Negroamaro là tên của một giống nho. Đây là một giống nho đặc biệt. Nếu bạn mới tìm hiểu về rượu vang và muốn biết thêm thông tin về loại rượu được làm từ giống nho này thì còn chần chờ chi nữa mà không kéo xuống để tham khảo bài viết này.

1. Tìm hiểu về nho Negroamaro

Đây là giống nho đầy tự hào của nước Ý xinh đẹp. Những cây nho Negroamaro được trồng khắp Puglia - vùng chuyên sản xuất rượu vang của nước Ý. Nhiều nhất là ở phía Nam của vùng đất này - được gọi là Salento, gồm các tỉnh như: Lecce, Brindisi và Taranto. Negroamaro là một trong những giống nho cổ xưa nhất nước Ý và cũng là niềm tự hào của quốc gia này.
nho negroamaro
Nho Negroamaro
Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc cái tên của loại nho này. Đa phần người ta cho rằng tên giống nho được ghép bởi “Negro” (màu đen) chỉ màu sắc của nho và “Amaro” (đắng) ý nói trong loại nho này có chứa nhiều tanin. Nhiều người lại cho rằng, tên gọi của nho được là sự hợp nhất của từ Hy Lạp “Mavros” và từ tiếng Latin “Niger”. Cả hai đều mang ý nghĩa là màu đen. Ngay chính cái tên đã tiết lộ phần nào về đặc điểm của quả nho Negroamaro - màu đen và chứa nhiều tanin. Còn về điều kiện sinh trưởng của cây nho này, chúng có thể thích nghi với nhiều hình thức trồng trọt, thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Cây nho Negroamaro có thể sống được trên cả đất sét hoặc đất đá vôi và chịu được cả thời tiết khô hạn. Nhìn chung thì giống nho này cho ra sản lượng khá ổn.

2. Đôi nét về rượu vang làm từ nho Negroamaro

Rượu vang làm từ nho Negroamaro là đặc trưng của rượu vang Ý và được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Người ta có thể sử dụng duy nhất giống nho Negroamaro để ủ rượu vang hoặc phố trộn giống nho này với các giống nho khác để cho ra những chai rượu vang với màu sắc, hương vị đa dạng. Những loại nho thường được chọn để kết hợp là Malvasia Nera, Susumaniello hoặc Primitivo. Về đặc tính của rượu vang làm từ Negroamaro, ta cũng xét đến 5 yếu tố như đối với các loại rượu vang lên men từ những giống nho khác. Cụ thể, đặc tính của loại rượu làm từ giống nho này này như sau:
  • Hương vị trái cây (Fruit): 5/5
  • Độ đậm đặc (Body): 4/5
  • Độ chát (Tannin): 4/5
  • Độ chua (Acidity): 3/5
  • Độ cồn (Alcohol): 4/5
rượu vang negroamaro
Vang Negroamaro có hương vị thơm ngon

3. Hương vị đặc trưng của vang nho Negroamaro

Nhìn chung thì từ những trái nho Negroamaro có thể sản xuất ra nhiều dòng vang khác nhau từ vang đỏ, vang hồng cho đến vang sủi bọt. Thông thường, rượu vang Negroamaro được ủ vừa phải sẽ có mùi hương của hoa tươi, anh đào, trái cây rừng, thuốc lá và rễ cây cam thảo. Rượu ủ lâu sẽ mang mùi vị của mận, tiêu đen, cây bách xù và các loại thảo mộc. Tuy nhiên, hương vị của rượu còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên không thể khẳng định chính xác rượu làm từ nho Negroamaro sẽ có bắt buộc phải có mùi vị như thế nào. Đặc biệt, nho trồng ở khu vực lạnh, mát mẻ sẽ làm ra loại rượu vang có hương vị khác so với nho trồng vùng khí hậu nóng, ấm áp. Mùi vị sẽ có sự chuyển biến từ quả anh đào đen, mận đen, dâu đen đến quả mận khô.

4. Các quốc sản xuất rượu vang từ nho Negroamaro

4.1. Ý

Nói không ngoa khi Negroamaro là “quốc nho” của nước Ý khi mà hầu hết diện tích trồng giống nho này trên toàn cầu đều nằm ở quốc gia hình chiếc ủng. Vì thế nên về hương vị của rượu vang sản xuất từ đất nước này là không cần phải bàn cãi. Đây là hương vị đặc trưng, giúp nước Ý khẳng định chất riêng, độc đáo không lẫn vào đâu được trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang.
vùng trồng nho negroamaro
Vùng trồng nho Negroamaro - Puglia, Ý

4.2. Mỹ

Cây nho Negroamaro trồng tại bang California của nước Mỹ có số lượng khá ít ỏi. Đây là quốc gia nổi tiếng về rượu vang nên có sản xuất loại vang làm từ nho Negroamaro cũng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, về sản lượng thì không đáng là bao so với rượu vang làm từ nho Negroamaro của nước Ý. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đa dạng từ vang Negroamaro thì có thể thử vang từ nước Mỹ.

4.3. Úc

Ngoài nước Ý thì gần như chỉ có Mỹ và Úc trồng nho Negroamaro sản xuất rượu vang. Theo thống kê thì diện tích trồng nho cả Úc và Hoa Kỳ chiếm chưa tới 1% - tỷ lệ cực kỳ khiêm tốn. Về khí hậu thì khu vực trồng nho của hai quốc gia này khá ấm áp, gần biển, tương đồng với vùng trồng nho Negroamaro từ nước Ý nên chất lượng rượu vang cũng hề kém cạnh. Vang Úc cũng rất đáng để bạn thưởng thức. Chắc hẳn là sau khi theo dõi bài viết này thì bạn đã cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức cực kỳ hay ho và bổ ích về nho Negroamaro và rượu vang được làm từ giống nho này rồi đúng không nào. Mong rằng bạn sẽ tìm được cho mình một loại rượu ưng ý để thưởng thức. Đừng quên tham khảo qua những chai rượu cao cấp từ Hello Wine nhé! Xin chân thành cảm ơn.
Zalo
0922018668
Checking ...