Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Được xếp hạng 0 5 sao
1,500,000
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Được xếp hạng 0 5 sao
4,200,000
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Carmenere là cái tên không quá phổ biến trong các loại rượu vang, vì loại nho này hiện chỉ được trồng rộng rãi ở Chile. Để tìm hiểu kỹ hơn về rượu vang Carmenere, mời bạn theo dõi bài viết ở bên dưới.

1. Tìm hiểu về nho Carmenere

Carmenere là một loài nho được biết đến là tìm thấy lần đầu là ở tiểu vùng Medoc của vùng sản xuất rượu vang danh tiếng nước Pháp là Bordeaux. Sau đó, giống nho này được trồng ở cả Medoc và Graves, Pháp. Đây là giống nho đỏ với những trái nho có vỏ đậm màu. Tuy có quê hương là nước Pháp nhưng hiện giờ giống nho này lại “bùng nổ” ở Chile. Nguyên nhân là do đâu?
Carmenere là gì
Nho Carmenere
Carmenere được trồng phổ biến ở Pháp cho đến những năm 1860. Lúc bấy giờ, đại dịch Phylloxera (loài rệp ăn rễ cây nho) hoành hành tại đất nước này. Dẫn đến hậu quả là hầu hết các vườn nho ở châu u đều bị tàn phá nặng nề. Cây nho Carmenere gần như ở trên bờ vực tuyệt chủng, không thể cứu vãn nổi. Nhưng may mắn đã mỉm cười với loài nho này và các nhà sản xuất rượu vang. Trước khi đại dịch bùng phát, những người buôn Chile đã mang giống nho này về trồng ở xứ sở của mình vì nghĩ rằng đây là giống nho Merlot lừng danh. Chính sự nhầm lẫn này lại là cơ hội để cây nho Carmenere sinh trưởng thần kỳ ở vùng đất mới. Và cũng từ đó, Chile trở thành quốc gia nổi tiếng với loại rượu vang làm từ giống nho quý hiếm, hầu như đã bị tuyệt chủng ở châu Âu.

2. Giới thiệu về rượu vang làm từ nho Carmenere

Trước khi vinh quang lụi tàn ở châu Âu, giống nho Carmenere được cho là nguyên liệu của rượu Bordeaux thượng hạng những năm cách đây gần hai thế kỷ. Vì chúng là một trong những giống nho phổ biến nhất vào thời đó. Người ta còn phối trộn Carmenere với Cabernet Franc để làm nên những chai vang với hương vị tuyệt hảo, hấp dẫn không thể chối từ.
rượu vang Carmenere
Ủ rượu vang Carmenere
Ngày nay, Carmenere là ngôi sao rượu vang tại Chile. Trái nho Carmenere có màu đỏ đậm nên khi làm rượu vang, ta sẽ có được chất lỏng đỏ sẫm đẹp mắt. Hầu hết rượu Carmenere đều thuộc nhóm medium-bodied, ít ngọt, độ axit vừa phải và hương vị trái cây rõ nét. Rượu vang Carmenere Chile được biết đến nhiều nhờ câu chuyện đằng sau nó cũng như hương vị quyến rũ của mình. Nếu bạn muốn biết rõ mùi vị của rượu Carmenere ra sao thì phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập những thông tin về nó. Hãy kéo xuống để được giải đáp tường tận thắc mắc của mình nhé!

3. Hương vị của vang Carmenere có gì độc đáo?

Nhìn chung, rượu Carmenere nổi bật bởi hương thơm của trái cây đen, ớt chuông xanh và vanilla. Tuy nhiên, đây chỉ là hương vị phổ biến. Thời tiết khác biệt ở vùng trồng nho có thể dẫn đến hương vị của rượu thay đổi theo. Từ nơi thời tiết lạnh sang vùng ấm áp hơn, mùi hương của rượu Carmenere có sự chuyển biến như sau: ớt chuông xanh - mâm xôi - mận đen - các loại mứt. Hơn nữa, các phương pháp sản xuất hoặc phối trộn loại nho khi làm rượu cũng sẽ cho ra mùi hương rượu đa dạng hơn. Có hai phong cách rượu vang Carmenere thường thấy mà bạn có thể tham khảo, đó là:
  • Red Fruit & Green Pepper: Rượu vang Carmenere có phong cách nhẹ nhàng, ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian ngắn. Mùi hương của loại rượu này sẽ làm cho người uống liên tưởng đến ớt xanh, ớt bột và bột cacao.
  • Blueberry & Chocolate: Phong cách vang Carmenere này phức tạp hơn vì rượu được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Những mùi hương đặc trưng mà bạn có thể thưởng thức được khi uống là việt quất, tiêu đen, tiêu xanh, chocolate và caramel.
vang Carmenere
Vang Carmenere có màu sắc, mùi hương độc đáo

4. Những vùng trồng nho Carmenere nổi tiếng tại Chile

  • Thung lũng Maipo: Vang Carmenere của vùng này thường thoảng mùi hương của hoa dâm bụt, hoa hồng, quả anh đào và chút mùi khoáng.
  • Thung lũng Cachapoal: Rượu vang từ thành phố Peumo ở vùng Cachapoal được cho là ngon nhất tại Chile. Vang Carmenere nơi đây là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị chua ngọt của trái cây và nét cay của hạt tiêu.
  • Thung lũng Colchagua: Rượu Carmenere vùng đất này có mùi hương của phúc bồn tử tiêu xanh và thảo dược. Riêng tại tiểu vùng Apalta, rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi nên có nhiều tanin hơn.
  • Thung lũng Rapel: Khi bắt gặp những chai vang có ghi “Rapel Valley”, bạn có thể hiểu rằng, chúng có thể được sản xuất từ thung lũng Colchagua và Cachapoal.

5. Bảo quản và thưởng thức rượu Carmenere đúng cách

Thời gian lưu trữ trong hầm rượu của loại rượu vang này lên đến 2 năm. Những chai vang Carmenere có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bạn không nên thưởng thức rượu vang đỏ ở nhiệt độ quá lạnh. Trước khi phục vụ, có thể để chai vang trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Và rượu Carmenere phải được rót trong ly vang đỏ tiêu chuẩn để người uống có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó.Trên đây là một số thông tin về giống nho đặc biệt Carmenere và rượu vang được làm từ loại nho này. Hy vọng kiến thức mà bài viết cung cấp phù hợp với những gì mà bạn muốn tìm hiểu. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi nhé!
Số điện thoại
0334882668