Chardonnay là tên của một giống nho nổi tiếng trên thế giới, là nguyên liệu để làm nên những chai vang tên tuổi. Nếu bạn tò mò muốn biết thêm về nho Chardonnay cũng như rượu vang làm từ loại nho này thì nhất định không thể bỏ qua những chia sẻ trong bài viết này đâu đấy!

1. Chardonnay là gì?

Chardonnay là một giống nho có xuất xứ từ vùng Bourgogne (Burgundy) nằm ở miền đông nước Pháp. Vùng đất này là nơi trồng nho nổi tiếng của nước Pháp được phát triển từ thời trung cổ cho đến nay. Hiện nay, nho Chardonnay được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Có thể kể đến những quốc gia trồng nhiều nho Chardonnay để làm rượu vang như: New Zealand, Mỹ, Chile, Úc…
Chardonnay là gì
Nho Chardonnay
Giống nho Chardonnay được trồng phổ biến bởi khả năng thích nghi mạnh mẽ với các điều kiện địa hình, khí hậu khác nhau. Đây là giống nho không lai tạp hay có chung nguồn gốc với những giống nho khác. Cây nho Chardonnay cho ra những chùm quả có kích thước từ nhỏ đến trung bình khi chín mọng. Màu sắc của trái nho có thể là vàng lục, vàng hoặc xanh nâu.

2. Đôi nét về rượu vang làm từ nho Chardonnay

Được sản sinh từ vùng đất của những chai vang danh tiếng thế giới - Burgundy (Pháp), nho Chardonnay chủ yếu được sử dụng để làm rượu vang trắng. Vang trắng được lên men từ giống nho này thường có hương vị đậm đà, nồng nàn hơn một chút so với vang trắng thông thường, nhưng vẫn không đánh mất đi sự tinh tế vốn có. Rượu vang Chardonnay thường là Dry Wine, chỉ một số ít là có vị ngọt. Đến nay tuy giống nho Chardonnay cũng như rượu vang trắng đã được sản xuất rộng rãi trên toàn cầu nhưng vang trắng làm từ 100% nho Chardonnay từ Chablis của vùng Burgundy, Pháp vẫn là một huyền thoại về hương vị đẳng cấp. Đây luôn là chuẩn mực để các nhà sản xuất rượu vang từ những quốc gia khác noi theo. Thêm một thông tin thú vị khác về giống nho Chardonnay, chỉ những cây nho trồng ở vùng Champagne nước Pháp mới được chọn làm nguyên liệu để làm ra loại rượu Champagne lừng danh. Blanc de Blanc được cho là lại Champagne được ưa chuộng nhất. Một khi đã thưởng thức qua những ly Champagne Blanc de Blanc rồi thì ắt hẳn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị cũng như bọt ga lấp lánh của nó.
rượu vang Chardonnay
Rượu vang làm từ nho Chardonnay

3. Hương vị đặc trưng của rượu nho Chardonnay

Mùi vị của rượu vang làm từ nho Chardonnay bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện địa lý khu vực trồng nho. Ở những vùng đất ấm áp, nho Chardonnay chín đều khi lên men sẽ có ra đời những chai vang trắng nổi bật bởi hương vị phức tạp, mạnh mẽ và đậm đà của trái cây. Ngược lại, ở khu vực khí hậu mát mẻ, rượu nho Chardonnay sẽ có màu sắc tươi sáng và hương vị nhẹ nhàng hơn hẳn. Cụ thể về hương vị đặc trưng của rượu vang làm từ nho Chardonnay ở những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng sẽ được đề cập ở bên dưới. Hiểu được đặc thù của giống nho của từng vùng sản xuất giúp bạn biết được nhiều thông tin về màu sắc, hương vị của rượu. Từ đó ta có thể đưa ra lựa chọn hợp lý dựa trên nhu cầu của mình. Bạn hãy lướt xuống để tham khảo nhé!

3.1. Rượu vang Chardonnay Pháp

Là nơi sản xuất rượu vang từ nho Chardonnay lâu đời nhất thế giới, vùng Burgundy cho ra đời những chai vang có hương vị đặc trưng khó có nơi đâu thay thế được. Điều kiện địa lý nơi đây giúp làm ra rượu vang nho Chardonnay có tính axit cao và hương vị trái cây mạnh mẽ. Rượu vang của Chablis, Burgundy nổi bật bởi màu vang xanh trong trẻo và có độ chua giống như táo xanh.

3.2. Rượu vang Chardonnay Chile

Chile là đất nước rượu vang Thế Giới Mới. Địa hình và khí hậu cũng quốc gia này thích hợp để các giống nho phát triển tươi tốt, đặc biệt là nho Chardonnay. Vang Chardonnay của Chile gây ấn tượng với người thưởng thức bởi hương vị trái cây nhiệt đới. Hương vị độc đáo của vang Chardonnay Chile có thể kể đến là chanh, dứa và gia vị.
vùng sản xuất rượu Chardonnay
Vang Chardonnay Chile

3.3. Rượu vang Chardonnay Úc

Rượu vang trắng Chardonnay nổi tiếng của nước Úc mang chút phong vị từ vang Chardonnay của vùng Burgundy, Pháp. Rượu vang từ nho Chardonnay được ủ bằng thùng gỗ sồi ở Úc thường có hương vị của cam quýt, đào tươi, đan xen với mùi gỗ sồi, và phảng phất chút hương của gỗ tuyết tùng. Vang không được ủ trong thùng gỗ sồi thì có màu sắc trong, sáng hơn, cũng như hương vị dịu nhẹ hơn.

3.4. Rượu vang Chardonnay Mỹ

Nho Chardonnay được trồng phổ biến ở thung lũng Napa, California, Mỹ. Tại vùng đất có khí hậu ấm áp này, người ta chuộng thưởng thức rượu vang Chardonnay có tươi mới, màu sáng trong và hương vị trái cây nhiệt đới. Đa phần, nước ép nho Chardonnay sẽ không được ủ trong thùng gỗ sồi là ủ trong thùng bê tông hoặc thép không gỉ để không thay đổi đặc tính vốn có của nho. Ở trên là những thông tin về giống nho Chardonnay và rượu vang làm từ nho Chardonnay ở một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng kiến thức được chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn.
Zalo
0922018668
Checking ...