Phụ nữ đang cho con bú có được uống rượu vang không?

cho con bú có được uống rượu vang

Phụ nữ cho con bú cần phải kiêng nhiều loại thực phẩm để đảm bảo sức khỏe và sữa cho con bú. “Cho con bú có được uống rượu vang hay không?” là một trong những câu hỏi rất phổ biến. Nếu bạn muốn biết câu trả lời cho thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết nhé!

1. Phụ nữ đang cho con bú có nên uống rượu vang?

Trước nay phụ nữ khi uống rượu bia luôn phải lưu ý nhiều điều. Nhất là khi người mẹ đang mang thai hay cho con bú thì càng phải cẩn trọng hơn nữa. Khi đang trong giai đoạn cho con bú, nếu người mẹ sử dụng thức uống có cồn như rượu vang thì lượng cồn đi vào máu có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vậy nên rất nhiều người cho rằng phụ nữ cho đang cho con bú không nên uống rượu vang.

Trên thực tế thì lượng cồn đi vào trong sữa mẹ là rất ít nếu bạn uống khoảng 1 đến 2 ly rượu vang. Đối với người lớn thì hoàn toàn bình thường. Nhưng với trẻ sơ sinh thì sẽ ít nhiều gây tác động đến cơ thể và sức khỏe của bé. Do gan của em bé chưa có chức năng hoàn thiện như người trưởng thành. Dẫn đến việc không thể hấp thụ và xử lý rượu được như người lớn.

mẹ cho con bú có được uống rượu vang không
Phụ nữ cho con bú uống rượu vang được không?

Vậy, có phải phụ nữ trong quá trình cho con bú tuyệt đối không được uống rượu vang không? Câu trả lời là người mẹ không nên uống rượu vang hay bất cứ loại thức uống có cồn nào để tránh những tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ. Nhưng cũng không phải là hoàn toàn không được uống rượu vang. Để biết rõ hơn về tác hại cũng như lưu ý khi uống rượu vang đối với phụ nữ cho con bú, bạn hãy theo dõi những phần sau nhé!

3. Tác hại của rượu vang với phụ nữ cho con bú

 • Người mẹ uống rượu vang sẽ ảnh hưởng đến việc ngủ và bú sữa của em bé. Trong khoảng một giờ sau khi người mẹ tiêu thụ thực phẩm có cồn thì lúc bú mẹ, trẻ sẽ bú ít hơn khoảng 20% sữa so với thông thường. Và bé cũng có xu hướng buồn ngủ nhanh hơn, đồng thời ngủ trong thời gian ngắn hơn.
 • Giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ kéo theo tác động không tốt đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Đồng thời, trẻ ngủ không đủ giấc, hay khóc đêm cũng sẽ ảnh hưởng đến người mẹ.
 • Theo một số nghiên cứu, bà mẹ thỉnh thoảng uống rượu vang trong quá trình cho con bú sẽ dẫn đến sự vận động thô ở trẻ 1 tuổi bị chậm hơn so với trẻ bú mẹ không dùng rượu vang hay bất cứ đồ uống có cồn nào.
phụ nữ cho con bú có được uống rượu vang
Mẹ uống rượu vang sẽ gây ra một số ảnh hưởng khi cho con bú
 • Lượng cồn xuất hiện trong sữa mẹ dù rất ít nhưng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ đối với cơ thể của trẻ.
 • Người mẹ uống rượu bia thường xuyên thì khi trẻ con bú sữa mẹ có thể gây ra những tác hại đối với trí não và gan của trẻ.
 • Giai đoạn mới sinh, cho con bú là lúc cơ thể người mẹ cần phục hồi. Nên khi dùng rượu vang hay các thức uống có cồn khác cũng có thể gây một tác động xấu đến sức khỏe của người mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu uống rượu vang được không, có tốt không?

4. Lưu ý khi uống rượu vang đối với mẹ đang cho con bú

 • Giai đoạn đầu của em bé, thường là trong 3 tháng mới sinh rất quan trọng. Các bà mẹ tốt nhất là không nên uống rượu vang, thức uống có cồn để đảm bảo cho em bé.
 • Nếu dùng rượu vang, bạn chỉ nên dùng khoảng 100ml trong ngày và không nên uống hàng ngày.
 • Hãy nên nhớ, ngoài việc rượu bia gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và em bé thì khi bạn ở trong tình trạng say xỉn cũng không thể chăm sóc con được tốt. Vậy nên bạn cần phải tự cân nhắc giới hạn của bản thân.
 • Đối với người nghiện rượu thì nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ cũng như người thân để hạn chế được việc uống rượu.
đang cho con bú uống rượu vang được không
Nên hạn chế hoặc không uống rượu vang sẽ tốt cho người mẹ cho con bú
 • Khi uống rượu vang, bạn nên nhấm nháp từng chút một. Và tốt nhất là nên uống kèm với nước lọc để giảm lượng cồn vào máu và sữa.
 • Một khi đã dùng rượu vang thì người mẹ nên đợi khoảng từ 90 phút sau đó mới cho con bú. Vì theo nghiên cứu thì lượng cồn sẽ được đào thải khỏi cơ thể sau khi tiêu thụ khoảng từ 90 phút đến 2 tiếng.
 • Nếu em bé ngủ suốt đêm và không cần dậy bú thì khi đó bạn có thể uống thoải mái một chút tuy nhiên cũng không nên quá giới hạn.
 • Trong trường hợp bạn lỡ uống say thì tốt nhất không nên cho em bé bú và đợi đến khi tỉnh táo hẳn cho bé bú lại.
 • Lời khuyên cuối cùng là nếu có thể, bạn đừng nên uống rượu bia sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

5. Kết luận

Như bạn đã tham khảo ở trong bài viết, người mẹ khi cho con bú có thể uống được rượu vang. Tuy nhiên, cần phải ghi nhớ rất nhiều điều để tránh ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ và em bé. Hy vọng rằng những thông tin đề cập trong bài sẽ hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại bạn trong các bài chia sẻ sau của Hello Wine nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Checking ...