Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Được xếp hạng 0 5 sao
970,000
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Rượu vang ngọt là dòng rượu vang khá được ưa chuộng bởi loại rượu này khá dễ uống, thích hợp với nhiều đối tượng. Nếu bạn thắc mắc về vang ngọt và muốn tìm hiểu thêm thì tuyệt đối không được bỏ lỡ bài viết dưới đây đâu nhé!

1. Rượu vang ngọt là gì?

Đúng như tên gọi của nó, rượu vang ngọt có lượng đường cao hơn so với các loại vang thông thường nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt đậm đà hơn. Nước ép nho làm nên loại vang này không lên men hoàn toàn như thông thường do nhiều nguyên nhân. Nhờ đó mà lượng đường dư còn nhiều, nồng độ cồn và hàm lượng tanin của rượu vang ngọt cũng tương đối thấp.
tìm hiểu về rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt
Độ ngọt của rượu vang được đo bằng lượng đường nho chưa lên men hết, tính bằng gram/lít. Vị ngọt của rượu vang khi thưởng thức không chỉ ảnh hưởng bởi yếu tố chính là lượng đường mà còn bị chi phối bởi độ chua và hương thơm của nó. Nên cùng là một loại vang ngọt, có độ ngọt như nhau nhưng nếu sản xuất từ loại nho khác nhau với phương pháp khác nhau bạn sẽ thấy vị ngọt của chúng có sự chênh lệch.

2. Phương pháp sản xuất rượu vang ngọt

 • Thu hoạch muộn: Những trái nho làm rượu vang ngọt sẽ không được hái ngay khi vừa chín tới. Người ta sẽ đợi cho chúng chín kỹ cho đến rất kỹ rồi mới thu hoạch để để đảm bảo làm ra rượu vang có hàm lượng đường cao.
 • Thêm đường: Nhà sản xuất rượu có thể cho thêm đường hoặc mật ong khi lên men (phương pháp Chaptalization) hay sau khi lên men (phương pháp Süssreserve). Nhưng đối với những dòng vang được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng thì các phương pháp này không được chấp nhận.
 • Thêm rượu mạnh: Là phương pháp cường hóa (fortified), người làm rượu sẽ cho thêm rượu mạnh hoặc brand vào để nhanh chóng có được thành phẩm hơn mà lượng đường trong nước ép nho vẫn được giữ lại.
 • Loại bỏ nước trong nho: Người ta thường phơi khô trái nho hoặc dùng nấm quý để làm khô nho, làm ra rượu có lượng độ ngọt đậm đặc nhất. Hoặc ở xứ lạnh, rượu vang đá là loại rượu vang lên men từ nho đông đá. Nước ép nho chỉ được giữ lại một phần để lên men để có được lượng đường cao.
sản xuất các loại rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt có lượng đường cao nhờ vào phương pháp làm

3. Rượu vang ngọt và rượu vang chát khác nhau như thế nào?

Để biết rõ hơn về đặc tính của rượu vang ngọt, ta hãy cùng so sánh chúng với rượu vang chát - là những loại rượu vang có lượng tanin cao và lượng đường thấp. Sự khác nhau giữa vang ngọt và vang chát là:
 • Nho làm rượu: Nho dùng để sản xuất rượu vang chát thông thường sẽ là những trái nho chín sớm hoặc chín hoàn hảo. Trong khi, làm rượu vang ngọt người ta sẽ ưu tiên thu hoạch muộn để có thể hái được những trái nho chín muộn với lượng đường cao.
 • Hương vị của vang: Nhìn chung thì rượu vang ngọt sẽ dễ uống hơn do có vị ngọt, độ chua, độ cồn và tanin thấp. Còn vang chát sẽ cân bằng về mùi hương cũng như độ chua, tanin và nồng độ cồn.
 • Thời gian lên men: Rượu vang ngọt có thời gian lên men nhanh chóng để giữ lại lượng đường trong nước ép nho càng nhiều càng tốt, tránh bị lên men hết. Ngược lại, khi làm vang chát, người ta sẽ để thời gian ủ lâu nhằm lên men càng nhiều càng tốt để rượu được có được độ tanin đậm đà với hương vị sâu lắng.
rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt có nhiều khác biệt so với vang chát
Sau khi đọc những dòng trên, có lẽ bạn đã biết cách phân biệt vang ngọt và vang chát. Biết được điều này bạn sẽ dễ tìm được loại rượu phù hợp với mình cũng như đối tượng mình muốn tặng hay phục vụ rượu. Thường thì phụ nữ hoặc người chưa từng/ít thưởng thức rượu vang sẽ thích hợp với vang ngọt về độ dễ uống của nó. Nếu muốn trở thành một người sành vang, bạn hãy ghi nhớ kỹ điều này nhé!

4. Các dòng vang ngọt phổ biến

 • Vang ngọt sủi tăm: Các loại vang ngọt này có bọt sủi tăm lấp lánh khi khui chai vang và rót ra ly.
 • Vang đỏ ngọt: Nổi tiếng ở những vùng sản xuất rượu vang ở nước Ý. Queen Bee Semi Dolce từ vùng Lombardy, Ý là rượu vang đỏ ngọt giá rẻ nhưng có hương vị khá hấp dẫn
 • Vang cường hóa: Rượu vang cường hóa có nồng độ cồn khá cao, khoảng từ 17% đến 20% ABV. Rượu Sherry của Tây Ban Nha và Port của Bồ Đào Nha là hai loại vang cường hóa nổi tiếng nhất hiện nay.
 • Vang đông đá: Rượu vang đá có giá khá cao do nguyên liệu sản xuất bắt buộc phải là những trái nho đông đá với số lượng ít và thu hoạch khó khăn. Quá trình lên làm rượu cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật.
 • Vang làm từ nho thu hoạch muộn: Hầu hết mọi giống nho đều có thể áp dụng phương pháp thu hoạch muộn để làm vang, tạo ra những chai rượu ngọt say đắm lòng người.
Có lẽ là sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã biết được rượu vang ngọt là gì và những thông tin bổ ích khác xoay quanh dòng vang này. Nếu như có nhu cầu tìm kiếm một chai vang ngọt để thưởng thức thì bạn đừng bỏ qua sản phẩm của Hello Wine nhé! Xin chân thành cảm ơn.
Số điện thoại
0334882668