Merlot được ví như hoàng tử hoặc á vương của các loại nho làm rượu vang. Vì rượu vang làm từ nho Merlot nổi tiếng toàn thế giới với hương vị thơm ngon. Một khi đã tìm hiểu về rượu vang thì không thể bỏ qua loại rượu lên men từ nho Merlot. Trong trường hợp bạn muốn cập nhật thêm kiến thức về nho Merlot cũng như rượu vang làm từ nho này thì hãy theo dõi ngay nhé!

1. Đôi nét về giống nho Merlot

Merlot là một giống nhỏ có vỏ màu đen, đỏ, tím hoặc xanh đậm. Đây là giống nho được lai tạo từ giống nho Cabernet Franc và Magdeleine Noire des Charentes (một giống nho hiếm). Chính vì lẽ đó mà điều kiện sinh trưởng của cây nho Merlot có nhiều nét tương đồng so với nho Cabernet Franc. Nho Merlot có nguồn gốc từ nước Pháp và hiện nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.
merlot là gì
Nho Merlot
Cây nho Merlot được trồng nhiều chỉ sau nho Cabernet Sauvignon. Mỗi vùng đất trồng khác nhau sẽ cho ra đời những trái nho với kích cỡ, màu sắc, hương vị khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cây nho Merlot ưa vùng khí hậu ấm áp hơn. Nho Merlot được biết đến nhiều nhất là nguyên liệu làm rượu vang. Để tìm hiểu kỹ hơn về rượu vang Merlot thì bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé!

2. Rượu vang Merlot là gì?

Nho Merlot là thành phần có mặt ở hầu hết các loại rượu vang. Người ta có thể sản xuất rượu vang chủ yếu từ nho Merlot hoặc phối trộn Merlot với các loại nho khác cho ra đời những chai vang có hương vị phong phú. Bên cạnh đó, thổ nhưỡng khí hậu khu vực trồng nho cũng là yếu tố quyết định đến mùi vị rượu vang. Điều đó càng làm cho rượu vang làm từ nho Merlot có hương vị đa dạng hơn nữa. Về cơ bản, rượu vang làm từ nho Merlot trồng ở vùng ôn đới thường độ axit cao, hương thơm trái cây tinh tế và nồng độ cồn thấp, dưới 13%. Vang nho Merlot của vùng nhiệt đới vị ngọt hơn nhưng đồng thời độ cồn và tanin cũng cao hơn. Thêm vào đó, phong cách rượu vang sản xuất từ nho Merlot cũng được quyết định bởi nhóm nước rượu vang Tân Thế Giới hoặc Cựu Thế Giới.
rượu vang merlot là gì
Rượu vang Merlot
Vùng rượu ở các quốc gia rượu vang Thế Giới Mới thường làm ra những chai vang từ nho Merlot chín mọng. Màu sắc rượu vang tím, đỏ, nồng độ cồn cao, chát nhẹ, tanin mịn màng, hương vị gỗ sồi nổi trội hòa với mận và quả việt quất. Rượu vang Thế Giới Cũ có tính axit cao, độ cồn trung bình và có hương vị của trái cây tươi (dâu tây, mâm xôi).

3. Những vùng sản xuất vang Merlot hàng đầu

Dưới đây là các vùng đất nổi tiếng với những chai rượu vang làm từ nho Merlot. Mỗi vùng sản xuất sẽ đem đến loại rượu có phong cách khác nhau. Bạn hãy tham khảo ngay để biết rõ hơn nhé!

3.1. Pháp

Quê hương của nho Merlot là ở vùng Bordeaux, Pháp. Dù cho đến nay nho Merlot đã có mặt ở khắp các quốc gia trên thế giới nhưng chỉ ở vùng Bordeaux mới có thể tạo ra những chai vang có hương vị độc đáo, không lẫn vào đâu được. Rượu vang làm từ nho Merlot vùng Bordeaux thường chiếm trọn tâm trí của người thưởng thức bởi sự kết hợp hoàn hảo hương vị của dâu mâm xôi, lý chua đen cùng với gỗ sồi.

3.2. Ý

Puglia là vùng sản xuất rượu vang mang đậm phong cách Ý, trong đó có rượu vang làm từ những quả nho Merlot thơm ngon. Merlot là giống nho quan trọng, được phối trộn với một số giống nho khác để tạo nên rượu vang có hương vị hấp dẫn. Rượu vang nho Merlot từ Ý thường được biết đến với màu sắc đỏ đậm ánh tím, hương vị của trái cây chín mọng như anh đào và việt quất cùng với mùi gỗ sồi cao cấp.
rượu vang merlot
Vùng trồng nho Merlot ở Puglia, Ý

3.3. Mỹ

Phong cách rượu vang Tân Thế Giới của Mỹ khác hẳn với phong cách Cựu Thế Giới của Pháp và Ý. Rượu vang sản xuất từ trái nho Merlot ở Mỹ có sắc đỏ đậm đà, hương thơm của trái anh đào cùng phúc bồn tử mọng nước, vị rượu nhẹ nhàng, nồng độ cồn vừa phải. Vang bịch Merlot luôn là lựa chọn hàng đầu của người Mỹ cho những cuộc tụ họp với bạn bè vào cuối tuần, nghỉ lễ.

4. Thưởng thức rượu vang Merlot đúng điệu

Rượu vang Merlot nên được phục vụ ở nhiệt độ cao nhất là 16,7 độ C để người uống có thể thưởng thức hết vị ngon của rượu. Rượu đã khui nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 đến 4 ngày. Khi dùng với các món ăn, người ta dựa vào độ đậm nhạt của rượu để kết hợp. Đối với rượu Merlot không quá đậm, bạn có thể dùng với hầu hết món ăn mà không sợ bị ảnh hưởng đến hương vị vì rượu này rất dễ uống. Bạn vừa theo dõi xong bài chia sẻ về nho Merlot và rượu vang sản xuất từ giống nho này. Hy vọng rằng những thông tin được đề cập sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn trót yêu thích rượu Merlot thì đừng ngần ngại tham khảo một số chai vang Merlot từ Hello Wine nhé! Xin chân thành cảm ơn.
Zalo
0922018668
Checking ...