Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Malbec là một giống nho để làm rượu vang phổ biến trên thế giới. Nếu bạn quan tâm đến rượu vang và muốn tìm hiểu về loại rượu vang được làm từ giống nho này thì đừng ngần ngại tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Malbec là giống nho gì?

Nho Malbec đặc trưng bởi lớp vỏ ngoài có màu đen hoặc tím sẫm gần như mực. Quê hương của giống nho này là vùng phía Tây Nam nước Pháp (đặc biệt là khu vực xung quanh Cahors). Tuy vậy, ngày nay nho Malbec lại được trồng nhiều ở Argentina. Và rượu vang sản xuất từ nho Malbec ở quốc gia này đã gây tiếng vang toàn thế giới với nhiều thành tựu đáng nể.
malbec là gì
Nho Malbec
Cây nho Malbec tương đối nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Chúng phù hợp với nơi có khí hậu khô và nhiều ánh nắng mặt trời để phát triển tươi tốt. Tuy không có khả năng thích nghi vượt trội như nhiều giống nho khác nhưng Malbec vẫn được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Những nước trồng nho Malbec nhiều nhất có thể kể đến như: Argentina, Pháp, Chile, Mỹ, Nam Phi, Úc, Ý…

2. Giới thiệu rượu vang làm từ nho Malbec

Malbec hiện đang là giống nho dùng để làm rượu vang phổ biến trên toàn thế giới. Ngày trước, rượu vang lên men từ loại nho này xuất hiện nhiều ở nước Pháp. Đặc trưng là rượu vang đỏ chuẩn (Standard Red Wine). Tuy nhiên, dần về sau thì những vùng trồng nho Malbec dần bị thay thế để trồng rau củ hoặc các giống nho làm rượu vang cho năng suất cao hơn. Rất may mắn cho cây nho Malbec vì đã tìm thấy vùng đất thích hợp để sinh trưởng mạnh mẽ đó là Argentina. Ngày nay, rượu vang nho Malbec chủ yếu được sản xuất từ Argentina, chiếm sản lượng lên đến 75% vang Malbec toàn thế giới. Còn ở các nước khác, nho Malbec chủ yếu là thành phần phối trộn với những loại nho khác để sản xuất rượu vang với nhiều phong cách đa dạng.
rượu vang malbec
Rượu vang làm từ nho Malbec

3. Đặc trưng về hương vị của rượu vang Malbec

Độ chín của nho ảnh hưởng khá lớn đến cấu trúc và hương vị rượu Malbec. Nhìn chung, rượu vang làm từ nho Malbec có lượng tanin ở mức vừa phải cho đến cao tùy theo vùng sản xuất rượu. Nếu ở Hoa Kỳ hoặc Pháp thì rượu sẽ có độ tanin thấp, cảm giác mềm và mịn ở vòm họng khi thưởng thức. Vang Malbec Argentina thưởng có nhiều tanin, tạo cảm giác khô miệng hơn. Xét về độ đậm đặc, rượu vang Malbec có thể được xếp vào nhóm full-bodied hoặc medium-bodied. Rượu có độ chua vừa phải. Nhưng lượng cồn có trong vang Malbec thì khá cao. Có thể nói, nếu xét về các yếu tố kể trên thì vang làm từ nho Malbec khá khó uống với những người mới bắt đầu thưởng thức rượu vang. Còn về hương vị của nó thì sao, có dễ thưởng thức hay không? Hương vị chính trong rượu vang từ nho Malbec bao gồm việt quất, mận đỏ, vanilla, thuốc lá ngọt và bột cacao. Mùi vị của có thể thể sẽ chuyển biến từ nho được trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ hoặc lạnh sang nơi có thời tiết ấm hơn. Cụ thể, hương vị sẽ có sự thay đổi như sau: hương vị mận đỏ - anh đào đen - mận đường - việt quất. Vậy nên, khi chọn mua rượu vang bạn hãy chú ý điều này nhé!

4. Phong cách vang làm từ nho Malbec

  • Rượu vang Malbec cổ điển (Classic Malbec): Khi trải nghiệm phong cách vang này, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác ẩm ướt và hương vị của các loại trái cây cân bằng với hàm lượng tanin trong rượu. Rượu Malbec theo phong cách này không được ủ trong thùng gỗ sồi.
  • Rượu vang Malbec Reserva (Malbec Reserva): Đây là rượu vang cao cấp được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng thời gian nhất định. Nhờ đó mà hương vị của rượu có phần phức tạp và độc đáo hơn. Những mùi hương bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức Malbec phong cách này là trái cây đen, chocolate, thuốc lá ngọt và hoa diên vỹ dại.
vang nho malbec
Có 2 phong cách rượu vang Malbec

5. Khám phá các vùng sản xuất vang Malbec hàng đầu

  • Argentina: Rượu vang Malbec sản xuất ở vùng Mendoza là nổi tiếng nhất, có hương vị sống động và thanh lịch. San Juan là vùng làm ra vang Malbec với thời gian ủ ngắn, có độ đậm trung bình. Vang được làm từ Salta có độ tanin cao và hương vị đậm đà.
  • Pháp: Malbec là một trong sáu loại nho dùng pha trộn tạo ra rượu vang Bordeaux danh tiếng.
  • Mỹ: Rượu vang được làm từ nho Malbec được sản xuất ở California, Washington và Oregon. Tại Mỹ, nho Malbec cũng thường được dùng để phối trộn, tạo ra rượu vang kiểu Bordeaux.
  • Chile: Malbec ở Chile được trồng nhiều ở các vùng Colchagua, Curicó, Cachapoal và cùng chủ yếu sử dụng để pha trộn với các loại nho khác để làm rượu vang.
  • Úc: Rượu vang Malbec được sản xuất chủ yếu ở Nam Úc và Victoria.
  • New Zealand: Gisborne và Vịnh Hawkes là những vùng sản xuất rượu vang Malbec ở đất nước này. Phương pháp làm vang Malbec New Zealand cũng phối trộn nhiều loại nho với Malbec như Bordeaux.
Trên đây là những thông tin mà Hello Wine muốn gửi gắm đến bạn về rượu vang được làm từ giống nho Malbec nổi tiếng. Mong rằng chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi tìm kiếm những chai rượu vang phù hợp với nhu cầu của mình.
Số điện thoại
0334882668