test  sp


Rượu vang có lẽ là cái tên đã quá quen thuộc đối với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhiều thông tin về rượu vang. Nhân đây, Hello Wine xin gửi đến bạn một vài chia sẻ về rượu vang. Bạn hãy lướt xuống để tham khảo nhé!

1. Rượu vang là loại thức uống gì?

Tên gọi rượu vang xuất phát từ tiếng Pháp là Vin, trong tiếng Anh được gọi là Wine. Đây là một loại thức uống có cồn lên men từ quả nho. Nho là một loại trái cây đặc biệt, có thể lên men tự nhiên mà không cần phải thêm vào bất kỳ loại đường, axit, enzym hay chất nào khác. Men sẽ tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi thành rượu.
rượu vang là gì
Rượu vang là gì?
Tùy thuộc vào giống nho và chủng nấm men khác nhau tạo thành sẽ tạo thành những dạng khác nhau của rượu vang. Bên cạnh đó là sự tác động của con người đến quá trình lên men. Thông thường, rượu vang để càng lâu càng ngon. Tuy nhiên, mỗi loại vang sẽ có thời hạn sử dụng nhất định mà bạn nên thưởng thức trong khoảng thời gian đó để cảm nhận được hương vị trọn vẹn nhất.

2. Lịch sử rượu vang - Rượu vang xuất xứ từ đâu?

Rượu vang có nguồn gốc xuất xứ lâu đời. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được sự xuất hiện rượu vang từ nho lên men ở hậu thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng ở vùng Kavkaz và rìa phía bắc của Trung Đông. Tuy nhiên, mãi về sau thì rượu vang mới được sản xuất và phổ biến rộng rãi. Và lịch sử của nó đã gắn liền với nước Pháp. Tại Pháp, vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên - thời kỳ La Mã đóng chiếm thành phố Marseille thì nghề trồng nho cực kỳ phát triển. Nghề sản xuất rượu nho cũng từ đó mà hình thành và trở nên cực thịnh. Dần dần, ngành công nghiệp rượu vang Pháp đã trở thành hình mẫu cho thế giới. Và một khi đã đề cập đến rượu vang là phải nhắc tới rượu vang Pháp.
lịch sử rượu vang
Lịch sử rượu vang gắn liền với nước Pháp

3. Hương vị đặc trưng của rượu vang

Trong rượu vang có 5 thành phần chính đó là tanin, cồn, đường, axit và các chất hữu cơ. Tùy vào loại rượu vang mà bạn thưởng thức mà các thành phần này sẽ chiếm tỷ lệ khác nhau, làm cho mỗi loại rượu có một mùi vị khác biệt, độc đáo. Thông thường, vị của rượu vang sẽ được xác định bởi vị ngọt, độ chua và tanin trong rượu. Rượu vang được lên men từ quả nho nên sẽ giữ lại một chút vị ngọt từ đường trái cây. Đối lập với vị ngọt là độ chua của rượu. Do rượu vang có tính axit cao nên ta dễ dàng cảm nhận rõ độ chua của nó. Cuối cùng là tanin - một chất tồn tại tự nhiên tồn tại trong trái nho. Tanin sẽ gây ra cảm giác chát hoặc đắng và đặc biệt là khô miệng khi vừa mới tiếp xúc. Còn về mùi hương của rượu vang thì sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu, công thức và quy trình lên men. Dù rượu vang chính thống được làm từ quả nho nhưng ngày nay cũng có một số nơi chấp nhận rượu vang làm từ các nguyên liệu khác. Và hầu hết các loại rượu vang đều có hương hoa quả. Đôi khi là hương thảo mộc hoặc gia vị.
hương vị rượu vang
Mỗi loại rượu vang có hương vị khác nhau

4. Các loại rượu vang phổ biến hiện nay

 • Rượu vang đỏ (Red Wine): Vang đỏ là loại vang nổi tiếng nhất trên thế giới. Rượu vang đỏ được làm từ những giống nho có màu đỏ sẫm, lên men cả vỏ lẫn ruột. Màu sắc của rượu có thể chuyển đổi từ đỏ thẫm (rượu vang trẻ) sang màu nâu cam nếu ủ lâu.
 • Rượu vang trắng (White Wine): Người ta thường lên men nho không vỏ, nho xanh, nho vàng hoặc nho có vỏ không sẫm màu để tạo thành rượu vang trắng. Vang trắng không trong suốt mà có màu vàng nhạt sang trọng, nồng độ nhẹ với mùi hương thoang thoảng của nho, bưởi hoặc táo.
 • Rượu vang hồng (Rose Wine): Vang hồng được tạo ra bởi quá trình ngâm những trái nho đỏ trong thời gian ngắn. Sau đó, người ta lấy chiết xuất từ quả nho để lên men. Chính vì lẽ đó mà vang hồng ít chát, màu sắc và mùi vì cũng nhẹ nhàng hơn so với vang đỏ.
 • Rượu vang nổ (Sparkling Wine): Còn được biết đến với cái tên vang sủi bọt hay vang sủi tăm, loại rượu vang này được lên men hai lần trong chai tạo bọt khí thay vì được ủ trong thùng. Champagne là loại rượu vang sủi tăm nổi tiếng nhất thường được dùng để chúc tụng, ăn mừng.
 • Rượu vang tráng miệng (Dessert Wine): Hay còn gọi là vang ngọt. Đây là loại rượu vang có chứa lượng đường cao, từ 45g/lít hoặc hơn do quá trình sản xuất, người ta lựa chọn những trái nho chín mọng chứa nhiều đường nhất.
các loại rượu vang
Rượu vang ngọt

5. Những quốc gia sản xuất các loại rượu vang ngon nổi tiếng

 • Pháp: Pháp là quốc gia có lịch sử sản xuất lâu đời và rượu vang chất lượng bậc nhất thế giới. Bordeaux, Burgundy, Champagne… là những vùng sản xuất rượu vang lừng danh tại nước Pháp. Mỗi năm, Pháp sản xuất khoảng 5 đến 6 tỷ lít rượu vang.
 • Ý: Cùng với Pháp thì Ý là quốc gia châu u nức tiếng về rượu vang. Điều làm nên chất lượng của rượu vang Ý có lẽ là những giống nho đặc trưng như: Negroamaro, Sangiovese hay Corvina Veronese.
 • Chile: Điều kiện tự nhiên của Chile cực kỳ phù hợp với việc trồng trọt, sản xuất rượu nho, làm nên những loại rượu vang có mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được.
 • Mỹ: Mỹ là quốc gia đứng top đầu về sản xuất rượu vang. Sản lượng rượu vang sản xuất mỗi năm tại quốc gia này lên tới 2.08 tỷ lít rượu.
 • Úc: Rượu vang Úc hiện đang được ưa chuộng và đánh giá cao trong những năm gần đây. Sản lượng rượu vang hàng năm mà nước này cung cấp cho thị trường quốc tế đạt khoảng 750 triệu lít.
 • Tây Ban Nha: Với lợi thế là đất nước có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới, hàng năm đất nước Tây Ban Nha sản xuất khoảng 4,28 tỷ lít rượu vang. Rượu vang Tây Ban Nha được yêu thích bởi hương vị độc đáo, khác biệt.
Vừa rồi là những thông tin cơ bản về rượu vang và các loại rượu vang nổi tiếng. Hy vọng rằng những kiến thức về rượu vang được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.
Zalo
0922018668
Checking ...