắt mắt và mùi vị đậm đà nên rất được yêu thích. Vì thế mà ta có thể dễ dàng bắt gặp rượu vang đỏ xuất hiện trong nhiều nhà hàng, buổi tiệc. Nếu như bạn muốn chọn một loại rượu tráng miệng dễ dùng cho những buổi họp mặt, ăn uống, vui vẻ bên bạn bè, người thân thì đây là một gợi ý dành cho bạn.

2.5. Fortified (Dry)

Trái ngược với rượu vang ngọt (Sweet), rượu vang khô (Dry) là loại rượu vang không ngọt do toàn bộ lượng đường trong nước ép nho đã được lên men thành rượu hoặc lượng đường dư trong rượu còn rất thấp. Khi thưởng thức loại rượu vang này, bạn sẽ có cảm giác se khít ở vòm họng. Rượu vang khô có nồng độ cồn cao nên không được dùng phổ biến khi tráng miệng như vang ngọt. Thông thường, người ta sẽ cho thêm rượu có nồng độ mạnh vào giữa quá trình lên men để tùy chỉnh lượng đường trong rượu. Thao tác này được gọi là cường hóa hay tăng cường. Sherry là một trong số những loại vang cường hóa được ưa chuộng hàng đầu. Loại rượu này được dùng để pha cocktail, làm thức uống khai vị hoặc tráng miệng. Vừa rồi là toàn bộ thông tin về rượu vang tráng miệng và những phong cách vang tráng miệng chính, được nhiều người biết đến hiện nay. Hy vọng rằng thông tin được cung cấp sẽ hữu ích với bạn và sau khi tham khảo, bạn sẽ lựa chọn được một loại vang tráng miệng phù hợp với nhu cầu.
Zalo
0922018668
Checking ...