Bị bệnh gout có uống rượu vang được hay không?

Rượu vang cũng như các loại rượu bia khác, là thức uống mà người mắc một số bệnh thường e ngại. Trong đó có bệnh gout. Nếu bạn hoặc người quen đang mắc phải chứng bệnh này và muốn biết bị gout có uống rượu vang được không thì ngay bây giờ đừng ngần ngại theo dõi bài viết để có được câu trả lời hợp lý nhé!

Xem thêm những bài viết hay về top rượu vang ở đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Tìm hiểu về bệnh gout

Bệnh gout, hay còn gọi là bệnh gout, là một dạng viêm khớp gây sưng và đau khớp. Thông thường, những vết sưng này bắt đầu ở ngón chân cái hoặc cả bàn chân. Và chúng sẽ kéo dài khoảng một hai tuần rồi biến mất. Nguyên nhân gây ra gout là do nồng độ acid uric trong máu cao, không thể đào thải hết. Dẫn đến hình thành các tinh thể xung quanh khớp, gây nên tình trạng sưng viêm với những cơn đau dữ dội.

Bệnh gout

Nam giới thường dễ mắc bệnh gout hơn nữ giới và tỷ lệ mắc bệnh ở người già cũng cao hơn so với người trẻ tuổi. Nhìn chung thì khi phát hiện sớm, điều trị và thực hiện lối sống lành mạnh bệnh gout khá dễ kiểm soát. Theo như khuyến cáo thì có một số thực phẩm mà người bệnh gout cần phải tránh. Trong đó có rượu bia. Vậy rượu bia, cụ thể là rượu vang gây ra những ảnh hưởng thế nào đối với người bị gút.

2. Tác hại của rượu vang đối với người bệnh gout

Trong rượu vang có chứa nhiều nhân purin, khi đi vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành acid uric. Nếu người bị gút tiêu thụ rượu vang thì nguy cơ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Rượu vang cũng làm giảm khả năng bài tiết acid uric qua đường nước tiểu.
Ethanol có thể là nguyên nhân của những cơn gút cấp tính.
Một số loại rượu vang hoặc bia được lên men từ nấm men – đây là thành phần cần tránh đối với người bị bệnh gout.

3. Bị gút có uống rượu vang được không?

Như đã đề cập ở trên, rượu vang cũng như những thức uống có cồn khác gây nên một số tác động tiêu cực đối với người bị bệnh gút. Tuy nhiên, không vì thế mà người mắc phải chứng bệnh này hoàn toàn không được uống bất kỳ giọt rượu nào. Thế nhưng, một khi đã bị gout thì người bệnh cần phải cực kỳ cẩn trọng. Vì nếu uống rượu vang hoặc các loại rượu bia khác không đúng cách sẽ làm bệnh thêm nặng hơn.

Bị gout nên hạn chế uống rượu vang

Thế nên, đối với câu hỏi: “Người bị bệnh gout có uống rượu vang được hay không?”, câu trả lời là tùy vào trường hợp bị nặng hay nhẹ và liều lượng, tần suất uống rượu vang là như thế nào. Chính vì lẽ đó, bạn đừng quá e ngại về việc không được uống rượu vang nếu mắc bệnh gout. Hãy hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ, cũng như tham khảo một số lời khuyên ở phần tiếp theo của bài viết này nhé!

4. Những lưu ý về rượu vang đối với người bị gout

Người bị bệnh gout không được uống rượu vang quá nhiều trong một lần uống và không được uống quá thường xuyên. Kể cả người bình thường uống quá 300ml rượu vang mỗi ngày cũng có thể tăng nguy cơ bị gút. Nếu mắc bệnh, bạn chỉ nên uống mỗi ngày một ly vang và mỗi tuần chỉ nên uống 1 đến 2 lần.

Khi uống rượu vang, bạn cần uống thêm nhiều nước và ăn nhẹ để làm chậm tình trạng hấp thụ rượu vào cơ thể. Nếu được, bạn có thể ngưng không uống rượu vang hay các thức uống có cồn khác trong thời gian bị mắc bệnh gút. Đối với người nghiện rượu, khi mắc bệnh gout bạn cần đặt ra lộ trình để cai rượu. Có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia, bác sĩ hoặc người thân.

Trong trường hợp bạn vừa bị gout lại vừa mắc phải các bệnh về tim mạch, gan, thận, tiểu đường thì nhất định không được uống rượu vang dù chi một giọt. Tỷ lệ làm bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn khi uống rượu bia nói chung không không nhiều bằng việc tiêu thụ các loại thịt đỏ hay hải sản. Nên uống rượu vang đúng cách để tránh ảnh hưởng đến bệnh gout

5. Một số thực phẩm cần tránh khi bị gout

Hải sản và thịt đỏ là hai loại thực phẩm cấm kỵ đối với những người bị mắc bệnh gout. Nội tạng động vật như tim, gan, thận… là cũng là những món cần phải tránh một khi đã bị gút. Đồ uống có đường như các loại nước trái cây, nước ngọt cũng nên hạn chế uống để ngăn tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn cũng là kẻ thù của người bị bệnh gút. Bạn tuyệt đối phải tránh xa những món ăn này nhé!
Một số loại rau, củ, hạt có chứa hàm lượng purin cao cũng cần phải tránh. Bao gồm: đậu đen, đậu xanh, đậu trắng, đậu lăng, đậu phộng, đậu hà lan, su hào, cải xoăn… Thịt gà tây, thịt ngỗng cũng được khuyên là nên ăn ít đối với người bị gout.

Có thể bạn quan tâm: Người bị bệnh tiểu đường uống rượu vang được không, có tốt không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi: Người bị bệnh gout có thể uống rượu vang được không? Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn hạn chế tình trạng bị gout cũng như thưởng thức rượu vang đúng cách. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi những chia sẻ từ Hello Wine nhé!

Bình luận trên Facebook