Chắc hẳn là đối với những ai có biết về rượu vang thì sẽ không xa lạ gì với cái tên Cabernet Sauvignon. Đây là loại nho làm rượu vang cực kỳ nổi tiếng trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nho Cabernet Sauvignon và rượu vang được sản xuất từ giống nho này thì hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé!

1. Cabernet Sauvignon là gì?

Cabernet Sauvignon là một loại nho nổi tiếng, được trồng rộng rãi khắp thế giới (Pháp, Ý, Mỹ, Chile, Úc…) do đặc tính dễ dàng thích nghi với các loại điều kiện địa lý khác nhau. Quê hương của giống nho này là ở Bordelais thuộc vùng làm rượu nho Bordeaux. Nó được tạo ra bằng phương pháp lai tạo giữa giống nho đỏ Cabernet Blanc và giống nho trắng Sauvignon Blanc vào thế kỉ thứ XVIII.
Cabernet Sauvignon là gì
Nho Cabernet Sauvignon

2. Tìm hiểu về rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon

Giá trị lớn nhất của của nho Cabernet Sauvignon là dùng để sản xuất rượu vang. Đặc biệt là vang đỏ làm từ Cabernet Sauvignon được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Không chỉ dùng riêng loại nho này để lên men rượu, người ta còn phối trộn nó với các giống nho khác như Merlot, Cabernet Franc, Malbec, Petit Verdot và Carmenere. Điều này giúp tạo nên hương vị phong phú, mới lạ cho rượu vang.

3. Hương vị đặc trưng rượu vang Cabernet Sauvignon

Do có thời gian ủ lâu nên Cabernet Sauvignon thường được dùng để ủ vang đỏ. Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon có màu đỏ đậm làm say đắm lòng người. Còn về mùi vị, theo như nhiều chuyên gia đánh giá, rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon có hàm lượng tanin và độ chua nằm ở mức vừa phải, hương thơm khá nổi bật với mùi của quả lý chua đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng. Cụ thể hơn, tại những vùng khí hậu lạnh, rượu nho Cabernet Sauvignon có hương vị của ớt chuông, trái cây đen và mận. Ở các vùng khí hậu ấm áp, rượu vang Cabernet Sauvignon có vị của mứt hoặc quả lý chua đen. Thêm nữa, các quốc gia rượu vang Tân Thế Giới (Mỹ, Chile…) thường làm rượu có hương vị trái cây. Trong khi các nước Cựu Thế Giới (Pháp, Ý…) lại cho ra rượu vang có hương đặc trưng của đất, khoáng sản.
rượu vang Cabernet Sauvignon
Vang Cabernet Sauvignon có mùi hương hấp dẫn

4. Những nơi sản xuất vang Cabernet Sauvignon danh tiếng

4.1. Pháp

Vùng Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp chính là nơi khởi nguồn của những chai vang Cabernet Sauvignon ngon nhất. Tuy nhiên, đa số rượu vang vùng Bordeaux đều có phong cách pha trộn. Tức là nho Cabernet Sauvignon là một thành phần để tạo nên rượu vang cùng với những giống nho khác. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của Lý chua đen, nước sốt mận, hồi, lá thuốc lá, và ruột bút chì khi uống rượu Bordeaux.

4.2. Chile

Thung lũng Aconcagua, Maipo, Cachapoal và Colchagua là những vùng làm rượu vang Cabernet Sauvignon nổi tiếng ở Chile. 4 vùng đất này sản sinh ra những chai vang pha trộn theo phong cách Bordeaux, hay còn được gọi là rượu vang Cabernet pha trộn. Về cơ bản thì vang Cabernet Sauvignon của Chile sẽ có những mùi vị như sau: quả anh đào, mâm xôi, quả sung, gia vị nướng và hồ tiêu.

4.3. Mỹ

Rượu vang Cabernet Sauvignon xuất xứ từ thung lũng Napa, California, Hoa Kỳ được đánh giá là có hương vị tuyệt hảo, không hề thua kém so với rượu Cabernet Sauvignon ở vùng Bordeaux, Pháp. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được khi thưởng thức rượu nho Cabernet Sauvignon từ thung lũng Napa mùi vị của quả mâm xôi, lý chua đen, bạc hà, thuốc là và ruột bút chì.
nho Cabernet Sauvignon
Thung lũng Napa

4.4. Ý

Nho Cabernet Sauvignon được trồng giới hạn không được phép dùng làm các dòng vang cao cấp nhằm bảo vệ các giống nho bản địa. Có nhiều nhà sản xuất đã chấp nhận từ bỏ phân hạng cao cấp để sản xuất rượu từ nho Cabernet Sauvignon. Nhờ đó mà dòng vang Super Tuscan danh tiếng ra đời. Nó có hương vị của trái cây chín đỏ và đen, vani, thuốc lá, tuyết tùng, caramel, gia vị làm bánh và hoa khô.

5. Cách thưởng thức vang Cabernet Sauvignon đúng điệu

Đối với những chai rượu nho Cabernet Sauvignon trẻ, bạn nên được thưởng thức rượu ở nhiệt độ từ 16 đến 18 độ C. Bạn không nên uống quá lạnh vì sẽ làm giảm hương vị của rượu. Trong trường hợp thưởng thức rượu vang Cabernet Sauvignon được ngâm ủ kỹ thì bạn có thể uống ở nhiệt độ khoảng 20 độ C. Trước khi phục vụ, rượu cần phải được rót ra Decanter để khoảng 20 phút cho rượu thở.

6. Rượu vang Cabernet Sauvignon để được bao lâu?

Rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon thường có chất lượng cao nên có thời gian lưu trữ từ 3 đến 20 năm. Vang Carbernet Sauvignon từ Mỹ và vùng Bordeaux của Pháp có thời hạn bảo quản lâu dài khi chưa khui. Khi đã mở rồi thì bạn nên bảo quản rượu trong tủ lạnh và thưởng thức hết trong vòng vài ngày cho đến một tuần để tận hưởng hương vị thơm ngon nhất của rượu. Bạn vừa tham khảo xong toàn bộ thông tin cơ bản về nho Cabernet Sauvignon và rượu vang làm từ giống nho này trong bài viết mà Hello Wine chia sẻ ở trên. Hy vọng kiến thức mà bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về các loại rượu vang.
Zalo
0922018668
Checking ...