[Bật mí] Rượu vang có nguồn gốc từ đâu

Rượu vang là thức uống vô cùng nổi tiếng và hấp dẫn. Tuy nhiên câu chuyện rượu vang có nguồn gốc từ đâu thì chắc hẳn không nhiều người biết rõ. Thế thì hãy theo dõi nội dung bài viết sau để biết rõ hơn về nguồn gốc của rượu vang nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

Nguồn gốc bắt nguồn của rượu vang

Với những người yêu thích rượu vang họ vẫn thường nhắc tới hãng rượu vang của Pháp của Ý. Thế nhưng điều đáng ngạc nhiên rằng đây lại không phải là những nơi bắt nguồn có thức uống này.

Theo như nhiều bằng chứng và nghiên cứu cho thấy rượu vang có nguồn gốc từ dãy núi Kavkaz và Rosros đây là nơi có những đỉnh núi cao nhất Châu  Âu. Dãy núi này trải dài từ Armenia qua Azerbaijan, Georgia, miền Bắc Iran, Đông Nam Anatolia và miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ .

Việc sản xuất rượu vang cổ hình thành và ra đời từ giữa năm 80000 năm trước công nguyên và 4100 năm trước công nguyên với một nhà máy rượu vang cổ ở Armenia.

Dư lượng nho được tìm thấy trong các lọ đất sét ở Georgia được thuần hóa ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Những người làm rượu vang đầu tiên là của văn hóa Shulaveri-Shimu và thuộc thời kỳ đồ đá.

Nhà máy rượu vang lâu đời nhất từ 4100 trước Công nguyên nằm giữa một nhóm các hang động bên ngoài ngôi làng Areni của Armenia. Ngôi làng vẫn được biết đến với nghề làm rượu vang sử dụng loại nhỏ của địa phương.

Lịch sự hình thành và phát triển của rượu vang được kéo dài hàng nghìn năm và gắn bó chặt chẽ với lịch sử nông nghiệp, ẩm thực cũng như nền văn minh của loài người. Theo các nghiên cứu khảo cổ học đầu tiên, con người đã tạo ra rượu vang từ năm Gruzia vào khoảng 6000 năm TCN.

Ngoài ra, tại số số địa điểm khảo cổ đáng chú ý khác là Iran và Armenia cũng phát hiện thêm các bằng chứng về rượu vàng có niên đại tương ứng là 5000 năm và 4000 năm trước công nguyên.

Các giống nho thuần hóa cũng đã được trồng và thời đại đồ đồng sớm ở Cận Đông và Ai Cập từ khoảng thiên niên kỷ thứ ba trước công nguyên.

Cũng có bằng chứng về khảo sản xuất rượu vang sớm nhất ở Châu  Âu đã phát hiện tại các điểm khảo cổ ở miền Bắc Hy Lạp có niên đại cách ngày nay khoảng 6500 năm.

Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về hương vị của rượu vang khám phá các hương vị của rượu vang, để biết thêm về mùi vị thơm ngon hấp dẫn của thức uống này.

Quá trình phát triển của rượu vang gắn liền với các giống nho

Ngoài tìm hiểu nguồn gốc của rượu vang cũng như hình thành và phát triển của loại rượu này từ rất sớm thì sự phát triển của rượu vang còn gắn liền với các giống nho.

Từ Caucasus rượu vang đã đi theo nền văn minh của loài người và mở rộng về phía nam, phía Tây tới Địa Trung Hải. Nền văn minh trên biển của người Phoenicia và Hy Lạp là những người truyền bá rượu vang ra khắp Châu  Âu.

Mỗi vùng trồng nho dần biến đổi và thích nghi. Chính sự thích nghi trong mọi hoàn cảnh này trong hàng trăm năm đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 1300 loại rượu vang ra đời như ngày nay.

Những giống nho đa dạng cho ra những loại rượu vang khác nhau. Có hơn 1368 loại rượu vang được xác định có trong danh sách rượu vang từ xưa với sự đa dạng của các giống tư từ nhiều vùng khác nhau tạo nên sự khác biệt này.

Theo các chuyên gia về rượu vang thì nguồn gốc của rượu vàng và sự đang dạng của giống nho có vai trò quan trọng không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng rượu mà còn có tác dụng tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.

Mỗi giống nho được trồng ở một vùng đất khác nhau, với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau tạo nên sự đa dạng cho các loại nho này để từ đó nhiều các sản phẩm rượu vang chất lượng như ngày nay.

Cùng với những chia sẻ trên đây sẽ cho các bạn thêm những thông tin về nguồn gốc rượu vang sự hình thành và phát triển của một thức uống nổi tiếng chất lượng và đẳng cấp.

Cảm ơn các bạn đã cùng Hello Wine tìm hiểu nguồn gốc của rượu vang. Hãy theo dõi và tìm hiểu các bài viết của chúng tôi luôn được cập nhật mới nhất và thường xuyên gửi tới các bạn nhé! 

Bình luận trên Facebook