Sauvignon Blanc là loại nho làm rượu vang trắng nổi tiếng toàn thế giới. Trong trường hợp bạn mới tìm hiểu về rượu vang và quan tâm đến loại vang làm từ giống nho này thì nhất định không được bỏ qua những chia sẻ ở bên dưới nhé!

1. Sauvignon Blanc là gì?

Nguồn gốc của giống nho Sauvignon Blanc là ở khu vực tây nam nước Pháp là vùng Bordeaux và thung lũng Loire. Cái tên Sauvignon Blanc là được ghép giữa “Sauvage” là hoang dã và “Blanc” là trắng. Vì cây nho này có đặc tính phát triển mạnh mẽ của loại cỏ dại và màu sắc đặc trưng của loại nho trắng. Giống nho bản địa của Pháp này có vỏ ngoài màu nhạt, thường là xanh lá cây hoặc vàng xanh.
sauvignon blanc là gì
Nho Sauvignon Blanc
Người ta cho rằng, Sauvignon Blanc là hậu duệ của giống nho vô cùng quý hiếm là Savagnin. Sauvignon cũng là giống nho được chọn để lai giống với Cabernet Franc để cho ra đời Cabernet Sauvignon. Nói không ngoa khi Sauvignon là giống nho lâu đời bậc nhất và một trong những loại nho được biết đến nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là để sản xuất rượu vang. Hiện nay, cây nho Sauvignon Blanc được trồng ở khắp các nước trên thế giới. Có thể kể đến các quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu như Pháp, Ý, Đức, Chile, Mỹ, New Zealand… Tùy thuộc vào nước trồng nho mà chúng sẽ có tên gọi khác nhau. Một số cái tên được phổ biến rộng rãi đó là Sauvignon Jaune, Sauvignon (Ý), Fume Blanc (Mỹ), Feigentraube (Đức) và Muskat-Silvaner (Áo).

2. Đôi nét về rượu vang làm từ nho Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc là nguyên liệu để tạo ra những chai vang trắng có hương vị tuyệt vời. Không những được lên men riêng biệt, người ta còn trộn những trái nho Sauvignon Blanc với nho Semillon và Muscadelle để làm nên nhiều loại vang khác nhau. Ngày nay, ta có thể dễ dàng tìm thấy những chai vang mang phong cách rượu Tân Thế Giới hoặc Cựu Thế Giới ở những cửa hàng rượu.
rượu vang Sauvignon Blanc
Rượu vang Sauvignon Blanc

3. Hương vị rượu vang Sauvignon Blanc thơm ngon như thế nào?

Cũng như bất cứ loại rượu vang làm từ giống nho nào, rượu vang lên men từ nho Sauvignon có hương vị không cố định mà phụ thuộc vào vùng trồng nho. Thời tiết, thổ nhưỡng ảnh hưởng quan trọng đến đặc tính của quả nho và cho ra rượu vang có mùi vị khác nhau ở mỗi vùng. Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy ở vang Sauvignon Blanc ở vùng khí hậu mát mẻ và vùng khí hậu ấm áp.

3.1. Hương vị vang Sauvignon Blanc vùng khí hậu mát mẻ

Những đất nước có khí hậu mát mẻ rất thích hợp để cho cây nho Sauvignon Blanc sinh trưởng và phát triển tươi tốt. Một số quốc gia tiêu biểu là Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, New Zealand… Rượu Sauvignon đến từ các những vùng trồng nho của các quốc gia này thường có hương vị của khoáng, ớt chuông xanh, cây ngải giấm, cỏ xạ hương… Cụ thể thể hơn, bạn có thể tham khảo ở bên dưới.
  • Pháp: Tại Pháp, rượu Sauvignon Blanc nổi bật với độ axit cao và thường là rượu khô (dry). Rượu hoàn toàn không được ủ trong thùng gỗ sồi. Mùi hương dễ cảm nhận khi thưởng thức rượu này là dưa lưới, chanh, lý chua và cỏ mới cắt.
  • Chile: Rượu Sauvignon Blanc Chile thường là rượu vang khô, độ axit khá cao và được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Hương thơm của loại rượu này bao gồm mùi của chanh, chanh dây, cỏ mới cắt và lá ngải giấm.
  • New Zealand: Rượu vang Sauvignon Blanc của New Zealand thường được biết đến với mùi hương của họ nhà cam, chanh kết hợp với hương hoa. Vang trắng Sauvignon Zealand thanh lịch, tinh tế và rất dễ uống.
nho Sauvignon Blanc
Vùng trồng nho và sản xuất rượu Sauvignon Blanc New Zealand

3.2. Hương vị vang Sauvignon Blanc vùng khí hậu ấm áp

Hoa Kỳ, Úc, Nam Phi… là những quốc gia có thời tiết ấm áp, trồng nhiều nho Sauvignon Blanc. Trong đó, Mỹ và Úc là hai quốc gia sản xuất rượu vang làm từ nho Sauvignon Blanc hàng đầu thế giới. Ở vùng khí hậu ấm áp, có sự thay đổi rõ rệt về hương vị của rượu vang Sauvignon Blanc. Ta có thể dễ dàng cảm nhận được hương đào trắng, chanh vàng và chanh dây khi thưởng thức.
  • Mỹ: Rượu vang Sauvignon Blanc của Mỹ thường có xu hướng khô, vị chua từ trung bình đến chua nhiều. Đôi khi chúng được ủ trong thùng gỗ sồi. Mùi hương phổ biến, dễ bắt gặp từ vang Sauvignon Blanc Mỹ là bưởi ruột đỏ, dưa lưới và lá ngải giấm.
  • Úc: Tại đất nước chuột túi, người ta không ủ vang Sauvignon Blanc trong thùng gỗ sồi để giữ trọn vẹn hương vị tươi mát. Mùi hương đặc trưng của rượu vang Sauvignon Blanc Úc là trái cây nhiệt đới và thảo mộc.

4. Cách bảo quản và thưởng thức vang Sauvignon Blanc

Thời gian cất giữ rượu vang Sauvignon Blanc trong hầm rượu có thể lên đến 2 năm. Nếu rượu chưa được mở thì có thể để lâu dài nhưng một khi khui rượu để thưởng thức, nếu chưa dùng hết bạn phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng một tuần. Trước khi phục vụ, nên ướp rượu Sauvignon Blanc ở nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C ít nhất 1 tiếng. Sau đó phải để rượu thở và rót ra ly vang trắng để thưởng thức. Toàn bộ thông tin cơ bản về rượu vang làm từ nho Sauvignon Blanc đã được gửi gắm đến bạn thông qua bài chia sẻ ở trên. Hy vọng rằng kiến thức do bài viết cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn.
Zalo
0922018668
Checking ...