Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Được xếp hạng 0 5 sao
970,000
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Rượu vang đá - cái tên này nghe qua có vẻ khá lạ và thú vị đúng không nào. Nếu bạn muốn tìm hiểu những thông tin hay ho về loại rượu này thì ngay bây giờ, chỉ cần lướt xuống. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức cơ bản về rượu vang đông đá.

1. Rượu vang đá là gì?

Rượu vang đá hay vang đông đá (Ice Wine) là một loại rượu vang vô cùng đặc biệt, có phương pháp sản xuất rất khác so với các loại rượu vang thông thường. Rượu vang đá có nguồn gốc từ vùng Franken, Đức. Vào năm 1974, do mùa đông khắc nghiệt khiến cho các vườn nho phủ đầy băng tuyết. Những người làm rượu vang buộc phải dùng những trái nho bị đóng băng để lên men rượu.
rượu vang đông đá
Nho đóng băng
Và kết quả thu được vượt xa sức tưởng tượng. Một loại rượu vang với mùi hương độc đáo ra đời với tên gọi rượu vang đá. Hàm lượng đường trong rượu vang đá cao hơn bất kỳ loại rượu vang nào trước đó. Chính vì vị ngọt đậm khá lạ miệng này mà rượu được rất nhiều người yêu thích. Kỹ thuật làm vang đông đá cũng nhanh chóng được nhiều nhà sản xuất học hỏi và áp dụng theo. Giống nho đỏ Riesling là loại nho được ưu tiên dùng để sản xuất rượu vang đá. Và chúng được đánh giá là cho ra đời những chai vang đông đá thơm ngon nhất. Bên cạnh đó, Merlot, Grüner Veltliner, Cabernet Franc, Chenin Blanc, Vidal Blanc, Pinot Blanc, Chardonnay và Gewürztraminer cũng là những giống nho thường được lựa chọn để làm ra những chai vang đá có hương vị tuyệt hảo.

2. Đặc trưng của dòng vang đông đá

Màu sắc của rượu vang đông đá khá đa dạng và độc đáo. Rượu vang đá làm từ những giống nho đỏ sẽ có màu đỏ nhạt chuyển sang hồng. Có thể sẽ khiến nhiều người lầm tưởng với rượu vang hồng (Rose Wine). Trong trường hợp rượu được sản xuất từ những trái nho trắng, nó sẽ có màu vàng nhạt trong trẻo. Rượu càng để lâu năm sẽ có màu chuyển dần thành hổ phách. Như đã đề cập ở phần trước, do rượu vang đá được làm từ những trái nho đóng băng nên trong quá trình lên men, loại rượu này sẽ có hàm lượng đường cao hơn. Ngoài vị ngọt đặc trưng thì hương vị của rượu vang đá cũng không có nhiều khác biệt so với các loại vang khác. Tùy thuộc vào loại nho làm rượu thì sẽ cho ra những chai vang có mùi hương phong phú, hấp dẫn người thưởng thức theo cách riêng.
rượu vang đá
Rượu vang đá

3. Phương pháp sản xuất rượu vang đá

Vào mùa đông, khi nhiệt độ rơi xuống khoảng âm 7 độ C, những trái nho chín vào thời điểm này có nhiều khả năng sẽ bị đông đá. Tuy nhiên, để nho đông đá đúng thời điểm mà không bị hư thối hay bị động vật ăn trước đó cũng không phải là điều dễ dàng. Người làm rượu phải hứng chịu nhiều đợt tuyết lạnh, lựa chọn ra những trái nho đủ điều kiện để sản xuất vang đá. Sau khi thu hoạch, nho sẽ lập tức được đưa vào máy ép. Chỉ có khoảng từ 10% đến 20% chiết xuất trong những quả nho đông lạnh này sử dụng tiếp để lên men rượu. Thông thường, người ta mất khoảng 3 đến 6 tháng để sản xuất rượu vang đá. Quá trình này diễn ra chậm và đầy khó khăn. Kết quả sẽ thu được những chai vang có lượng cồn khoảng 10% được bán với giá khá đắt do quy trình sản xuất đặc biệt. Do quy trình sản xuất tốn nhiều thời gian và công sức nên để đánh giá rượu vang đá chuẩn người ta thường sẽ rất khắt khe. Ở một số nước như Đức, Canada, Mỹ, Áo, rượu vang tráng miệng không được phép dán nhãn rượu vang đá nếu nó không đảm bảo quy trình sản xuất như đã chia sẻ ở trên. Chúng chỉ được ghi trên nhãn là “Iced Wine” hoặc “Dessert Wine”. Khi chọn rượu vang đá bạn nên lưu ý điều này nhé!
rượu vang nho đông đá
Thu hoạch nho làm vang đông đá

4. Vùng sản xuất vang đá nổi tiếng hiện nay

Ngày nay, rượu vang đá vẫn được sản xuất nhiều ở chính quê hương của nó - nước Đức. Vang đông đá Eiswein được xếp hạng Prädikatswein hàng đầu tại Đức. Và một quốc gia nữa nổi tiếng với rượu vang đá đó chính là Canada ở các vùng Ontario, Quebec, British Columbia và Nova Scotia. Do khí hậu lạnh của đất nước này phù hợp để cho ra những quả nho đóng băng trong mùa đông nhằm sản xuất rượu vang đá.

5. Gợi ý món ăn kết hợp với rượu vang đá

Rượu vang đá là một loại vang tráng miệng với vị ngọt đặc trưng và hương vị trái cây. Chính vì lẽ đó mà những món ăn kết hợp với loại rượu này thường là các món có vị béo để cân bằng với độ ngọt của rượu một cách tinh tế. Bánh vani pound, bánh phô mai, kem, panna cotta hoa quả tươi và mousse sô cô la trắng là những món rất hay xuất hiện cùng với rượu vang đá.Bạn vừa tham khảo xong những chia sẻ về rượu vang đá - loại rượu vang với quy trình sản xuất độc đáo, mới lạ bậc nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang đông đá thì nhất định không thể bỏ qua những chai vang chất lượng cao từ Hello Wine được đâu đấy!
Số điện thoại
0334882668