Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Petite Sirah là một giống nho độc đáo. Nếu bạn muốn cập nhật kiến thức về giống nho này và rượu vang làm từ nó thì còn chần chờ gì mà không theo dõi ngay bài chia sẻ ở dưới đây.

1. Đôi nét về nho Petite Sirah

Nguồn gốc của nho Petite Sirah khá thú vị. Ban đầu, giống nho đỏ này có tên là Durif được lai tạo giữa hai giống nho Syrah và Peloursin tại Pháp. Cây nho Durif nhanh chóng được trồng phổ biến ở quê hương của mình do khả năng kháng bệnh tốt. Nhưng chúng cũng dần bị lãng quên do chất lượng của nho không được như mong đợi dù khả năng sinh trưởng mạnh đến mấy.
Petite Sirah là gì
Nho Petite Sirah
Về sau, nho Durif được đưa về trồng ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn, tiêu biểu là Mỹ, Úc và Israel. Lúc đó, giống nho này chỉ được dùng để phối trộn với một số loại nho khác để làm ra những chai vang có chất lượng thấp, không nhiều người chú ý đến. Nhưng nhờ các nhà sản xuất nhanh chóng nhận ra nho Durif có nhiều phẩm chất giống với nho Syrah nổi tiếng nên đã đặt tên nó là Petite Sirah. Theo thời gian, chất lượng của rượu vang Petite Sirah dần được nâng cấp và nhiều người công nhận hơn. Hương vị đậm đà của nó cũng trở nên phổ biến. Ngày nay, Petite Sirah được xem là giống nho hiếm vì diện tích trồng ít ỏi. Phần lớn cánh đồng nho Petite Sirah là ở California, Mỹ. Tuy vậy, những chai vang Petite Sirah đã được yêu thích và nổi tiếng nhiều hơn.

2. Tìm hiểu về rượu vang làm từ nho Petite Sirah

Nho Petite Sirah dùng để sản xuất ra rượu vang có màu đỏ sẫm hoặc tím đậm. Người ta có thể dùng giống nho này làm nguyên liệu chính để lên men rượu hoặc kết hợp cùng một vài giống nho khác. Các nhà sản xuất khá cẩn trọng trong quá trình sản xuất loại rượu vang này. Rượu vang Petite Sirah có thời gian lưu trữ khá lâu, đôi khi lên đến hàng chục năm.

3. Hương vị của rượu vang Petite Sirah

Petite Sirah là những chai vang full-bodied, có độ đậm đặc cao. Lượng tanin có trong rượu cũng rất nhiều. Nồng độ cồn cũng ở mức cao. Bù lại thì độ chua của rượu chỉ nằm ở mức trung bình. Bây giờ, bạn đã hiểu lý do vì sao ngày trước rượu vang Durif không được ưa chuộng rồi chứ. Với độ mạnh mẽ của mình, vang Petite Sirah chỉ thích hợp với nam giới hoặc những người uống rượu sành sỏi.
rượu vang Petite Sirah
Hương vị vang Petite Sirah
Hương vị chính có trong rượu vang sản xuất từ nho Petite Sirah gồm mận ngọt, việt quất, chocolate đen, tiêu đen và trà đen. Mùi vị của của loại rượu này chỉ cần nghe qua là đã thấy khá nồng rồi đúng không nào. Hương vị của rượu cũng sẽ có sự chuyển đổi từ quả anh đào đen, mận đen, dâu đen đến mận khô tương ứng vối khu vực trồng nho có thời tiết từ lạnh mát sang ấm nóng.

4. Vùng sản xuất rượu vang Petite Sirah phổ biến

Hiện nay, giống nho Petite Sirah được trồng nhiều nhất ở California, Hoa Kỳ. Tại đây có 3 khu vực trồng nho Petite Sirah chính và cho ra hương vị rượu vang có sự khác biệt. Đó là:
  • Lodi và thung lũng Central: Rượu vang Petite Sirah được sản xuất ở đây có màu đậm như mực. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận trên vòm họng tanin đậm đà, độ chua mượt mà và hương thơm của mứt dâu đen, cà gai leo, hạt tiêu đen và vani.
  • Sonoma và Coastal: Bạn sẽ được nếm trải tanin dày đặc, hương vị sâu lắng khi thưởng thức rượu vang Petite Sirah tại đây. Mùi hương thường thấy từ rượu sẽ là của quả mọng, chocolate đen, bạc hà, vani và chút hương espresso, hương của đất.
  • Napa và Coastal Ranges: Rượu vang sản xuất ở vùng này có màu sắc cực kỳ đậm. Tanin trong rượu sẽ nhanh chóng làm bạn khô miệng lúc nếm thử. Khi thưởng thức trọn vẹn bạn sẽ nhận thấy mùi hương của việt quất, hoa keo, cacao, hạt tiêu đen và than chì.
sản xuất rượu vang Petite Sirah
Cánh đồng nho Petite Sirah

5. Hướng dẫn bảo quản và thưởng thức vang Petite Sirah

Thông thường, rượu vang Petite Sirah có thể được bảo quản trong hầm vang trong vòng 5 năm đổ lên. Những chai vang Petite Sirah khi mua về, bạn có bảo quản chúng ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, sau khi khui ra ta nên bỏ trong tủ lạnh và ưu tiên dùng hết trong vòng vài ngày cho đến một tuần. Nhiệt độ thưởng thức vang Petite Sirah thường ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn và được phục vụ trong ly vang đỏ. Petite Sirah có thể kết hợp tuyệt vời với những món ăn nhiều gia vị như cà ri, các món làm từ gà và sốt molé (miễn là thức ăn không quá ngọt). Các loại thịt, đậu là nguyên liệu của bữa tối cũng khá hợp với rượu vang Petite Sirah. Kể cả những loại pho mát lâu năm như pho mát gouda hoặc pho mát dê cũng có thể kết hợp hoàn hảo với vang Petite Sirah. Để thưởng thức rượu vang Petite Sirah đúng điệu, bạn cũng cần phải lưu ý các món ăn cần tránh. Trong đó có một số loại pho mát, các món ăn nhẹ từ cá, hải sản… Đặc biệt là những món ngọt tuyệt đối không nên kết hợp cùng với rượu vang Petite Sirah. Vì vị đắng, chát, độ mạnh của rượu sẽ lấn át, xung đột với hương vị ngọt ngào từ những món ăn.Cảm ơn bạn vì đã theo dõi hết bài viết chia sẻ về giống nho Petite Sirah và những loại rượu vang làm từ giống nho này. Hy vọng thông tin được để cập trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.
Số điện thoại
0334882668